Loading...
Skip to main content

Ông Phùng Văn Phong, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021.

(08/04/2022 09:45)

Sinh ra và lớn lên tại huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội), sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, Ông được tuyển dụng vào ngành với chức danh Thư ký, tháng 7.1996 được bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, tháng 8/2012 được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp. Hiện tại, Ông là Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch Hội Luật gia huyện Phú Xuyên.

Với vai trò là Huyện ủy viên phụ trách Chi bộ Tòa án và Đảng ủy xã Quang Trung, xã Chuyên Mỹ thuộc huyện Phú Xuyên, Ông luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phát huy vai trò là Huyện ủy viên đồng thời là đại diện một cơ quan thực thi pháp luật trên địa bàn, Ông đã kịp thời báo cáo Thường trực Huyện ủy những vấn đề nổi cộm, nhạy cảm, tham mưu tư vấn có chất lượng giúp Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc áp dụng pháp luật, góp phần bảo vệ trật tự trị an, ổn định chính trị tư tưởng trong Nhân dân. Với vai trò là Bí thư chi bộ, Ông luôn phát huy tinh thần dân chủ, tôn trọng tập thể, tôn trọng quần chúng, kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, triển khai sâu rộng trong cấp ủy và đảng viên chi bộ, giúp định hướng hệ tư tưởng chính trị trong nội bộ, ổn định tổ chức, tạo khối đại đoàn kết thống nhất với quyết tâm cùng nhau vượt qua khó khăn để xây dựng đơn vị, chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

C:\Users\ADMIN\Documents\Zalo Received Files\DSC04697.JPG

Đồng chí Phùng Văn Phong Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội Chi bộ Tòa án lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 -2020

Với vai trò là Chánh án, người đứng đầu, trực tiếp điều hành công tác đơn vị, Ông luôn có kế hoạch phân công Thẩm phán giải quyết, xét xử các vụ án một cách khoa học nhằm đảm bảo về số lượng và chất lượng. Bản thân Ông cũng tích cực tham gia xét xử. Trong thời gian từ 01/12/2015 đến 30/4/2021, Thẩm phán Phùng Văn Phong đã xét xử 505 vụ án các loại và 02 vụ án dân sự, hành chính do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội phân công biệt phái. Kết quả xét xử các vụ án này đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vụ nào bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Triển khai Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 về công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân, Ông đã chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm việc công khai bản án đồng thời yêu cầu các Thẩm phán thường xuyên cập nhật các bản án của cấp trên đã được công khai để học tập, rút kinh nghiệm trong công tác. Các Thẩm phán tổ chức ít nhất 1 phiên tòa rút kinh nghiệm, mỗi phiên tòa đều bố trí lãnh đạo đơn vị dự và có các buổi họp kiểm điểm để các Thẩm phán chia sẻ, góp ý cho nhau trong xét xử, tranh tụng, điều hành phiên tòa. Chính sự đoàn kết, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau đã tạo nên một tập thể thống nhất, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Kể từ sau khi sáp nhập về Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Chánh án Phùng Văn Phong, Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên đã 12 lần đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được tặng thưởng “Huân chương lao động” hạng ba, nhiều lần được tặng thưởng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”, của Tòa án nhân dân tối cao và |Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội.

image

Chánh án Phùng Văn Phong (thứ 4 từ trái sang) cùng công chức trong đơn vị

Trải nghiệm với nghề, Ông luôn tâm niệm phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Với ý chí kiên trì, bền bỉ, chịu khó học tập đồng chí, đồng nghiệp và đúc rút kinh nghiệm xét xử cho bản thân để mỗi vụ án xét xử đảm bảo đúng pháp luật, không có án bị hủy sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, đây là sự nỗ lực rất lớn của cá nhân Ông. Hằng năm, Ông nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác quản lý, điều hành, xét xử được áp dụng hiệu quả tại đơn vị. Năm 2017, Ông đưa ra giải pháp “Đổi mới công tác tổ chức phiên tòa xét xử lưu động”, giải pháp này được báo cáo tại Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện và được sự ủng hộ nhiệt liệt, được Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo bằng văn bản đối với Ủy ban nhân dân thị trấn, xã, phường, theo đó hoạt động xét xử lưu động của Tòa án được tiếp âm lên mạng lưới truyền thanh của địa phương, các phiên tòa xét xử có tới hàng trăm người tham dự, cá biệt có những phiên tòa hàng ngàn người đến xem. Công tác xét xử này đã trở thành một trong những hình thức truyên truyền trực quan, hiệu quả trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Năm 2018, Ông đưa ra giải pháp “Nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý trong bối cảnh thường xuyên thiếu biên chế”. Năm 2019 với sáng kiến “Tăng cường truyên truyền giải thích, tham vấn pháp luật nhằm hạn chế thấp nhất kiếu kiện hành chính tại cơ sở”. Năm 2020 với sáng kiến “Đẩy nhanh tiến độ thụ lý, giải quyết, xét xử các loại án hiệu quả, chất lượng”. Từ năm 2019 đến 2020, số lượng thụ lý tăng nhanh, nguồn nhân lực, vật lực bị hạn chế cũng như tác động của đại dịch Covid 19 nhưng các hoạt động tố tụng vẫn diễn ra bình thường, không gián đoạn. 100% đơn khởi kiện đều thụ lý đúng thời hạn, không có đơn tồn đọng, giải quyết dứt điểm 462/475 vụ án các loại đạt tỉ lệ 97,3% (năm 2020). Dịch bệnh phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng đến công tác xét xử, đời sống của công chức trong đơn vị, Ông đã động viên tinh thần công chức đặc biệt là các Thẩm phán xét xử cố gắng vượt qua khó khăn dịch bệnh để hoàn thành các chỉ tiêu đã được phân công. Phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, cá nhân Ông đã trực tiếp xét xử 96/97 vụ, các Phó Chánh án đều xét xử xấp xỉ 90 vụ án các loại. Chính sự gương mẫu, quyết tâm của tập thể lãnh đạo cùng với sự nỗ lực toàn thể Thẩm phán, Thư ký nên đơn vị vượt qua đại dịch hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác và chỉ tiêu thi đua cấp trên giao.

Từ năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm công tác và tình yêu nghề đã tạo cho Ông động lực để phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong công tác. Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2013 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2016, 2019 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, năm 2017 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng “Bằng khen”, năm 2019 được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng “Bằng khen”, năm 2018, 2020 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng “Bằng khen” và vinh dự được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến hết mình trong sự nghiệp bảo vệ công lý, niềm tin và lẽ phải của Thẩm phán - Chánh án Phùng Văn Phong./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 154
ácdscv