Loading...
Skip to main content

Người Thẩm phán tiêu biểu luôn tìm tòi các giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

(09/05/2022 09:26)

Ông Nguyễn Sỹ Thành, sinh năm 1965, hiện đang là Chánh án, Bí thư chi bộ Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, được tái bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp năm 2016 và bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp năm 2018.

image

Chánh án, Thạc sĩ Nguyễn Sỹ Thành, Tòa án nhân dân huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Là người địa phương khác chuyển đến (quê ông huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nên một thời gian đầu đã gặp không ít khó khăn trong việc làm quen với môi trường công tác, vị trí địa lý và địa bàn dân cư địa phương... Buôn Đôn là một huyện nghèo, đường xá khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém, trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên ảnh hưởng phần nào tới việc giải quyết công việc. Để thực hiện tốt chức năng giải quyết, xét xử các loại án và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trước hết phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác lãnh đạo, quản lý đơn vị. Thẩm phán, Chánh án Nguyên Sỹ Thành đã tập trung xây dựng nội quy, quy chế cơ quan và thường xuyên chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức trong đơn vị. Bên cạnh đó, đã đề ra các giải pháp “Dân vận khéo” để thực hiện tốt chức năng quản lý, lãnh đạo, vừa thực hiện tốt công tác xét xử; trên cơ sở các loại án được phân công, Ông tự phân loại từ án phức tạp đến đơn giản, qua đó đề ra kế hoạch công tác, kế hoạch giải quyết, thời gian biểu để xử lý, giải quyết công việc cụ thể. Ông luôn tranh thủ, tận dụng thời gian dành cho việc nghiên cứu hồ sơ, thực hiện các hành vi tố tụng theo quy định của pháp luật để tham gia xét xử, giải quyết các vụ án. Đối với các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình có đương sự là người dân tộc thiểu số, Ông tham khảo tìm hiểu về phong tục tập quán của dân tộc cũng như đời sống gia đình họ. Qua đó, nắm bắt được tâm lý để tìm ra nguyên nhân mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp. Từ đó, tìm ra phương án hòa giải cũng như giải quyết vụ án một cách chính xác, phù hợp với nguyện vọng của đương sự, hạn chế mức thấp nhất các vụ án phải đưa ra xét xử. Do vậy, trong quá trình giải quyết án dân sự, đa số đã đưa ra được quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc đương sự tự nguyện rút đơn.

Trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/4/2021, ngoài đảm nhiệm công tác quản lý, Thẩm phán Nguyễn Sỹ Thành đẽ trực tiếp giải quyết, xét xử 1.705 vụ, việc. Không có án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán. Một trong những yếu tố giúp ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là vấn đề áp dụng công nghệ mới,sử dụng tốt công nghệ thông tinđể nâng cao năng xuất, chất lượng hiệu quả trong công tác; một yếu tố không thể nhắc tới đó là phải nắm vững các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với từng loại vụ án cụ thể để đảm bảo tốt nhất công việc. Bên cạnh đó, Ông luôn nêu cao tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và có kế hoạch làm việc khoa học, kế hoạch giải quyết, thời gian biểu cho phù hợp với từng loại vụ việc.

Bằng sự nhiệt tình, khoa học trong công việc, sự phấn đấu không mệt mỏi của bản thân;từ 2017-2020,Thẩm phán, Chánh án Nguyên Sỹ Thành đã liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; “Chiến sĩ thi đua Tòa án”, “Bằng khen” của Tỉnh ủy Đắk Lắk năm 2019; “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2018, 2020. Đặc biệt, đã được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” năm 2021 do có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử.

Bùi Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 85
ácdscv