Loading...
Skip to main content

Vị “Thẩm phán giỏi” giữ trọn niềm tin “Vì công lý”

(13/12/2021 14:50)

Với những nỗ lực phấn đấu bền bỉ, đúc kết những kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và tận tụy với công việc, Thẩm phán trung cấp Đặng Văn Lắm (sinh năm 1974) Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đã có những phán quyết nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ông giữ trọn niệm tin “Vì công lý” trong nhân dân. Năm 2021 Ông vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” do có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử.

C:\Users\computer\Desktop\Ảnh Thẩm phán giỏi\Tháng 12\Lắm Tiền Giang.jpg

Thẩm phán trung cấp Đặng Văn Lắm, chủ tọa phiên tòa xét xử

Tháng 11 năm 2010, ông Đặng Văn Lắm vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bổ nhiệm chức danh Thẩm phán sơ cấp. Ngày 01 tháng 12 năm 2018 ông được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp. Trong 5 năm (từ ngày 01/12/2015 đến ngày 30 tháng 04 năm 2021), Ông đã trực tiếp thụ lý xét xử 493 vụ, việc; trong đó có nhiều vụ, việc phức tạp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có vụ, việc nào quá hạn luật định,được nhân dân đồng tình ủng hộ; tôn trọng sự thật khách quan của từng vụ án, xét xử và giải quyết đúng đúng tội, đúng đối tượng, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm; đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự. Từ năm 2014-2020, Ông liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2016, 2019 đạt “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được được công nhận và áp dụng hiệu quả, cụ thể là: “kiên trì hòa giải” năm 2016; “áp dụng khoa học, công nghệ thông tin trong nghiên cứu, áp dụng văn bản pháp luật” năm 2017; “làm việc theo hướng tinh gọn, khoa học” năm 2018; “sinh hoạt chuyên đề pháp luật hàng quý” năm 2019; “dự phiên tòa đột xuất” năm 2020.

Đổi mới phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp

Phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp được đổi mới theo hướng công tác xét xử phải tuân theo pháp luật, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử thực hiện đầy đủ quyền năng pháp lý. Thẩm phán phải nhận thức sâu sắc hơn tranh tụng là con đường đi đến công lý khách quan nhất; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc không hạn chế thời gian tranh tụng, ghi nhận tất cả các vấn đề tranh tụng và căn cứ vào kết quả tranh tụng để đưa ra phán quyết. Những kiến nghị của Tòa án không chỉ khắc phục sai sót của cơ quan tiến hành tố tụng mà còn khắc phục sơ hở của cơ chế, chính sách quản lý vĩ mô và thực thi pháp luật của các cơ quan Nhà nước, chính vì vậy chất lượng xét xử không ngừng được nâng cao.

Bùi Văn Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 75
ácdscv