Loading...
Skip to main content

Nữ Thẩm phán, Chánh án Trần Ngọc Hạnh “Giỏi công tác chuyên môn, nhiệt tình công tác đoàn thể”

(09/05/2022 09:10)

đơn vị Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, Thẩm phán trung cấp Trần Ngọc Hạnh được biết đến là con người luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cả lĩnh vực chuyên môn và công tác đoàn thể... Trên cương vị Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang,Thẩm phán Trần Ngọc Hạnh vừatrực tiếptham gia xét xử, vừa xây dựng kế hoạch phân công tổ chức xét xử các loại án khoa học, hướng dẫn nghiệp vụ, quán triệt và triển khaitổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ kháctrong đơn vị được cấp trên giao.

Với vai trò của người Thẩm phán thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, Bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ ngày 01/12/2015 đến ngày 30/4/2021, đã thụ lý giải quyết, xét xử 511 vụ, việc (chất lượng luôn được bảo đảm);số lượng án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán thấp hơn mức qua định của Tòa án nhân dân tối cao; không có án oan hoặc bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định, án tuyên không rõ ràng; thực hiện 06 phiên tòa rút kinh nghiệm (bình quân 02 phiên tòa rút kinh nghiệm/01 năm vượt chỉ tiêu đề ra của Tòa án nhân dân tối cao); công bố 72 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao.

image

Chánh án Trần Ngọc Hạnh dự lễ khánh thành công trình bia ghi dấu

địa điểm xét xử đầu tiên ở Nam Bộ

Trong công tác xây dựng Đảng, trên cương vị là Bí thư chi bộ Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang,Đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ thực hiện tốt các quy định của Đảng và cấp ủy cấp trên;triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và các cấp ủy đảng tại địa phương; thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên kịp thời đảng viên, công chức trong đơn vị khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đượcgiao. Trong công tác đoàn thể, Bà đã trực tiếp lãnh đạo tổ chức Công đoàn đơn vị tham gia tích cực và có hiệu quả các phong trào thi đua, văn hóa, văn nghệ, thể thao và chăm lo đời sống cho công chức và người lao động trong đơn vị.

Bằng tâm huyết nghề nghiệp, kinh nghiệm công tác,Thẩm phán Trần Ngọc Hạnh đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm hay hiện đang được áp dụng tại Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo như sau:

Một là: Trong công tác quản lý đơn vị, Bà luôn phát huy tốt hiệu ứng củacông tác thi đua khen thưởng, tạo nên niềm hứng khởi, động lực phấn đấu trong toàn thể đơn vị. Đồng thời,đưa ra những tiêu chí cụ thểđể đánh giá kết quả công việc đối với từng công chức; thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc, kịp thời biểu dương những công chức hoàn thành tốt nhiệm vụvà nhắc nhở những công chức công việc chưa đạt yêu cầu.

Hai là: Trong công tác xét xử, luônđẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án phức tạp, áp dụng có hiệu quả các biện pháp thu thập chứng cứ, chú trọng công tác hòa giải, giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao. Tiến hành sắp xếp, phân công công việc phù hợp với năng lực, sở trường và điều kiện của từng Thẩm phán, công chức nhằm phát huy tối đa khả năng của công chức.

Ba là: Thẩm phán được phân công thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án, luôn phảithực hiện nghiêm túc việc nghiên cứu kỹ hồ sơ, ghi chép các bút lục quan trọng, lập kế hoạch xét hỏi tại phiên tòa. Khi điều khiển phiên tòa, nắm chắc thủ tục tố tụng; đối với án hình sự, chủ động xét hỏi làm rõ chứng cứ gỡ tội, buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; điều hành phần tranh luận đúng theo quy định đảm bảo các bên được tham gia tranh luận. Thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt các văn bản pháp luật mới liên quan đến công tác xét xử, rút kinh nghiệm những vấn đề sai sót, những bản án bị cấpphúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, sửa ngay sau khi nhận được kết quả phúc thẩm, giám đốc thẩm.

trải qua nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, phấn đấu của tập thể lãnh đạo, công chức trong đơn vịvà sự cống hiến của cá nhân Thẩm phán Trần Ngọc Hạnh, Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh”, “Tập thể lao động xuất sắc”. Cá nhân Thẩm phán Trần Ngọc Hạnh từ năm 2018-2020, liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; trong đó, năm 2020 đạt danh hiệu danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án”;đặc biệt, năm 2021 Bà đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” do có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử.

Bùi Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 121
ácdscv