Skip to main content

Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” cho Thẩm phán Nguyễn Thanh Danh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc

(25/04/2022 15:14)

Trong quá trình công tác từ năm 2016 đến nay, ông Nguyễn Thanh Danh trải qua nhiều cương vị khác nhau như: Từ năm 2016 đến tháng 12/2019 là Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Từ tháng 01/2020 đến nay, là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Dù ở cương vị nào, Ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngày 23/12/2021, tại Quyết định số 2172/QĐ-TTg, ông Nguyễn Thanh Danh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2016-2021.

image

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (ngoài cùng bên phải) đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Với nhiệm vụ được giao là Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, Ông đã cùng cấp ủy, lãnh đạo xây dựng đơn vị thành một tập thể đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong vai trò là Bí thư Chi bộ, người đứng đầu đơn vị Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, Ông luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, chịu trách nhiệm trước cấp ủy chi bộ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chi bộ đảng đúng quy định; giữ mối liên hệ chặt chẽ với các đảng viên trong chi bộ và cấp ủy cấp trên. Trong vai trò là Chánh án, quản lý điều hành đơn vị, trực tiếp phụ trách công tác xét xử các loại vụ án và các công tác khác theo quy định, chịu trách nhiệm báo cáo công tác của Tòa án trước Hội đồng nhân dân huyện và Tòa án nhân dân tỉnh. Ông đã cùng lãnh đạo đơn vị xây dựng Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên trong sạch vững mạnh, luôn là đơn vị đi đầu, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chủ động phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực như: Phong trào thi đua giỏi, về đích sớm; phong trào thi đua làm hết việc không làm hết giờ; các phong trào nâng cao chất lượng các phiên tòa tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp… Các phong trào thi đua được đơn vị phát động vào dịp tổ chức chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, từ đó tạo nhiều hiệu ứng tốt, niềm hứng khởi cho toàn thể công chức và người lao động trong đơn vị hăng hái thi đua lập nhiều thành tích, góp phần đưa tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua.

Từ năm 2016 đến năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên đã thụ lý 2.844 vụ, việc, giải quyết xét xử 2.763 vụ, việc đạt tỷ lệ 97,1%. Nhờ sự đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cả tập thể đơn vị và sự lãnh đạo năng động của người đứng đầu đơn vị - Chánh án Nguyễn Thanh Danh mà đơn vị đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Có thể nói, đây là giai đoạn ghi dấu nhiều thành tích rực rỡ của Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, đưa đơn vị là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiều năm liền. Liên tục từ năm 2016 đến năm 2019 đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, thành tích của tập thể đơn vị vượt trội hơn hẳn giai đoạn cùng kỳ trước (năm 2016, 2017: Cờ Thi đua Tòa án nhân dân, năm 2018: Cờ Thi đua của Chính phủ, năm 2019: Tập thể lao động xuất sắc). Để có được thành tích như trên, là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể công chức và người lao động trong toàn đơn vị, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thành tích chung ấy, không thể không kể đến vai trò lãnh đạo của tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và trực tiếp là vai trò của cá nhân ông Nguyễn Thanh Danh. Mặc dù khối lượng công việc lớn, nhưng bản thân Ông luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi phương diện. Trong công tác giải quyết xét xử các loại án, Ông luôn cố gắng nỗ lực giải quyết tốt các loại án được phân công. Từ năm 2016 đến năm 2019, với vai trò là Thẩm phán, Ông đã trực tiếp giải quyết xét xử 286/286 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 100%, bình quân giải quyết xét xử được 5.1 vụ/ tháng; tạm đình chỉ: 0 vụ.

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, ông Nguyễn Thanh Danh tích cực nêu gương, tuyên truyền động viên đến từng đảng viên công chức giữ vững lập trường tư tưởng và quan điểm chính trị vững vàng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; nhiều năm liền Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên được Ban thường vụ Huyện ủy công nhận là “Tổ chức đảng vững mạnh tiêu biểu” và tặng “Giấy khen”, năm 2018 Chi bộ được tặng “Bằng khen” của Tỉnh ủy. Cùng với đó, các hoạt động đoàn thể luôn được Ông quan tâm sát sao, động viên công chức, người lao động tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào văn nghệ, thể thao của Ngành, địa phương phát động và đạt kết quả cao như: Giải Nhất đôi nam môn cầu lông, giải Nhất tập thể môn kéo co do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành 13/9/1945-13/9/2016. Tham gia đầy đủ các phong trào thể thao của huyện Bình Xuyên phát động và đạt giải Nhì đôi nam Cầu lông do Liên đoàn lao động huyện phát động nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn; chủ động tổ chức các cuộc giao lưu thể thao với các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục Thi hành án nhân dịp Kỷ niệm chào mừng Ngày thành lập Công đoàn 28/7 và ngày thành lập ngành 13/9… xác định đây là các hoạt động thiết thực, luôn được lãnh đạo đơn vị khuyến khích, động viên tạo điều kiện về cơ sở vật chất nhằm góp góp phần rèn luyện thể chất, xây dựng lối sống lành mạnh và tạo không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết hướng tới việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Do đặc thù địa bàn huyện Bình Xuyên có cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà trực thuộc Tổng cục cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an đóng trụ sở chính, là 1 trong những cơ sở giáo dục có quy mô lớn chiếm ½ số lượng trại viên cả nước gồm 28 tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra. Vì vậy, hàng năm Tòa án thụ lý hàng trăm hồ sơ do Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà đề nghị xem xét, quyết định miễn, giảm thời hạn chấp hành phần thời gian áp dụng biện pháp xử lý hành chính còn lại nhân các dịp Tết Nguyên Đán, 30/4 và 2/9... Từ năm 2015 đến năm 2019, đơn vị thụ lý 10 đợt đề nghị với 1.921 hồ sơ đề nghị xét, quyết định miễn, giảm thời hạn chấp hành phần thời gian áp dụng biện pháp xử lý hành chính còn lại. Tất cả các trường hợp được xét đều đảm bảo triệt để nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện xem xét và tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, có đơn khiếu nại của công dân, bị Viện kiểm sát nhân dân kháng nghị, kiến nghị.

Từ tháng 1/2020 đến nay, trên cương vị là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Trong nhiệm vụ, quyền hạn được phân công trực tiếp giúp Chánh án theo dõi các lĩnh vực công tác giải quyết xét xử các vụ án Hình sự, các vụ việc Dân sự, Kinh doanh thương mại, Phá sản doanh nghiệp và đình công; xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của luật tố tụng đối với các vụ việc trong lĩnh vực được phân công phụ trách…Do địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp, là nơi tập trung dân cư đông, tình hình tội phạm có dấu hiệu gia tăng, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi…trong khi đó cơ sở vật chất, điều kiện phương tiện làm việc, chế độ đãi ngộ đối với công chức Tòa án tuy đã được quan tâm, cải thiện nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của nền kinh tế, xã hội, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án cũng bị ảnh hưởng vô cùng lớn từ dịch bệnh này. Trên cơ sở phát huy những mặt thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, cá nhân Ông đã cùng tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh tập trung mọi biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ án, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị đặt ra. Thời gian từ 1/10/2019 đến 30/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý 801 vụ, việc giải quyết xét xử được 675 vụ, việc đạt 84,3% (so với cùng kỳ năm 2019, số án thụ lý tăng 196 vụ, việc (năm 2019 thụ lý 605 vụ, việc); số án giải quyết tăng 141 vụ, việc (năm 2019 giải quyết 534 vụ, việc). Kết quả trên cho thấy, mặc dù trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 có nhiều ảnh hưởng tới mọi mặt hoạt động của Tòa án, cùng số lượng án thụ lý ngày càng tăng, nhưng với quyết tâm của tập thể lãnh đạo đơn vị cùng toàn thể đội ngũ công chức, đặc biệt là đội ngũ Thẩm phán có trình độ, năng lực, nhiệt tình, tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Nhờ những kết quả trên, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2020 bước đầu đã có thành tích, được Chánh án Tòa án nhân dân công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, làm tiền đề cho những năm tiếp theo đơn vị phấn đấu đạt những thành tích cao hơn nữa. Đây là mốc đánh dấu quan trọng cho sự thay đổi về kết quả công tác của Tòa án nhân dân tỉnh. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn theo lĩnh vực phụ trách, bản thân Ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chủ động xây dựng kế hoạch, đôn đốc đến từng Thẩm phán đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án thuộc lĩnh vực được phân công. Nhờ đó, công tác giải quyết các vụ việc được giải quyết nhanh gọn, không để tồn đọng kéo dài. Các đơn vị Tòa Phòng và Tòa án nhân dân huyện do Ông trực tiếp phụ trách đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên công nhận đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, đặc biệt Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo vinh dự được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”.

image

Ông Nguyễn Thanh Danh – Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa

Ngoài công tác chuyên môn, trong quá trình công tác: Ông còn chủ động tự nghiên cứu, xây dựng 05 sáng kiến, giải pháp và tham gia nghiên cứu 03 đề tài khoa học cấp tỉnh được cấp có thẩm quyền công nhận và được ứng dụng mang lại hiệu quả cao, có phạm vi ảnh hưởng tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc và một số đơn vị trong Tòa án nhân dân; Tổ chức và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, tặng nhiều suất quà cho các em trường THCS, Tiểu học và Mầm non Nậm Mả, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; tặng quà tết cho các hộ nghèo thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên…

Liên tục từ những năm 2016 đến năm 2020, Ông Nguyễn Thanh Danh đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sơ” (năm 2018 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, “Thẩm phán Giỏi”), năm 2015, năm 2019 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”, năm 2018 được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tặng “Bằng khen giai đoạn 2013-2017”. Năm 2021, Ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen”, đây là niềm vinh dự cho riêng cá nhân Thẩm phán-Phó Chánh án Nguyễn Thanh Danh cũng như cho Tòa án nhân dân./.

                  Nguyễn Vân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 31
ácdscv