Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Kỹ năng viết Bản án và Biên bản phiên tòa” trong hệ thống Tòa án hai cấp của tỉnh.

(31/05/2022 14:50)

 Ngày 28/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An khai mạc cuộc thi “Kỹ năng viết Bản án và Biên bản phiên tòa” lần thứ nhất. Có 52 thí sinh là Thẩm phán và Thư ký đến từ 21 Toà án nhân dân cấp huyện và 5 Toà chuyên trách của Toà án nhân dân tỉnh tham dự, kết quả cuộc thi nhằm tạo động lực, khuyến khích công chức, nhất là đội ngũ có chức danh tư pháp không ngừng học hỏi, hoàn thiện các kỹ năng trong công tác chuyên môn.

Tham dự Lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các đơn vị Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tòa án nhân dân, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Cục Thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An.

https://tapchitoaan.vn/media/files/03(1).jpg

Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ khai mạc cuộc thi

Theo yêu cầu hiện nay, việc soạn thảo Biên bản phiên tòa và công bố Bản án công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao là công việc thường xuyên của Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân, nhằm phản án một cách trung thực, rõ ràng diễn biến của phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, là sản phẩm thể hiện kết quả của toàn bộ hoạt động tố tụng, kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi tuyên án. Ngoài ra, Biên bản phiên tòa, Bản án còn là văn bản tố tụng thể hiện thái độ của Nhà nước trong việc bảo vệ công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và công dân. Đặc biệt, Bản án còn có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng, bởi nó trực tiếp tác động đến niềm tin của Nhân dân đối với chế độ; thông qua Bản án các đương sự hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình phải thực hiện. Mặt khác, nó còn là cơ sở để Tòa án nhân dân cấp trên xem xét theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm (nếu có), đồng thời là cơ sở để Tòa án nhân dân tối cao lựa chọn ban hành án lệ…góp phần xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa.

Trong thực tế hiện nay, vẫn còn có số ít “Biên bản phiên tòa, Bản án” còn viết ẩu, không thống nhất theo mẫu chuẩn mực, không phản ánh hết các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án cũng như kết quả tranh tụng. Một số “Biên bản phiên tòa, Bản án” còn sai sót về văn phong, chính tả, nhận định không sâu sắc, lập luận thiếu chặt chẽ, logic thậm chí còn mâu thuẫn với nhau. Do đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc thi "Kỹ năng viết Bản án, Biên bản phiên tòa" lần thứ nhất đã có ý nghĩa quan trọng, kịp thời đánh giá đúng thực chất đội ngũ Thẩm phán, Thư ký trong việc thực hiện kỹ năng này, đồng thời tìm ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm và có định hướng tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian tới.

image

Ban Tổ chức đã tái hiện phiên tòa giả định

Cuộc thi được tổ chức ngay tại phòng xử án với hồ sơ vụ án có thật, Ban Tổ chức đã tái hiện phiên tòa giả định có bổ sung những tình huống về tố tụng, nội dung, đòi hỏi các thí sinh, nhất là các Thẩm phán, Thư ký phải tập trung cao độ, để nắm bắt đầy đủ nội dung vụ việc, đảm bảo có kết quả soạn thảo “Biên bản phiên tòa, Bản án” chuẩn mực nhất. Cuộc thi được thực hiện trong cùng khoảng thời gian xét xử phiên tòa giả định.

image

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh dự thi

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An là đơn vị đầu tiên trong hệ thống Toà án nhân dân tổ chức Cuộc thi với nội dung trên, đây là một trong những hoạt động thiết thực trong việc thực hiện thắng lợi “14 giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử” theo chỉ đạo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao. Kết quả cuộc thi có thể nhân rộng trong toàn quốc.

Bùi Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 29
ácdscv