Skip to main content

Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ - đơn vị có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Cần Thơ.

(18/11/2021 09:32)

Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt được thành lập từ những năm 1979, trước đây là Tòa án nhân dân huyện Thốt Nốt, nay là quận Thốt nốt, Thành phố Cần Thơ. Với biên chế hiện có 15 người gồm 10 Thẩm phán, 4 Thư ký và 01 Kế toán; có Chi bộ độc lập, Công đoàn và Đoàn thanh niên. Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, địa phương nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách; đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác xét xử, giải quyết án nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, Quận ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, sự phối hợp của Ủy ban nhân dân Quận cùng các cơ quan, ban ngành , đoàn thể và sự lãnh chỉ đạo sắc bén của đồng chí Hoàng Ngọc Hạnh, Chánh án Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt mà công chức, người lao động trong đơn vị đã đoàn kết một, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

C:\Users\Computer\Desktop\tt. thốt nốt.jpg

Tập thể Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ

Năm 2021, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã bám sát chủ đề thi đua xuyên suốt của Tòa án nhân dân “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ phát động phong trào thi đua xuyên suốt “Chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành - Tích cực, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án”. Theo đó, tổ chức thành hai đợt: Đợt thứ 1 từ ngày 01/10/2020 đến 31/5/2021 với chủ đề “Tập trung lực lượng giải quyết án đúng tiến độ, đảm bảo giảm tỉ lệ án quá hạn”; Đợt hai từ ngày 01/6/2021 đến 30/9/2021 với chủ đề “Quyết liệt, khuẩn trương, tập trung giải quyết dứt điểm các công việc còn tồn đọng hoàn thành chương trình công tác năm 2021”. Hưởng ứng phong trào thi đua do Tòa án nhân dân thành phố phát động, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt ra sức thi đua, chủ động triển khai, phát động nhiều phong trào, xây dựng tiêu chí thi đua thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như tổ chức sinh hoạt và thực hiện bốn Nghị quyết chuyên đề của đơn vị đặt ra “Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện và quản lý hồ sơ lưu trữ tại đơn vị”; “Giải quyết án tồn kéo dài”; và giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19”. Từ các chuyên đề thi đua đó đã tạo động lực, khí thế sôi nổi, chủ động sáng tạo vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả thi đua năm 2021 với tổng số án thụ lý là 1025 vụ, xét xử 856 vụ, đạt tỉ lệ 83,51 %, số lượng còn lại vẫn nằm trong hạn luật định. So với cùng kỳ năm trước số lượng bị hủy và sửa là 3 vụ chiếm 0,3%) thì năm nay đơn vị không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Án hình sự giải quyết 105/108 vụ, đạt tỉ lệ 97,22%; Án dân sự theo nghĩa rộng giải quyết 690/856 vụ việc, đạt tỉ lệ 80,60%. (Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đơn vị thuộc vùng giãn cách theo Chỉ thị 15,16 nên đơn vị phải tạm dừng việc xét xử, giải quyết 43 vụ án và một số vụ án khác đang trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ…). Án Hành chính 01/01 vụ chiếm tỉ lệ 100%. Đơn vị có 10 thẩm phán, đã dăng ký và tổ chức được 20 phiên tòa rút kinh nghiệm, vượt chỉ tiêu ngành đề ra. Thực hiện Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử, các Thẩm phán thực hiện nghiêm túc với tổng số 714 bản án, quyết định được đăng tải.

C:\Users\Computer\Desktop\phiên tòa. thốt nốt.jpg

Phiên tòa rút kinh nghiệm do đồng chí Hoàng Ngọc Hạnh trực tiếp xét xử.

Cùng với công tác chuyên môn, Đơn vị cũng thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, có sự phân công bộ phận văn phòng, ứng dụng công nghệ thôn tin trong công tác tiếp dân, thụ lý đơn khởi kiện, tiếp nhận hồ sơ chặt chẽ, đúng quy định tạo điều kiện cho người dân trong khi làm việc tại Tòa. Văn phòng tham mưu cho Lãnh đạo phân công Thẩm phán, Thư ký giải quyết các loại án theo thẩm quyền, có sự linh động trong phân công, phân cấp, dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm của từng công chức; báo cáo thường xuyên tình trạng hồ sơ, giai đoạn tố tụng để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn khách quan, từ đó có sự chỉ đạo sát sao, giải quyết triệt để các vụ án , không để án quá hạn luật định, hạn chế tối đa án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-TANDTC-TĐKT ngày 25/3/2021 của Tòa án nhân dân tối cao về tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, những tấm gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của các tập thể và cá nhân trong hệ thống Tòa án nhân, đơn vị đã giới thiệu, vinh danh Đồng chí Hoàng Ngọc Hạnh với vai trò là Chánh án, Thẩm phán giỏi đã được vinh danh năm 2020 là một tấm gương cho công chức, người lao động trong đơn vị noi theo.

C:\Users\Computer\Desktop\Hoàng NGọc Hạnh.jpg

Bà Hoàng Ngọc Hạnh được vinh danh Thẩm phán giỏi năm 2020

Đặc biệt, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Cấp ủy, Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên phối hợp tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, Quận ủy, Liên đoàn lao động Quận và Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ tổ chức. Thông qua các hoạt động phong trào đoàn thể, có sự gắn kết, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau cùng nhau vượt qua khó khăn. Trong thời gian đơn vị bị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg là 99 ngày và theo Chỉ thị 15/CT-TTg, mọi công việc đều khó khăn, đơn vị tạm dừng xét xử 43 vụ, đời sống công chức gặp khó khăn nhưng Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt ,đã tích cực chia sẻ, ủng hộ quỹ với tổng số tiền hơn 10.000.000 đồng; đóng góp và hỗ trợ người dân bị khó khăn trên địa bàn phường Thốt Nốt - nơi có nhiều ca F0 được 1 tấn gạo và 1.500 quả trứng vịt cùng các thực phẩm thiết yếu khác; tổ chức hiến máu nhân đạo 03 lượt với 900 đơn vị máu để hỗ trợ các tuyến y tế trong công tác cứu chữa bệnh nhân.

C:\Users\Computer\Desktop\Covid. thốt nốt.jpg

Đồng chí Hoàng Ngọc Hạnh, Chánh án Tòa án nhân dân Quận trao quà cho Phường Thốt Nốt hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, Chi bộ, lãnh đạo đơn vị đã thực hiện được mục tiêu kép vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị, vừa phòng chống dịch bệnh Covid19, làm tốt các hoạt động phong trào, thiện nguyện đã tạo được sự tin tưởng, đồng lòng của toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị. Tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng năm 2021, đơn vị đã được Cụm thi đua suy tôn và đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 64
ácdscv