Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, đơn vị hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ năm 2022

(14/11/2022 09:54)

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đội ngũ công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn cao và tinh thần cống hiến hết mình cho sự nghiệp Tòa án.

Ngay từ đầu năm công tác, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Ban cán sự đảng, Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, nhiệm vụ công tác trọng tâm trong Tòa án nhân dân hai cấp triển khai thực hiện. Phát huy sức mạnh của các phong trào thi đua, theo chủ đề xuyên suốt “ Thi đua vì công lý” do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát động, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu cho Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát động phong trào thi đua với chủ đề “Cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch bệnh Covid 19, vừa đảm bảo các chỉ tiêu công tác năm 2022”. Phát động các đợt thi đua ngắn hạn, điển hình như Phòng trào thi đua với chủ đề:“Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ, việc đặc biệt là các vụ án hình sự nhằm đảm bảo an ninh trật tự đón Tết cổ truyền và Xuân Nhâm Dần”; Phong trào thi đua cao điểm (từ 01/8/2022 đến 30/9/2022) với chủ đề: “Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ, việc, hoàn thành tốt các mặt công tác, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân”. Toàn thể công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh luôn tích cực hưởng ứng và triển khai thức hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, điển hình như: Phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở, đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”.Triển khai các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa, tăng sức mạnh đoàn kết vượt qua khó khăn hoàn thành xuất xắc các chỉ tiêu thi đua đề ra.

C:\Users\Hiep\Desktop\HTQT\01.png

Ông Vũ Công Đồng – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022.

Trong năm 2022, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã giải quyết 5.714/6.077 vụ, việc các loại, đạt tỉ lệ chung 94,3%. So với năm 2021, số lượng thụ lý tăng 561 vụ, xét xử tăng 609 vụ (rêng Tòa án nhân dân tỉnh đã giải quyết 676/726 vụ, việc, đạt tỉ lệ 93%.. Chất lượng xét xử luôn được đảm bảo; án bị hủy do nguyên nhân chủ quản của Thẩm phán là 2 vụ (chiếm tỉ lệ 0,03%), án bị sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán là 4 vụ (chiếm tỉ lệ 0,05%). Trong đó, án Hình sự giải quyết đạt tỉ lệ 97%; án Dân sự đạt tỉ lệ 85,8%; án Hôn nhân gia đình đạt tỉ lệ 89,7%; án Kinh doanh thương mại đạt tỉ lệ 81,08%; án Lao động đạt tỉ lệ 100%; án Hành chính đạt tỉ lệ 92,1%; xem xét quyết định các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đặt tỉ lệ 100% vụ việc.

Trong năm 2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức được 24 phiên tòa rút kinh nghiệm/12 thẩm phán trong năm; công bố 381/381 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thuộc trường hợp phải công khai trên Cổng thông tin điện tử đúng quy định. Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội khóa XV và chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa trực tuyến theo tinh thần cải cách tư pháp; dù điều kiện cơ sở vật chất trong địa bản tỉnh còn rất nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã thống nhất phương án tổ chức phiên tòa trực tuyến trên cơ sở những trang thiết bị hiện có từ hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến và giao chỉ tiêu mỗi thẩm phán ít nhất tổ chức 1 phiên tòa trực tuyến (kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức 34 phiên tòa trực tuyến trong năm). Việc triển khai thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại Tòa án được Ban cán sự đảng và lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đặt biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao. Trung tâm hòa giải, đối thoại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã hoạt động rất hiệu quả. Trong năm, có 589 đơn khởi kiện qua trung tâm hòa giải, với 446 đơn hòa giải thành (đạt tỉ lệ 76%); các trung tâm hòa giải đã giải quyết rất tốt các tranh chấp, đã hòa giải thành nhiều vụ việc phức tạp, đã hạn chế khiếu kiện, kéo dài góp phần ổn định trật tự xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đối với các mặt công tác khác, đơn vị đều đảm bảo hoàn thành tốt, đáp ứng được chỉ tiêu thi đua đề ra.

C:\Users\Hiep\Desktop\HTQT\02.png

Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh

Có được những kết quả đó là nhờ tinh thần đoàn kết nội bộ, lãnh đạo là hạt nhân giữ vai trò trung tâm trong việc quy tụ sức mạnh tập thể, mỗi cá nhân công chức đều vì tập thể cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ban chấp hành Đảng bộ đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Đảng viên trong các chi bộ gương mẫu trong phong trào thi đua, không có đảng viên bị kỉ luật, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Tổ chức đảng nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công đoàn phối hợp Đoàn thanh niên là nòng cốt, là lực lượng xung kích với nhiều hoạt động xã hội, thể thao, văn nghệ.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh còn xây dựng quỹ Tình nghĩa và Đền ơn đáp nghĩa, thu hút sự đóng góp tự nguyện của toàn thể công chức, người lao động. Trong năm 2022, đơn vị đã đóng góp và trao tặng cho Tòa án nhân dân cấp huyện của tỉnh Điện Biên các trang thiết bị văn phòng tổng giá trị 150.000.000 đồng; ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại tỉnh Hà Giang số tiền 150.000.000 đồng và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

C:\Users\Hiep\Desktop\HTQT\03.png

Tập thể Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Đánh giá kết quả công tác tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự được các đơn vị trong toàn Cụm thi đua tín nhiệm suy tôn đề nghị tặng thưởng “Cờ thi đua của Chính phủ”. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của công chức và người lao động Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong năm công tác./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 50
ácdscv