Loading...
Skip to main content

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tấm gương sáng trong công tác lãnh đạo đơn vị - Thẩm phán giỏi năm 2021.

(29/11/2021 08:46)

Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là một đơn vị có bề dày thành tích với nhiều năm liền được tặng thưởng “Tập thể lao động xuất sắc”, “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Tập thể công chức đoàn kết, kỷ cương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo nhạy bén, khoa học của đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí được sinh ra và lớn lên tại thị xã Đông Triều, tuyển dụng vào ngành Tòa án nhân dân từ năm 1989 và đã gắn bó với Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều từ đó đến nay, được bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp năm 2002, đến ngày 23/7/2017 được bổ nhiệm Thẩm phán Trung cấp. Hiện tại, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền là Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

C:\Users\Computer\Desktop\hiền.jpg

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Trên cương vị là Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án, đồng chí Hiền luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc rèn luyện phẩm chất của người cán bộ, đảng viên, luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản của Đảng đến từng đảng viên trong Chi bộ. Đồng chí Hiền đã cùng với cấp ủy, tập thể lãnh đạo đơn vị chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch công tác năm theo tinh thần Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án; năm 2021, hưởng ứng, triển khai thực hiện phong trào “Thi đua vì công lý” tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong toàn đơn vị. Từ 01/12/2015 đến 30/4/2021, Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều đã giải quyết 4.114/4.279 vụ , việc đạt tỉ lệ 96,7%. Tỉ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán thấp hơn quy định. Đã tổ chức được 38 phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có 03 phiên tòa được truyền hình trực tiếp trên DDCI Đông Triều, 02 phiên tòa xét xử tội phạm chống người thi hành công vụ liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 01 phiên tòa xét xử tội phạm hủy hoại rừng phòng hộ, công bố 1.242 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân. Đơn vị đã thực hiện rất tốt công tác hòa giải, đối thoại các vụ việc dân sự, hành chính, số lượng các vụ, việc được hòa giải, đối thoại thành rất cao: 2.612/3360 vụ, đạt tỉ lệ 77,8%.

Trên cương vị là Thẩm phán trung cấp, từ ngày 01/12/2015 đến 30/4/2021 bà Nguyễn Thúy Hiền đã trực tiếp giải quyết, xét xử 536 vụ, việc, bình quân giải quyết, xét xử 08 vụ, việc/tháng, không có vụ, việc nào bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

Để có được những thành tích như trên là nhờ sự lãnh, chỉ đạo tận tâm, tận lực, nhạy bén, sát sao của đồng chí Chánh án, Thẩm phán trung cấp Nguyễn Thúy Hiền trong công tác điều hành đơn vị, sự tín nhiệm của công chức, người lao động trong đơn vị chung sức đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

C:\Users\Computer\Desktop\hiền.qn.jpg

Bà Nguyễn Thúy Hiền - Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa

Để ghi nhận thành tích trong công tác xét xử, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” năm 2021. Đây là kết quả rất đáng được tôn vinh, biểu dương, là tấm gương cho công chức trong đơn vị nói riêng và trong hệ thống Tòa án nhân dân nói chung học hỏi, noi theo.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác, đồng chí Hiền cho rằng dù ở bất kỳ vị trí nào người cán bộ đều phải tận tâm vì công việc, siêng năng học hỏi, rèn luyện phẩm chất, tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp, rèn đức luyện tài, lấy việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là kim chỉ nam; Về nghiệp vụ chuyên môn phải cần cù, chịu khó nghiên cứu kỹ, thẩm định tốt, nắm vững quy định của pháp luật tố tụng và pháp luật nội dung; mỗi hồ sơ vụ án, mỗi tài liệu chứng cứ đều phải được xem xét tỉ mỉ, thận trọng, đánh giá đúng tội danh, đúng tình tiết, hành vi phạm tội, đồng thời phải áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Đối với bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải cân nhắc sao cho hợp lý, hợp tình để có phán quyết đúng pháp luật. Đối với những vụ án Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại.. cần nghiên cứu kỹ và nắm chắc yêu cầu khởi kiện, khi làm việc với đương sự phải mềm dẻo, linh hoạt, tôn trọng, lắng nghe đương sự, nắm bắt diễn biến tâm lý, kiên trì hòa giải, đối thoại thì cơ hội hòa giải thành rất cao. Quá trình giải quyết, xét xử phải công tâm, trách nhiệm, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo quyền quyền và lợi ích hợp pháp cho những người tham gia tố tụng, đảm bảo nguyên tắc “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”. Trong quá trình công tác, luôn đảm bảo tác phong, lề lối nhanh nhẹn, khoa học, giữ gìn hình ảnh tác phong người Thẩm phán Việt Nam, ghi nhớ những điều đảng viên không được làm theo Quy định của Đảng; chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc công chức giữ chức danh Tư pháp trong hệ thống Tòa án nhân dân, đặc biệt là Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán Việt Nam. Trong công tác quản lý, luôn phải đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu trong mọi lĩnh vực, kịp thời động viên, khích lệ, phát huy trí tuệ tập thể, tạo động lực để cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong đơn vị thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ nỗ lực cố gắng của bản thân, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, đây là động lực để đồng chí Nguyễn Thúy Hiền tiếp tục thi đua vì công lý, vì lẽ phải và niềm tin, cống hiến hơn nữa cho hệ thống Tòa án nhân dân./

Lê Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 48
ácdscv