Skip to main content

Bà Giang Thị Vượng - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu với thành tích xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” năm 2021

(22/04/2022 09:33)

Là ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bà Giang Thị Vượng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước cơ quan, đơn vị; luôn cố gắng thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình trên các lĩnh vực được giao; quản lý đơn vị, công chức, người lao động sát sao nhằm thực hiện tốt công tác chuyên môn; luôn nghiêm túc học hỏi, tự nghiên cứu và trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành mọi công việc thuộc thẩm quyền của mình với kết quả cao nhất.

C:\Users\Computer\Desktop\Bài viết Cờ Chính phủ\ẢNH\Ảnh của Giang Thị Vượng, Lai Châu\92b5fdd16a01a45ffd10.jpg

Bà Giang Thị Vượng - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Trên cương vị Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, trong giai đoạn từ ngày 01.10.2015 đến ngày 28.02.2021, Bà đã lãnh, chỉ đạo đơn vị giải quyết, xét xử 1.029/1.056 vụ, việc các loại (đạt tỷ lệ 97%); hòa giải thành 414/529 vụ, việc (đạt tỷ lệ 78%); trong tổng số án giải quyết có 01 vụ hủy (chiếm tỷ lệ 0,09%), 03 vụ bị sửa (chiếm tỷ lệ 0,29%). Bên cạnh công tác giải quyết, xét xử các loại án, đơn vị còn làm tốt các công tác khác như: công tác Thi hành án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác xây dựng ngành và thực hiện cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Công chức, người lao động trong đơn vị đều có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, có ý thức tự giác, chủ động trong công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua. Nội bộ đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, tương thân tương ái, phối hợp tốt trong công tác và tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể, hoạt động từ thiện…Với những kết quả trên, đơn vị do Bà lãnh đạo đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như: đơn vị 05 năm liền đạt “Tập thể lao động xuất sắc”; là đơn vị dẫn đầu trong Tòa án nhân dân hai cấp, được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”; “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; “Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2015-2020”; trong đơn vị có nhiều công chức, người lao động đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; “Bằng khen”, “Giấy khen”.

C:\Users\Computer\Desktop\Bài viết Cờ Chính phủ\ẢNH\Ảnh của Giang Thị Vượng, Lai Châu\9c67aa4d3a9df4c3ad8c.jpg

Bà Giang Thị Vượng thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Than Uyên

vinh dự nhận danh hiệu Cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2019 cho đơn vị

Với vai trò là Thẩm phán, trong 05 năm qua Bà trực tiếp giải quyết, xét xử 441 vụ, việc các loại; những vụ, việc do Bà giải quyết không có án tồn đọng kéo dài, không có bản án, quyết định bị hủy, sửa; không có vụ án nào oan, sai; tất cả những vụ án do Bà giải quyết đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội, thấu tình đạt lý; tổ chức 08 phiên tòa rút kinh nghiệm; công khai trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao 190 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thuộc diện phải đăng tải. Trong quá trình giải quyết án, Bà luôn đặt tiêu chí bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức lên trên hết. Kiên trì hòa giải sao cho thấu tình đạt lý, không ngại khó, ngại khổ, bằng nhiều giải pháp thúc đẩy khuyến khích, chú trọng hòa giải thành, giúp cho việc giải quyết vụ án được kịp thời, hiệu quả. Xác định các loại án trong tình hình hiện nay ngày càng tăng gia về số lượng, phức tạp về nội dung, tính chất nên Bà đã rất tích cực tham gia các đợt tập huấn, các hội thảo; tham gia vào các dự thảo Luật, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, triển khai có hiệu quả 14 giải pháp đột phá của Tòa án nhân dân tối cao. Một trong những giải pháp có hiệu quả là tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; tiếp tục tổ chức thực hiện các phiên tòa tranh tụng khoa học theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung vào chuẩn hóa quy trình xử lý công việc gắn với công nghệ thông tin ứng dụng số; đặc biệt bản thân Bà cùng đơn vị tích cực đưa Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án vào thực tế, nhằm giảm áp lực xét xử cho Tòa án, tăng tỷ lệ hòa giải thành, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước.

C:\Users\Computer\Desktop\Bài viết Cờ Chính phủ\ẢNH\Ảnh của Giang Thị Vượng, Lai Châu\3748530ac4da0a8453cb.jpg

  

Bà Giang Thị Vượng (thứ 3 từ phải sang) tại Lễ công bố

Quyết định bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu

Bằng việc cụ thể hóa các chủ trương của cấp trên, với trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý cũng như chuyên môn, Bà không ngừng học hỏi, áp dụng những kiến thức đã học để cải tiến phương pháp, lề lối làm việc thông qua các sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả tối đa trong công tác. Cụ thể: năm 2016 với sáng kiến “Tăng cường đổi mới công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết, tiết kiệm kinh phí” giúp cho công tác quản lý, lãnh đạo đơn vị thuận tiện, việc phân công nhiệm vụ được xử lý hài hòa, tránh tình trạng lựa chọn việc để giải quyết. Năm 2017 sáng kiến “Nâng cao chất lượng giải quyết và xét xử các loại án tại đơn vị”; hiệu quả là cùng năm chất lượng xét xử của đơn vị đạt 100% chỉ tiêu các loại, được công nhận Tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân. Năm 2018 sáng kiến “Nâng cao hiệu quả tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu”, nhằm hoàn thiện phong cách điều khiển phiên tòa của Thẩm phán-Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân chuẩn mực về tư thế, thái độ, cử chỉ, phát ngôn, trình bày đảm bảo uy nghiêm, khách quan; khắc phục tình trạng lúng túng, bị động, phát âm không mạch lạc, rõ ràng, câu chữ tối nghĩa, xử lý tình huống không đúng quy định của pháp luật. Năm 2019 sáng kiến “Kỹ năng hòa giải, đối thoại-giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự năm 2019 tại đơn vị Tòa án nhân dân huyện Than Uyên” hướng tới giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, khiếu kiện trên cơ sở tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự đảm bảo giá trị pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự, giảm tỷ lệ án đã tuyên khó thi hành, hàn gắn những bất đồng, rạn nứt, ngăn ngừa các tranh chấp phát sinh sau khi vụ, việc phải đưa ra xét xử, tạo sự đồng thuận, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho hoạt động giải quyết, xét xử tại Tòa án. Năm 2020 sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị Tòa án nhân dân huyện Than Uyên”. Tất cả những sáng kiến của Bà trong những năm qua đã được Hội đồng khoa học, sáng kiến đánh giá rất cao và được áp dụng vào thực tiễn công tác mang lại hiệu quả thiết thực.

Là Người đứng đầu đơn vị, Bà luôn quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh của công chức, người lao động để từ đó kịp thời điều chỉnh, phân công nhiệm vụ phù hợp hoặc đề xuất với lãnh đạo cấp trên xin hỗ trợ từ Quỹ tình nghĩa Tòa án nhân dân hay kêu gọi công chức, người lao động giúp đỡ bằng việc làm, vật chất; thực hành chi tiêu tiết kiệm các khoản chi không cần thiết, nhằm động viên công chức, người lao động trong đơn vị trong các ngày lễ, tết của đất nước. Đoàn kết thân ái với đồng nghiệp, có ý thức trong sinh hoạt tập thể; quan tâm, chia sẻ thăm hỏi, động viên kịp thời đồng nghiệp, tạo điều kiện cho công chức, người lao động nữ giỏi việc nước đảm việc nhà. Bản thân Bà luôn gương mẫu, tích cực vận động công chức, người lao động trong đơn vị tham gia các phong trào ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ vì trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ ngành Tòa án…Luôn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong đơn vị cũng như các cơ quan hữu quan để tham gia các phong trào thi đua do ngành cũng như địa phương phát động, tổ chức.

Mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu nghiêm túc, sáng tạo và yêu nghề Chánh án Giang Thị Vượng đã đóng góp cho Tòa án nhân dân huyện Than Uyên cũng như ngành Tòa án nhiều những thành quả thiết thực, Bà đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” năm 2021./.

Việt Hùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 18
ácdscv