Loading...
Skip to main content

Ông Phạm Văn Giang, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An - Thẩm phán giỏi năm 2021.

(09/03/2022 14:40)

Tòa án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là đơn vị có nhiều năm liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc, công chức và người lao động trong toàn đơn vị luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có được thành tích đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Người đứng đầu đơn vị: Thẩm phán giỏi Phạm Văn Giang, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Thành.

Là một người Thẩm phán, lãnh đạo đơn vị có năng lực, nhạy bén, nhiệt huyết, gương mẫu, nói đi đôi với làm, chỉ đạo đi đôi với thực hiện. Phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu, Ông luôn tích cực trong nhiệm vụ xét xử các loại án. Từ ngày 01/12/2015 đến 30/4/2021, cá nhân Thẩm phán Phạm Văn Giang đã trực tiếp giải quyết, xét xử 646 vụ, việc (trong đó Hình sự 145 vụ, Dân sự 497 vụ, Hành chính 04 vụ). Bình quân mỗi tháng xét xử 10 vụ, trong khi số lượng bình quân của Thẩm phán trong đơn vị là 8-10 vụ/tháng, đây thực sự là một nỗ lực lớn đối với một Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện. Những vụ án Ông xét xử luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có án quá hạn, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vụ án nào bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán; án bị sửa, cải sửa chiếm tỷ lệ không đáng kể, lý do sửa án phần lớn là do khách quan(bị cáo đã xuất trình thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới tại cấp phúc thẩm). Thực hiện Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, bản thân Ông đã trực tiếp tổ chức 07 phiên tòa. Các phiên tòa được đánh giá cao, đảm bảo về tố tụng theo tinh thần cải cách tư pháp, Thẩm phán trong đơn vị học hỏi, tham khảo kinh nghiệm cũng như trao đổi nghiệp vụ, từ đó tạo nên sự đồng thuận, đoàn kết, chia sẻ giữa lãnh đạo và công chức trong đơn vị để cùng nhau cố gắng, phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

C:\Users\Computer\Desktop\giang 2.jpg

Ông Lê Văn Quỳnh-Uỷ viên Ban cán sự đảng -Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trao tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”cho Thẩm phán Phạm Văn Giang.

Trên cương vị là Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, mặc dù khối lượng công việc của đơn vị liên tục tăng cao, nhưng Ông vẫn duy trì tốt chế độ sinh hoạt cấp ủy, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết của các cấp; chủ động nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến của anh em, giúp đỡ những đồng chí, đồng nghiệp gặp khó khăn trong công tác và đời sống. Ông thường xuyên trực tiếp trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách về tình hình cơ sở, tình hình an ninh tôn giáo tại địa phương, tham gia đầy đủ các cuộc họp của Ban chấp hành Huyện ủy và có nhiều ý kiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế, chính trị tại địa phương. Lĩnh hội và tiếp thu các ý kiến từ các cấp ủy, cấp trên quán triệt trong chi bộ, đơn vị; kịp thời triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của cấp ủy các cấp, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và công tác xây dựng đảng, cơ quan đoàn thể. Hằng năm, chi bộ Tòa án luôn đạt “Trong sạch, vững mạnh”, cá nhân người đứng đầu luôn đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu” trong nhiều năm liền.

Trên cương vị là Chánh án, Ông đã cùng với tập thể lãnh đạo đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động chính trị, chuyên môn, xã hội…chủ động đưa ra nhiều giải pháp công tác, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, nói đi đôi với làm, luôn tâm niệm là Thủ trưởng đơn vị thì càng phải gương mẫu, làm nhiều hơn, chất lượng hơn…Chính vì vậy, trong 03 năm gần đây tỉ lệ giải quyết án của đơn vị khá cao luôn đạt từ 97% trở lên (năm 2018 giải quyết 780/797 vụ, việc, đạt 97,6%; năm 2019 giải quyết 836/857 vụ, việc, đạt tỉ lệ 97,5% ; năm 2020 giải quyết 812/835 vụ, việc, đạt 97,3%). Chất lượng vụ án đều đảm bảo quy định của ngành. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đăng tải bản án trên cổng thông tin điện tử thực hiện nghiêm túc, kịp thời, vượt chỉ tiêu đề ra. Với những kết quả đã đạt được trong nhiều năm gần đây, đơn vị Tòa án nhân dân huyện Yên Thành luôn đạt “Tập thể lao động xuất sắc” và được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”, Cờ thi đua Tòa án nhân dân.

C:\Users\Computer\Desktop\giang.jpg

Đồng chí Phạm Văn Giang, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Thành phát biểu tại Hội nghị

Là một Thẩm phán với tinh thần trách nhiệm cao, cũng như lòng yêu nghề, bản thân Ông luôn xác định cho mình ý thức thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện để giữ vững phẩm chất đạo đức Người Thẩm phán “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Ông thường xuyên quan tâm tổ chức trao đổi nghiệp vụ giữa các Thẩm phán trong đơn vị, chịu khó học hỏi các Thẩm phán khác ngoài đơn vị. Mỗi tháng bố trí một hoặc hai cuộc họp giao ban giữa các Thẩm phán để tháo gỡ vướng mắc, khi cần thiết có thể họp hoặc trao đổi đột xuất các vấn đề khó khăn, cấp bách trong công tác giải quyết, xét xử được kịp thời, thông suốt. Trong quá trình công tác, bản thân Ông đã đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm: khi xét xử các vụ án Hình sự, Thẩm phán cần đặc biệt chú ý đến các thủ tục tố tụng và các chứng cứ quan trọng, thẩm quyền xét xử, phải đánh giá toàn diện chứng cứ trong hồ sơ có đủ làm sáng tỏ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án hay không, hoạt động điều tra, truy tố đã đầy đủ, khách quan, toàn diện hay chưa? Có bỏ lọt tội phạm hay có yếu tố đồng phạm không? Đặc biệt lưu ý các yếu tố về chủ thể tội phạm như độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự... Việc nghiên cứu kỹ các vấn đề trên sẽ tránh bỏ lọt tội phạm, kết án oan, sai, thiếu căn cứ. Thực tiễn xét xử các phiên tòa hình sự, công tác chuẩn bị phiên tòa cần được chú trọng để đảm bảo công tác xét xử nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, đòi hỏi người chủ tọa phiên tòa phải có sự chuẩn bị chu đáo, quá trình xét hỏi kỹ lưỡng, kỹ năng tổ chức, kỹ năng xét hỏi phải đảm bảo vừa sử dụng mệnh lệnh, vừa đảm bảo tính nhân văn, câu hỏi rõ ràng, dễ hiểu đúng trọng tâm, dân chủ, đổi mới trong hoạt động tranh tụng. Ngoài lĩnh vực Hình sự, Ông cũng có nhiều giải pháp kinh nghiệm trong các lĩnh vực giải quyết án Dân sự, nhất là kinh nghiệm từ việc hòa giải thành, hòa giải đoàn tụ từ các vụ án Hôn nhân và gia đình.

Với bề dày kinh nghiệm và nhiều năm công tác trong nghành Tòa án nhân dân. Ông luôn có sự cố gắng vượt bậc, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì thế, nhiều năm liên tục ông đều được suy tôn danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, gần đây nhất là năm 2020 được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, năm 2021 được tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” và “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2019 đến năm 2021. Đây là thành quả cho những nỗ lực phấn đấu của Thẩm phán, Chánh án Phạm Văn Giang, đồng thời là động lực để Ông tiếp tục cố gắng hơn nữa, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Công lý của Tòa án nhân dân./.

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 68
ácdscv