Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre là đơn vị có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng Khen” năm 2021.

(12/05/2022 10:30)

Tiền thân là Tòa án nhân dân thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre được thành lập từ những ngày đầu giải phóng 1976, khi đó mới chỉ có 02 cán Tòa án (01 Chánh án và 01 Thư ký); trải qua hơn 40 năm hoạt động và phát triển, đến nay Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre với 20 biên chế (03 Thẩm phán trung cấp, 08 Thẩm phán sơ cấp, 05 Thư ký, 02 công chức khác và 03 hợp đồng lao động) đã thực sự có đủ năng lực, trình độ đáp ứng được yêu cầu công tác trong giai đoạn hiện nay. Chi bộ đảng cơ sở Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre trực thuộc Thành ủy với 19 đảng viên. Công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn lao động thành phố với 21 công đoàn viên. Trụ sở được xây dựng mới năm 2007 khang trang, cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

image

Đồng chí Ngô Văn Trình, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của đơn vị

Nhận thức rõ vai trò của phong trào thi đua yêu nước, cấp ủy và lãnh đạo đơn vị đã quán triệt, chỉ đạo công chức, người lao động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua hằng năm do Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh và địa phương phát động. Đặc biệt chủ động tổ chức phát động các đợt thi đua ngắn hạn theo chuyên đề, theo đợt… điển hình như: năm 2016 với các đợt thi đua: “Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân hai cấp thi đua đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tranh chấp có liên quan đến đất đai, kiểm soát án tạm đình chỉ, không để án quá hạn luật định”; năm 2018 với nhiều đợt thi đua:“Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, hoàn thành chỉ tiêu thi đua do Tòa án nhân dân tối cao quy định, không để án quá hạn luật định”; Năng động, sáng tạo thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2018, lập thành tích thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc” gắn với chủ đề hành động: “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”; việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân”’… đặt mục tiêu thi đua là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Tòa án nhân dân.

Dưới sự lãnh chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy và lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre trong thời gian từ 2015 đến 2020, đơn vị đã thụ lý 6.503 vụ, việc các loại; giải quyết xét xử 6.154 vụ, việc các loại, đạt tỉ lệ 94,63%; tỷ lệ án bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán chiếm 0,28%, án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán chiếm 0,34%; số lượng vụ, việc hòa giải thành 2.740/4.265 vụ, việc, đạt tỉ lệ 64,24%. Nếu như giai đoạn 2010-2014, đơn vị thụ lý 4.692 vụ, việc, giải quyết 3.724 vụ, việc, chỉ đạt tỉ lệ 79,36%; án bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán chiếm tỉ lệ 2,01%; án bị sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán chiếm tỉ lệ 1,53% thì giai đoạn 2015-2020 số lượng và chất lượng xét xử đã được nâng lên rõ rệt, số lượng thụ lý tăng 1.811 vụ, việc; số lượng giải quyết tăng 2.430 vụ, việc; số lượng án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán giảm đáng kể. Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu của toàn đơn vị trong thời gian dài phấn đấu. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao, tính đến nay đơn vị đã công bố 1.981 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật và thuộc diện phải công bố. Điều này đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao và được tặng thưởng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao do lập thành tích xuất sắc trong công tác công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao. Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cũng được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đơn vị đã tổ chức được 47 phiên tòa rút kinh nghiệm (vượt chỉ tiêu do Tòa án nhân dân tối cao đề ra).

image

Hình ảnh một phiên tòa rút kinh nghiệm tại Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Đơn vị tăng cường đổi mới mạnh mẽ thủ tục hành chính với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả, điển hình như: Đã hoàn thiện thống nhất quy trình, thủ tục khởi kiện, thụ lý và giải quyết vụ án, lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Tòa án làm nòng cốt cải cách, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án theo phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Xây dựng Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre công khai, minh bạch, vô tư, dễ tiếp cận bằng nhiều giải pháp thiết thực như: Công khai biểu mẫu tố tụng trên giấy và trên máy tính, trình chiếu tại phòng tiếp công dân trong tất cả các lĩnh vực hình sự, dân sự, xóa án tích, tạm hoãn thi hành án …Trang bị tủ sách pháp luật đặt tại phòng tiếp dân để Nhân dân và Doanh nghiệp thuận tiện trong việc tiếp cận văn bản pháp luật; mở đường dây nóng (số điện thoại cố định và điện thoại di động của Chánh án) qua việc gắn bảng thông báo trước phòng tiếp dân với nội dung “Nếu quý khách chưa hài lòng về phục vụ của công chức trong đơn vị xin vui lòng liên hệ số máy…”; đây cũng là kênh phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người dân rất hiệu quả để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cửa quyền, hách dịch, thái độ, tác phong công sở; trang bị Camera giám sát các hoạt động của Tòa án, tiếp dân, thụ lý…Từ các giải pháp đồng bộ trong việc cải cách thủ tục hành chính với mục đích làm hài lòng Nhân dân, để Nhân dân tin tưởng vào cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý mà Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã trở thành mô hình kiểu mẫu cho các đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện trong tỉnh học hỏi, làm theo. Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã định hướng xây dựng Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre là tập thể “điển hình tiên tiến”; đồng thời tích cực phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng cá nhân Thẩm phán, Thư ký trong đơn vị có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác để nêu gương, nhân rộng, đề nghị tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

image

Tập thể công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Xác định công tác xây dựng đảng là nhiệm vụ có ý nghĩa quyết định trong nhiệm vụ chính trị của đơn vị, cấp ủy chi bộ luôn đề ra chủ trương, định hướng chiến lược cho hoạt động của đơn vị. Chi bộ luôn thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; kịp thời rút kinh nghiệm đối với những Thẩm phán có án bị hủy, sửa; các Thư ký làm chưa tốt công tác tham mưu, giúp việc. Tổ chức đảng luôn đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”; tổ chức công đoàn thực hiện tốt các hoạt động phong trào, tình nghĩa, từ thiện, phối hợp chặt chẽ với tổ chức đoàn thanh niên trong cơ quan hằng năm tổ chức tặng quà cho 05 bà mẹ Việt Nam anh hùng, phụng dưỡng 02 bà mẹ Việt nam anh hùng tại xã Tường Đa và xã Thạnh An và tặng nhiều phần quà, sách vở cho học sinh có thành tích cao trong học tập và rèn luyện, đóng góp các loại quỹ từ thiện với số tiền hơn 100.000.000 đồng.

Với bề dày thành tích, liên tục trong nhiều năm đơn vị đều đạt “Tập thể lao động xuất sắc”; trong đó năm 2016, 2017 được tặng thưởng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”, năm 2019 được tặng “Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre”, năm 2020 được tặng “Cờ thi đua giai đoạn 2015-2020 của Tòa án nhân dân tối cao”, đặc biệt năm 2021 trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tập thể công chức và người lao động trong đơn vị vẫn đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ghi nhận sự cố gắng và thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, đơn vị đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ đã tặng thưởng “Bằng khen”; đây là phần thưởng xứng đáng động viên cổ vũ cho toàn thể công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ công lý, góp phần vào thành công chung của toàn hệ thống Tòa án nhân dân./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 24
ácdscv