Loading...
Skip to main content

Nữ “Thẩm phán giỏi” Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An- hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

(08/12/2021 15:34)

Thẩm phán Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Tòa án huyện Châu Thành, tỉnh Long An, là một người phụ nữ giản dị, khiêm tốn và ít muốn nói về mình. Địa bàn mà Tòa án huyện Châu Thành, tỉnh Long An những năm gần đây rất phức tạp, tranh chấp gay gắt với lượng án bình quân hàng năm lên tới hơn 1.000 vụ án các loại. Bản thân mỗi Thẩm phán trong đơn vị hàng năm xét xử hàng trăm vụ án các loại. Đây là tỷ lệ tương đối cao so với bình quân lượng án phải giải quyết, xét xử đối với mỗi Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã trong cả nước.

Trong 5 năm trên cương vị Thẩm phán, bà đã xét xử rất nhiều vụ án, mỗi vụ án để lại cho trong lòng người Thẩm phán trẻ nhân hậu một niềm suy tư riêng. Chỉ tính riêng từ ngày 01/12/2015 đến ngày 30/04/2021, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã trực tiếp giải quyết, xét xử 590/620 vụ, việc (đạt tỷ lệ 95,16%), bình quân giải quyết, xét xử 09 vụ/tháng, vượt chỉ tiêu đề ra. Tất cả các vụ án do bà xét xử đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Kiên quyết khắc phục cả hai xu hướng “hình sự hóa” các quan hệ dân sự, kinh tế và xu hướng “dân sự hóa” các hành vi vi phạm phap luật, hành vi phạm tội hình sự, không để án quá hạn luật định theo quy định của pháp luật. Làm tốt công tác hòa giải các vụ, việc dân sự để giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tranh chấp mà không phải mở phiên tòa. Tỷ lệ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán thấp hơn quy định. Thực hiện được 05 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử và kỹ năng điều khiển phiên tòa. Công bố 126/126 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao theo quy định.

C:\Users\Computer\Desktop\hạnh.dương.jpg

Thẩm phán Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chủ tọa phiên xét xử

Để đạt được thành tích đó người Thẩm phán chỉ cần thực hiện đúng bổn phận, trách nhiệm và lương tâm của mình với một thái độ trung thực, thận trọng, công tâm, khách quan, đảm bảo tính công khai, xét xử đúng người đúng tội, đúng quan hệ tranh chấp là hoàn thành xuất sắc công việc.

Quan tâm và chú trọng các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử, như giải pháp: Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất; nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết các loại án; phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, thu thập và nắm chắc chứng cứ có trong hồ sơ vụ án trước khi đưa ra xét xử; luôn nghiên cứu kỹ càng và sắp sếp hồ sơ theo trình tự nội dung một cách khoa học tránh sai sót chứng cứ…chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán.

Không chỉ là công chức làm công tác chuyên môn, bà Hạnh luôn quan tâm động viên đồng nghiệp mỗi khi các đồng nghiệp gặp khó khăn trong công tác giải quyết án, bà luôn nhiệt tình hướng dẫn, gợi ý về quy định của pháp luật cũng như phương pháp giải quyết; biết lắng nghe và khắc phục những hạn chế trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Với những thành tích xuất sắc từ năm 2018-2020, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng “Bằng khen”, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và đạt danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021.

Bùi Văn Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 150
ácdscv