Loading...
Skip to main content

Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: Nguyễn Sỹ Cây được tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021

(12/05/2022 15:14)

Thẩm phán sơ cấp Nguyễn Sỹ Cây được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh năm 2015, hiện tại Ông là Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, với trình độ cao cấp lý luận chính trị, Thạc sĩ Luật học. Trên cương vị là Phó Chánh án, Ông đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu, chịu trách nhiệm trước những nhiệm vụ công tác được Chánh án phân công. Tòa án nhân dân huyện Quế Võ là một trong 08 đơn vị Tòa án cấp huyện của tỉnh Bắc Ninh, với mật độ dân số cao, nhiều khu công nghiệp nên tình hình kinh tế - chính trị rất phức tạp, phát sinh nhiều tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại và tội phạm hình sự... Theo thống kê trong 5 năm gần đây (từ 2016-2021), đơn vị đã thụ lý hơn 4000 vụ án, đây là một trong những đơn vị Tòa án cấp huyện có số lượng án cao nhất của tỉnh Bắc Ninh. Với tình trạng thiếu biên chế, đơn vị có 08 Thẩm phán (trung bình mỗi Thẩm phán hằng năm phải giải quyết hơn 100 vụ án). Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng rất lớn của lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động trong đơn vị nên trong những năm qua Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2019 được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; năm 2020 được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”.

image

Phó Chánh án Nguyễn Sỹ Cây

Với vai trò là Thẩm phán, Ông đã tích cực tham gia xét xử các loại án, có nhiều vụ án phức tạp, nghiêm trọng với nhiều bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được cấp trên đánh giá cao. Trong thời gian từ 01/12/2015 đến 30/4/2021, Ông đã giải quyết xét xử 632/640 vụ việc các loại, đạt tỉ lệ 98,7%. Trong số các vụ việc đã giải quyết chỉ có 01 vụ bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán, chiếm tỉ lệ 0,1% (Bản án dân sự phúc thẩm số 57/2015/DS-PT ngày 16/8/2015). Trong quá trình xét xử đặc biệt chú trọng công tác hòa giải, các vụ việc hòa giải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Kể từ khi Tòa án nhân dân tối cao quy định về công bố bản án công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao, bản thân Ông đã luôn gương mẫu thực hiện, (đã đăng tải 312/312 bản án, quyết định thuộc diện phải công bố) và tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm.

Trong quá trình công tác, Ông đã đưa ra nhiều sáng kiến giải pháp được ứng dụng hiệu quả, điển hình như: năm 2016 với sáng kiến “Đổi mới phương pháp xét hỏi tại phiên tòa”; năm 2018 với sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác hòa giải đối với các vụ án tranh chấp về thừa kế tại Tòa án”; năm 2020 với sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, công tác thụ lý các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính và kinh doanh thương mại”. Nhận thức ý nghĩa chiến lược trong cải cách tư pháp, công khai minh bạch hoạt động tố tụng, thực hiện nghiêm hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, Ông đã đề xuất giải pháp phân công lãnh đạo đơn vị dự phiên tòa rút kinh nghiệm kiểu mẫu, coi việc thực hiện các thao tác của Thẩm phán tại phiên tòa là khâu đột phá, là yếu tố khẳng định vị thế, vai trò của Tòa án trước công luận, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Khi được phân công xét xử vụ án, Thẩm phán lên kế hoạch cụ thể cho phiên tòa mình chủ tọa, công tác chuẩn bị phiên tòa, triệu tập bị cáo, bị hại, người tham gia phiên tòa, các bộ phận liên quan đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh để tình trạng hoãn phiên tòa. Tại phiên xét xử, lãnh đạo đơn vị sẽ đột xuất dự, đánh giá khách quan công tác chuẩn bị phiên tòa, xét xử đảm bảo đúng pháp luật, việc tranh tụng tại phiên tòa có đảm bảo công bằng, dân chủ, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia có được đánh giá chính xác, khách quan không? Thẩm phán điều hành phiên tòa có khoa học, cử chỉ, điệu bộ có nghiêm túc, chuẩn mực hay không? Việc áp dụng pháp luật, giải thích pháp luật, ra bản án, quyết định có đúng tố tụng hay không...? Từ đó hằng tháng sẽ tiến hành họp tổ Thẩm phán để nhận xét, đánh giá, đưa ra góp ý thiết thực nhất cho các Thẩm phán trong đơn vị cùng nhau rút kinh nghiệm. Từ cách làm đó, mỗi phiên tòa đều được Thẩm phán tập trung nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng xét xử của đơn vị được nâng lên rõ rệt.

Là một cán bộ Tòa án, bản thân luôn ý thức việc rèn luyện cho mình có được bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những thông tin sai trái, luôn có ý thức phục vụ Nhân dân, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, rèn luyện tác phong khoa học, với tinh thần học hỏi đồng nghiệp, trao đổi nghiệp vụ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để có kết quả công tác tốt nhất. Nhiều năm liền, cá nhân Ông luôn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2019 được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, năm 2020 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, năm 2021 đã vinh dự được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, phấn đấu của một Thẩm phán yêu nghề như Ông./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 266
ácdscv