Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ NĂM 2022

(15/11/2022 16:29)

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định có trụ sở tại số 1 phố Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Với tổng số 45 biên chế, trong đó có 01 Thẩm phán cao cấp; 13 Thẩm phán Trung cấp; 17 Thư ký; 02 Thẩm tra viên chính; 03 Thẩm tra viên và 11 công chức khác với trình độ chuyên môn gồm 08 thạc sỹ luật, 37 cử nhân. Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan nội chính tỉnh Bình Định, gồm có 07 chi bộ trực thuộc và được đánh giá là Đảng bộ mạnh, liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trọng sạch, vững mạnh; 100% đảng viên, công chức có lập trường tư tưởng, chuyên môn vững vàng, trách nhiệm, ý thức trong công việc cao xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

Là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ với diện tích hơn 6.000 km2, là vùng trọng điểm kinh tế Miền Trung có cảng biển giao thương quốc tế và nhiều điểm du lịch biển tạo ra cơ hội phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy vậy bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế, giao thương buôn bán, du lịch… thì đi kèm với đó là những phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự, nhiều tranh chấp trong đời sống xã hội có liên quan đến công tác

Tòa án.

C:\Users\xuanlt1\Desktop\1.png

Hình ảnh Hội nghị Tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2022 của Cụm thi đua số III tại Bình Định

Trong năm 2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã thụ lý, giải quyết được 722/779 vụ án các loại (đạt tỷ lệ chung là 93%); bình quân 51,5 vụ/Thẩm phán/năm; không có án nào quá hạn luật định. Trong đó, án hình sự đã giải quyết xét xử 360/369 vụ, đạt tỷ lệ 98%);án dân sự đã giải quyết, xét xử 217/234 vụ, đạt tỷ lệ 93% (tỷ lệ hòa giải thành theo Luật tố tụng 57/137 vụ, đạt tỷ lệ 42%; hòa giải thành theo Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án 8/58 vụ, tỷ lệ14%);án hành chính đã giải quyết, xét xử được 73/92 vụ, đạt tỷ lệ 79% (trong đó đối thoại thành 29/73 vụ, đạt tỷ lệ 39,7%). Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức được 12 phiên tòa trực tuyến và 17 phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố được 449/449 bản án, quyết định thuộc diện được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân. Đã tiến hành kiểm tra 4.008/4.008 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đối với các Tòa án nhân dân cấp huyện; ra quyết định thi hành án hình sự 1.497/1.497 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100% (trong đó ủy thác 182 bị án, hoãn thi hành 29 bị án, tạm đình chỉ 04 bị án, rút ngắn thời gian thử thách của án treo 179 bị án; xét tha tù trước thời hạn cho 1174 phạm nhân).

Công tác tổ chức, cán bộ luôn được quan tâm, triển khai thức hiện theo hướng bám sát nội dung về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh theo tinh thần cải cách tư pháp. Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, kịp thời củng cố, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý của Tòa án hai cấp trong tỉnh; việc quản lý công chức luôn được tổ chức chặt chẽ, kịp thời thanh tra nội bộ để phát hiện ngăn chặn và xử lý vi phạm... Riêng trong năm 2022, đã có 18 Thẩm phán được bổ nhiệm mới, 04 Thẩm phán được bổ nhiệm lại; bổ nhiệm chức vụ cho 07 trường hợp (trong đó có 06 trường hợp bổ nhiệm mới, 01 trường hợp bổ nhiệm lại); luân chuyển, điều động 11 công chức trong Tòa án hai cấp của tỉnh; đào tạo bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng 04 trường hợp; đào tạo nghiệp vụ xét xử 04 trường hợp; đào tạo nghiệp vụ Thẩm tra viên 01 trường hợp; bồi dưỡng về nghiệp vụ hòa giải, đối thoại theo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án 04 trường hợp.

Tìm hiểu các nguyên nhân để đạt được thành tích công tác trong năm vừa qua, đồng chí Lê Văn Thường, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định cho biết:Cấp ủy, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định luôn đặt công tác chính trị, tư tưởng đối với đảng viên, công chức của đơn vị là nhiệm vụ trọng tâm. Quán triệt chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) của Đảng, gắn với học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; mỗi cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục chủ nghĩa cá nhân. Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động phù hợp, thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống cho công chức; tăng cường kiểm tra giám sát; mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tự phê bình và phê bình; chấp hành tốt đường lối chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của Tòa án nhân dân đối với cán bộ, công chức. Công tác ứng dụng khoa học kỹ thuật trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ được nâng cao, tích cực cải cách phương pháp làm việc, khích lệ các các sáng kiến khoa học nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các vụ án.

C:\Users\xuanlt1\Desktop\2.png

Xác định vị trí quan trọng đối với công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Thi đua phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, xuất phát từ lợi ích tập thể, lợi ích của cán bộ, công chức. Hằng tháng, lãnh đạo, Thường trực Hội đồng Thi đua-Khen thưởng nắm chắc tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tiêu chí hợp lý, khoa học nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết xét xử các loại án, kịp thời đánh giá, biểu dương cá nhân hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ công tác trong tháng, trong quý, trong các đợt thi đua ngắn hạn theo chuyên đề, sơ kết, tổng kết… chú trọng khen thưởng cho cá nhân trực tiếp lao động. Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã trực tiếp tổ chức cuộc thi “Thẩm phán viết bản án”, đã có 65 bài thi đạt chất lượng tốt, bám sát nội dung Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 19/9/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và đúng thể thức theo nội dung công văn số 155/TANDTC-PC ngày 28/7/2017 của Tòa án nhân dân tối cao; từ cuộc thi này, đã khích lệ được tinh thần phấn đấu học hỏi, hăng say lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng nhân tố tích cực, nhân điển hình tiên tiến. Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định với vai trò là đơn vị Cụm trưởng cụm thi đua số IIITòa án nhân dân năm 2022, đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị Phó trưởng cụm ban hành các văn bản về công tác thi đua, khen thưởng, các hoạt động trong cụm, phát động nhiều đợt thi đua ngắn ngày, tổ chức thành công Vòng bán kết Hội thao các tỉnh Duyên hải Miền trung và Tây Nguyên, chọn ra được những vận động viên có thành tích xuất sắc nhất tham gia Vòng Chung kết Hội thao Tòa án nhân dân lần IV tổ chức tại Quảng Ninh, đã đạt giải ba toàn Đoàn với (03 Huy chương vàng, 04 Huy chương bạc và 02 Huy chương đồng). Các hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, công chức trong cơ quan, điển hình như vận động cán bộ, công chức tự nguyện đóng góp ủng hộ “quỹ vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai”; “quỹ đền ơn đáp nghĩa”...với tổng số tiền là 26.354.000 đồng; thăm, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng; cấp phát thuốc, tặng quà cho người bệnh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, bị thiên tai, dịch bệnh.

C:\Users\xuanlt1\Desktop\3.png

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định chụp ảnh lưu niệm với các thành viên cụm thi đua số III

Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã vinh dự là một trong những đơn vị được các đơn vị thành viên trong cụm thi đua số III Tòa án nhân dân nhất trí, suy tôn, đề nghị khen tặng “Cờ thi đua Chính phủ” năm 2022./.

Tuấn Đạt


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 21
ácdscv