Loading...
Skip to main content

Thẩm phán Đỗ Thế Bình, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021

(08/06/2022 09:48)

Trong bối cảnh đời sống kinh tế, xã hội phát triển đa dạng, nhiều tranh chấp xã hội chưa từng có đã xuất hiện, tội phạm hình sự có tính chất ngày càng phức tạp… đòi hỏi “Người Thẩm phán” phải không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nắm bắt được những thay đổi lớn trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Nếu họ không cập nhật kiến thức, cập nhật thông tin thì khi giải quyết vụ án dễ dẫn đến sai lầm. Thẩm phán rõ ràng không chỉ nắm vững kiến thức pháp luật đơn thuần, chưa kể hệ thống pháp luật ngày càng đồ sộ, nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung nhiều lần. Áp lực nâng cao năng lực đối với Thẩm phán cũng không nhỏ.

C:\Users\Computer\Desktop\Bài viết Cờ Chính phủ\ẢNH\Ảnh của TP Đỗ Thế Bình, Vĩnh Phúc\0d5128b1eb762b287267.jpg

Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc - Đỗ Thế Bình

Nhận thức rõ được trọng trách lớn lao đó, Bí thư chi bộ, Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh), ông Đỗ Thế Bình xác định trong quá trình công tác của mình luôn có mục đích rõ ràng là làm đúng, giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thượng tôn pháp luật; thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế của đơn vị để giữ nghiêm kỷ luật, từng lời nói phải đi đôi với việc làm; thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Là đảng viên, Thẩm phán Tòa án nhân dân, nên bản thân Ông luôn nhận thức phải giữ vững được phẩm chất, đạo đức, lập trường, tư tưởng; luôn chăm chỉ, chịu khó, có trách nhiệm đối với công việc được giao, biết bố trí thời gian khoa học để giải quyết công việc đạt hiệu quả cao; không xa hoa, lãng phí đối với tiền của, vật tư, sức lao động của Nhà nước, tập thể và cá nhân; đối nhân xử thế đúng đắn, không vì tiền tài, tình cảm riêng tư… mà đều phải trên cơ sở pháp luật, có tình có lý, quang minh chính đại; chính trực, công bằng, thẳng thắn, biết tự trọng, cư xử lịch thiệp, đúng đắn, không nịnh trên nạt dưới, giả dối, biết bảo vệ uy tín của Đảng, của tổ chức, của đồng chí mình; trong sạch, lành mạnh và giản dị. Không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành và trong công việc mình đảm nhận. Gương mẫu trong lời nói với việc làm. Luôn tích cực tự phê bình và phê bình; không gây mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ và nơi cư trú; luôn hòa đồng với mọi người.

Trên cương vị là Người đứng đầu của chi bộ, đơn vị: Ông luôn quan tâm, thực hiện nghiêm túc các buổi sinh hoạt theo định kỳ, sinh hoạt theo chuyên đề để kịp thời quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của ngành, đơn vị đề ra. Luôn duy trì mối quan hệ đoàn kết, tập trung dân chủ, tập trung sức mạnh tập thể để các đảng viên và quần chúng yên tâm công tác, cống hiến vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Luôn dốc hết sức lực, trí tuệ vào công việc để hoàn thành một cách tốt nhất, đạt hiệu quả chất lượng xét xử cao nhất. Luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo các Thẩm phán phải giải quyết vụ việc đúng trình tự và trong hạn luật định; xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo được các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tập thể và cá nhân; bảo vệ được quyền công lý, quyền con người. Cương quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm giữ vững tình hình chính trị tại địa phương. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Chánh án Đỗ Thế Bình, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên từ năm 2018 đến năm 2020 đã giải quyết 2.637/2.658 vụ, việc các loại (đạt tỷ lệ 99,2%); các chỉ tiêu thi đua hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra; đơn vị nhiều năm đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2018 và năm 2020 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”.

C:\Users\Computer\Desktop\Bài viết Cờ Chính phủ\ẢNH\Ảnh của TP Đỗ Thế Bình, Vĩnh Phúc\0f21d20b10ccd09289dd.jpg

Ông Đỗ Thế Bình, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa xét xử lưu động

Với tư cách là Thẩm phán: Ông luôn xác định việc nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ công tác thường xuyên, lâu dài. Việc tư duy, đổi mới, cải tiến trong công tác nghiên cứu khoa học góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác. Vì vậy, trong quá trình công tác của mình Ông luôn tận dụng thời gian để nghiên cứu khoa học, kết quả là ông đã đưa ra được các sáng kiến thông qua các đề tài khoa học, điển hình như: Năm 2018 Ông tham gia là thành viên nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm đối với người dưới 18 tuổi thông qua công tác xét xử của Tòa án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Đề tài có ý nghĩa quan trọng, tác động đến xã hội, đến ngành, lĩnh vực khoa học. Thông qua đề tài góp phần giáo dục ý thức pháp luật, tăng cường tinh thần đấu tranh phòng, chống người dưới 18 tuổi phạm tội trong toàn xã hội; các quan điểm, giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống người dưới 18 tuổi phạm tội; góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng cần thiết cho đội ngũ Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Việc nghiên cứu khoa học đã giúp cho việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án không những đối với ngành mà cho cả bản thân Ông. Điều đó được chứng minh qua kết quả giải quyết án của Ông, cụ thể: từ ngày 30/11/2015 đến ngày 30/4/2021, Thẩm phán Đỗ Thế Bình đã trực tiếp giải quyết, xét xử 631 vụ, việc; trong đó án hình sự 157 vụ, án dân sự nói chung 473 vụ, việc, án hành chính 01 vụ. Tất cả những vụ, việc do Ông giải quyết không có vụ án nào quá hạn luật định; hủy 1,5 vụ (chiếm tỷ lệ 0,23%), sửa 01 vụ (chiếm tỷ lệ 0,16%); tổ chức 05 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao 126 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thuộc diện phải đăng tải.

Mặc dù phải đảm nhiệm rất nhiều vai trò, chịu rất nhiều áp lực trong công tác chuyên môn nhưng trên cương vị hay vai trò nào Ông cũng rất tâm huyết, làm tròn trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Ngoài công tác chuyên môn ra Ông còn tích cực phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành và địa phương tổ chức, cũng như tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động từ thiện như đóng góp các Quỹ vì người nghèo, Quỹ tình nghĩa, ủng hộ người nghèo, người neo đơn…

Có thể nói, trong suốt chặng đường công tác của mình Chánh án, Thẩm phán Đỗ Thế Bình đã nỗ lực hết mình để cống hiến cho ngành và đã đạt được những thành tích đáng được ghi nhận. Điển hình là liên tục, nhiều năm liền Ông đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2019 đạt “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; Ông được tặng rất nhiều “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đặc biệt năm 2021 Ông được Chánh án Tòa án nhân tối cao tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, đây là phần thưởng xứng đáng và là niềm tự hào của người Thẩm phán Tòa án nhân dân./.

Lê Hương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 846
ácdscv