Skip to main content

Thẩm phán giỏi “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” từ suy nghĩ đến việc làm

(19/11/2021 08:30)

Nhiều năm công tác tại Toà án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang,Thẩm phán trung cấp, Phó Chánh án Trần Văn Sáu luôn tích cực, nhiệt huyết năng nổ trong công tác chuyên môn. Ông cũng là người có nhiều sáng kiến, giải pháp mang tính đột phá trong trong công tác xét xử, góp phần xây dựng hệ thống Toà án nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh. Năm 2021, ông Trần Văn Sáu đã vinh dự được Chánh án Toà án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”.

C:\Users\computer\Desktop\Ảnh Thẩm phán giỏi\Trần Văn Sáu-An Giang.jpg

Thẩm phán Trần Văn Sáu, chủ tọa phiên tòa

Sáng kiếnđổi mới sáng tạo

một trong những Thẩm phán trưởng thành từ Toà án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang, Ông luôn được đồng nghiệp, cấp trên đánh giá cao bởi không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là một chiến sĩ kiên trung trên mặt trận đấu tranh bảo vệ pháp chế, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật; gương mẫu đi đầu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương, bền bỉ thắp sáng tinh thần “phụng công, thủ pháp, chí công,vô tư”. Đó là các tiêu chí mà ông không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, ông không ngừng nghiên cứu, học tập, tích luỹ kinh nghiệm, kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện quan liêu hách dịch, tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt là, ông luôn tìm những sáng kiến, giải pháp mới để nâng cao tỷ lệ giải quyết, xét xử các loại án, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh, xứng đáng với truyền thống của Tòa án nhân dân. Trong đó, phải kể đến các giải pháp, sáng kiến đã được các cấp công nhận và nhân rộng trong hệ thống Toà án nhân dân như: những khó khăn vướng mắc trong việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc năm 2018; án treo, thi hành án treo và những vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng năm 2019; một số giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ, nâng cao hiệu quả giải quyết đối với các tranh chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất năm 2020.

Nhờ có những giải pháp kịp thời đó nên quá trình giải quyết, xét xử các loại án của ông luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong thời gian từ 01/10/2015 đến 30/04/2021, với vai trò của một người Thẩm phán, ông đã trực tiếp thụ lý, xét xử 554 vụ, việc các loại. Bình quân 8,5 vụ/01 tháng, vượt chỉ tiêu đề ra 1,5 vụ/01 tháng, không có án quá hạn luật định, án tạm đình chỉ không đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ án bị huỷ do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán thấp hơn mức quy định, không có án bị sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán. Nhìn chung, chất lượng xét xử án luôn được bảo đảm hàng đầu; ông đã chủ toạ 2 phiên toà xét xử rút kinh nghiệm/01 năm, công bố 114/114 bản án, quyết định có hiệu lực trên Cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân tối cao, đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, ông cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện như quỹ xây dựng nông thôn mới, quỹ vì người nghèo, quỹ mái ấm công đoàn, quỹ đờn ơn đáp nghĩa.

Đưa Toà án nhân dân huyện An Phú, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Trên cương vị là Phó Chánh án, ông luôn nỗ lực tham gia cùng lãnh đạo, Thẩm phán và công chức của đơn vị hoàn thành xuât sắc các nhiệm vụ được giao. Từ năm 2015 đến 30/04/2021, đơn vị Toà án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang đã thụ lý 4,937 vụ, việc, đã giải quyết 4,581 vụ, việc, đạt tỷ lệ 92,7%, với chất lượng được bảo đảm, bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết, xét xử 10,68 vụ, việc/01tháng, vượt chỉ tiêu đề ra 3,7 vụ, việc/01tháng, không có án quá hạn luật định, án tuyên không rõ ràng; qua đó góp phần xây dựng đơn vị Toà án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang ngày một vững mạnh, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Bùi Văn Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 18
ácdscv