Loading...
Skip to main content

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh - Thẩm phán giỏi năm 2021

(16/03/2022 14:46)

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, được bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tháng 5/2015, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tháng 9/2020. Trong thời gian từ tháng 5/2015 đến 9/2020, với vai trò là Thẩm phán, Bà đã giải quyết 687 vụ việc các loại, trong đó Hình sự 159 vụ; Dân sự 98 vụ; Hôn nhân gia đình 319 vụ, việc; Kinh doanh thương mại 28 vụ; Lao động 4 vụ; Áp dụng các biện pháp tư pháp 26 việc. Chất lượng xét xử đảm bảo vượt chỉ tiêu thi đua của Tòa án nhân dân (không có án bị hủy do nguyên nhân chủ quan, có 01 vụ bị sửa chiếm tỉ lệ 0,1%); đã đăng tải 310/310 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; tổ chức 9 phiên tòa rút kinh nghiệm. Khối lượng công việc lớn, một số vụ án được giao là án tồn từ nhiều năm trước, nhưng Bà đã quyết tâm, nỗ lực hết sức, khắc phục mọi khó khăn , trong thời gian ngắn nhất phải đưa được vụ án ra xét xử. Từ đó, các vụ việc luôn được giải quyết triệt để, không còn án quá hạn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Bình Nguyễn Thị Lan Hương

Từ tháng 9/2020 đến nay, với vai trò là Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Bà luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng thời phát huy tính gương mẫu, đi đầu của người lãnh đạo đơn vị, cùng tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Gia Bình đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả công tác từ năm 2016 đến 2020, Tòa án nhân dân huyện Gia Bình đều đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2020 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”. Đơn vị hiện tại chỉ có 5 Thẩm phán, trong 3 năm gần đây số lượng án giải quyết là 1173 vụ, việc, bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 7 vụ/tháng (cá nhân Thẩm phán, Phó Chánh án Nguyễn Thị Lan Hương đã giải quyết vượt trội 10 vụ, việc/tháng); đây là sự cố gắng vượt bậc của nữ Thẩm phán.

image

Đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Bình cho bà Nguyễn Thị Lan Hương

Trong qúa trình công tác, Bà luôn tự phấn rèn luyện, tu dưỡng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, hiện tại Bà đã đạt trình độ Thạc sỹ Luật và Cao cấp lý luận chính trị. Với nhiều năm kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn công tác, hằng năm Bà đều chủ động tự nghiên cứu đưa ra các giải pháp, sáng kiến để có kế hoạch làm việc khoa học. Năm 2018 với sáng kiến “Nâng cao chất lượng giám định hàm lượng ma túy khi giải quyết vụ án hình sự”; Năm 2019 “Nâng cao chất lượng tranh tụng trong xét xử các vụ án hình sự tại Tòa án nhân dân”; Năm 2020 “Phân loại tội phạm, khía cạnh lý luận và lập pháp”. Các sáng kiến kinh nghiệm của Bà đều được áp dụng thực tế vào xét xử các loại án. Đối với những vụ án hình sự được phân công làm chủ tọa luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Đối với án dân sự luôn kiên trì hòa giải để các đương sự tự thỏa thuận với nhau cách giải quyết, không gây phiền hà, sách nhiễu cho những người tham gia tố tụng. Trong công việc không ngừng học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước, thường xuyên cập nhật văn bản mới, nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật đặc biệt là văn bản hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao để nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng điều hành phiên tòa, phiên hòa giải. Ngoài công tác tại Tòa, trong nhiệm kỳ vừa qua Bà còn được bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh. Theo đề án của Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Trung tâm được thành lập mới còn nhiều khó khăn, nhưng Bà đã cũng với Giám đốc trung tâm và các Hòa giải viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

image

Thẩm phán Nguyễn Thị Lan Hương chủ tọa phiên tòa hình sự

Từ những kết quả trong công tác, nhiều năm liền Bà đã được bầu chọn danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2020 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; năm 2019 được tặng thưởng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đặc biệt, năm 2021 đã vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Thẩm phán, Phó Chánh án Nguyễn Thị Lan Hương và là động lực để Bà tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp của mình./.

Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 307
ácdscv