Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân quận Hải Châu được suy tôn “Cờ thi đua của Chính phủ” năm 2022.

(14/12/2022 08:59)

Tòa án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hiện có 32 biên chế, (trong đó có 18 Thẩm phán, 07 Thư ký và các nhân viên khác); 100% Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký có trình độ cử nhân Luật trở lên (trong đó có 13 Thạc sỹ). Đơn vị đóng trên địa bàn trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ của thành phố Đà Nẵng, nơi đây tập trung đông đúc dân cư, khách du lịch nên có tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi xảy ra nhiều vụ án hình sự, tranh chấp dân sự - kinh tế, khiếu kiện hành chính tạo áp lực lớn cho công tác Tòa án. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác trong năm, Tòa án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng về triển khai, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2022, Tòa án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tích cực hưởng ứng và triển khai phong trào thi đua “Vì công lý” theo chủ đề xuyên suốt của Tòa án nhân dân “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Năm 2022 đơn vị đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, người lao động Tòa án nhân dân quận Hải Châu đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, đổi mới, vượt qua khó khăn thử thách, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022” với khẩu hiệu “Công lý không thể chậm trễ”; “Đoàn kết, kỷ cương, nêu gương, vì công lý”, toàn thể cán bộ, công chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, hăng say lao động, mỗi công chức, người lao động trong đơn vị tự đề ra chương trình hành động để thực hiện các mục tiêu kế hoạch của mỗi cá nhân góp phần hoàn thành tốt mục tiêu chung của đơn vị, trong đó trọng tâm là không để án tồn đọng, vượt chỉ tiêu giải quyết, xét xử các loại án, hạn chế tối đa số lượng án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán, quyết tâm phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

C:\Users\xuanlt1\Desktop\Hải châu 1.png

Tập thể Thẩm phán Tòa án nhân dân quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng

Kết quả công tác trong năm 2022, đơn vị đã thụ lý giải quyết 1.456/1.536 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ chung 94,8%, bình quân mỗi Thẩm phán xét xử 6,7 vụ/tháng; số lượng án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán là 3 vụ chiếm tỷ lệ 0,1%. Trong đó, án Hình sự đạt 99%; Dân sự đạt 86%; Hôn nhân gia đình đạt 98,6%; Kinh doanh thương mại đạt 85,3%; Lao động đạt 100%; Áp dụng các biện pháp hành chính tại Tòa án đạt 100%; đã hòa giải thành 669/938 vụ, việc dân sự sơ thẩm (chung), đạt tỷ lệ 71,3%; thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm (35 phiên tòa/17 Thẩm phán); tổ chức được 04 phiên tòa trực tuyến; công bố 168/168 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; đơn vị đã chuyển sang Trung tâm Hòa giải đối thoại 388/470 đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự, đạt tỷ lệ 82,6% (trong đó hòa giải thành và rút đơn 306).

C:\Users\xuanlt1\Desktop\hải châu 3.png

Đồng chí Nguyễn Viết Vinh - Ủy viên ban thường vụ Quận ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy Hải Châu chúc mừng Cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025

Bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ, các mặt công tác khác đều được lãnh đạo chỉ đạo sát sao. Công tác giải quyết đơn khiếu nại tố cáo được thực hiện 100% (20/20 đơn), không có đơn thư kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Định kỳ hàng tháng đơn vị bố trí lịch tiếp dân (04 ngày/tháng) vào mỗi buổi sáng thứ 5 hàng tuần, số điện thoại, hòm thư góp ý được niêm yết công khai... Công tác tổ chức cán bộ, hội thẩm, quản lý công sản... đều được đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, không để xảy ra sai sót, khiếu nại. Công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm; đơn vị đã phối hợp với Trại giam trong công tác tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến. Hoạt động tư pháp công khai, minh bạch, thường xuyên được cập nhật thông tin kịp thời trên Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi thủ tục tố tụng, tin tức hoạt động và công tác xét xử của Tòa án; cải tiến lề lối làm việc là nội dung trọng tâm trong đổi mới cải cách hành chính tư pháp. Đơn vị công khai các hoạt động trên bảng thông báo, như: lịch xét xử, lịch tiếp dân, các biểu mẫu văn bản tố tụng... bố trí bộ phận hành chính một cửa đối với việc sao lục, trích lục các bản án, phân công cán bộ văn phòng chuyên trách nhận yêu cầu của đương sự và đôn đốc Thư ký tổng hợp cấp trích sao bản án đúng thời hạn quy định.

Nhờ áp dụng đồng bộ cơ chế một cửa, các đương sự không phải đi lại nhiều lần, chờ đợi mà được giải quyết kịp thời, không gây áp lực cho cán bộ Tòa án cũng như Nhân dân. Lãnh đạo đơn vị luôn khuyến khích các cá nhân đăng ký các sáng kiến giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học. Trong năm, đã có nhiều sáng kiến tập trung vào các lĩnh vực, như: giải pháp nâng cao hiệu quả công tác văn phòng trong việc thụ lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chuyển Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; kỹ năng xét xử các vụ án hình sự đối với người phạm tội dưới 18 tuổi; phương pháp kiểm soát tố tụng trong việc giải quyết vụ án dân sự... Các hoạt động đoàn thể được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Cấp ủy chi bộ thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không có công chức, người lao động vi phạm. 100% công chức, người lao động tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đóng góp các loại quỹ với tổng số tiền 48.246.309 đồng. Công chức trong đơn vị luôn gắn bó, đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ, tham gia các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn. Hàng năm, tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên trong đơn vị đều được cấp trên công nhận “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” và được đánh giá “trong sạch, vững mạnh”.

C:\Users\xuanlt1\Desktop\hải châu 2.png

Các nữ đảng viên, công chức Tòa án nhân dân quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng tại Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Với những thành tích đã đạt được, Tòa án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Năm 2022, đơn vị đã được Cụm thi đua số IV suy tôn, đề nghị tặng thưởng “Cờ thi đua của Chính phủ./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 85
ácdscv