Loading...
Skip to main content

Ông Nguyễn Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” năm 2020

(21/09/2021 08:33)

Tháng 01/1993 ông được tuyển dụng vào công tác tại Tòaán nhân dân huyện Định Quán. Quá trình phấn đấu đến tháng 12/2008 được bổ nhiệm Phó Chánh án và tháng 02/2011 điều động làm Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Phú, đến tháng 9/2016 ông đượcbổ nhiệm Chánh án Tòaán nhân dân huyện Tân Phú cho đến nay.

Với vai trò là Chánh án, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệmgương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ ông đã lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, các giải phápnâng cao chất lượng xét xử và phát động các phong trào thi đua nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác hàng năm. Từ năm 10/2014 đến 4/2020, đơn vị đã thụ lý xét xử 4.457/4.889 vụ việc, đạt tỷ lệ 91,16%. Tỉ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán luôn dưới mức bình quân của ngành. Hòa giải thành 1.513/2.230 vụ đã giải quyết,đạt tỷ lệ 67,84%. Không có án xét xử oan sai, không có án quá hạn. Trong những năm qua đơn vị Tòa án nhân dân huyện Tân Phú luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Chi bộ luôn đạt “Trong sạch, vững mạnh”.

Với vai trò là Thẩm phán, ông đã trực tiếp giải quyết là 1.042 vụ/1.082 vụ án được giao, đạt tỷ lệ 96,3%, không có án quá hạn luật định. Số án bị hủy do nguyên nhân chủ quan là 02 vụ, chiếm tỷ lệ 0,19%, án bị sửa 07 vụ án, chiếm tỷ lệ 0,67%, phiên tòa rút kinh nghiệm: 04 vụ, việc/03 năm, công bố bản án, quyết định 110 bản án, quyết định. Tổ chức 04 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố 110 bản án quyết định trên cổng thông tin.

DSC_7499

Thẩm phán Nguyễn Văn Nam chủ tọa phiên tòa

Từ 2015-2020 ông liên tục đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2017; 2018 được tặng‘Bằng khen’ của Chánh án Tòaán nhân dân tối cao, năm 2019 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; danh hiệu “Thẩm phán giỏi” và là cá nhân “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2015-2020.

Để có được những thành tích trên là do ông luôn có nhữnggiải pháp được áp dụng một cách hiệu quả, đó là:

Thứ nhất, mỗi cán bộ, công chức trong đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm“Gần dân, hiểu dân, giúp dân và học dân” và chủ đề thi đua của ngành đề ra “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì Công lý”. Bản thân mỗi Thẩm phán tại đơn vị phải luôn ghi nhớ và thực hiện có hiệu quả theo đúng tinh thần: “Minh bạch trong phẩm chất người Thẩm phán để trong sạch trong từng hồ sơ, giải quyết án, hướng tới chất lượng trong từng quyết định, bản án”... để góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân.

Thứ hai, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giải quyết các loại án, thì chất lượng xét xử luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy từ thủ tục nhận đơn, Chánh án phải có kế hoạch phân công số lượng án phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức tại đơn vị để phát huy tối đa khả năng của từng cá nhân trong việc giải quyết án đạt kết quả tốt nhất đã giúp cho các Thẩm phán,Thư ký cùng hỗ trợ, bổ sung, khắc phục cho nhau những hạn chế, thiếu sót và không để xảy ra tình trạng so bì, không công bằng dẫn đến tình trạng mất đoàn kết nội bộ.

Thứ ba, khi được phân công giải quyết các loại án, trong quá trình chuẩn bị xét xử Thẩm phán phải nghiên cứu kỹ, cẩn trọng, đánh giá tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ một cách khách quan, trung thực; quyết định của Hội đồng xét xử phải dựa trên các chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa để ra được một bản án vừa có lý vừa có tình, hợp lòng dân, đúng quy định của pháp luật. Đối với những vụ án có tính chất phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm,Chánh án luôn đặc biệt chú ý quan tâm để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc Thẩm phán, nếu có khó khăn vướng mắc, cần phát huy trí tuệ tập thể Thẩm phán để thống nhất đường lối giải quyết.

Thứ tư: Trong công tác giải quyết các loại án Dân sự phải luôn chú trọng đến công tác hòa giải. Bởi lẽ, những tranh chấp xảy ra phần lớn là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu sự cảm thông cho nhau giữa những người dân nên xung đột giữa họ ngày càng lớn khi đến Tòa án. Vì vậy công tác hòa giải, giải thích pháp luật được thực hiện xuyên suốt trong quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán phải lấy phương châm: “Gần dân, hiểu dân, giúp dân và học dân” làm tiền đề cho công tác hòa giải Đặc biệt là, do địa bàn huyện Tân Phú có nhiều đương sự là người dân tộc thiểu số nên trình độ nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, vì vậy trong quá trình hòa giải Thẩm phán phải giải thích hướng dẫn ân cần, chu đáo, không hạch sách tạo cho đương sự niềm tin ở Tòa án, để từ đó họ tìm thấy tiếng nói chung, cùng nhau thỏa thuận hòa giải một cách hiệu quả nhất, giúp vụ án dược giải quyết nhanh chóng hiệu quả.

Thứ năm, để hạn chế những sai sót trong quá trình ban hành quyết định, bản án, khi Thẩm phán giải quyết xong vụ án, trước khi ban hành bản án, quyết dịnh phải báo cáo cho Phó Chánh án phụ trách để kiểm tra lại các căn cứ pháp lý nhằm đảm bảo các bản án, quyết định được ban hành đúng quy định của pháp luật. Khi có án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, Chánh án kịp thời tổ chức cuộc họp đơn vị để cùng nhau phân tích, rút kinh nghiệm cho Thẩm phán, thư ký để tránh lặp lại sai sót.

Thứ sáu, Tòa án nhân dân huyện Tân Phú luôn xác định công tác thi đua khen thưởng là một trong những động lực, là đòn bẩy để cán bộ, công chức tại đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hăng hái thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ dược giao, qua các phong trào thi đua đã xây dựng được những điển hình tiên tiến góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, ông Nguyễn Văn Nam luôn thực hiện tốt vai trò của người lãnh đạo quản lý và nhiệm vụ của người Thẩm phán, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với thành tích xét xử vượt trội, ông Nguyễn Văn Nam đã vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” năm 2020./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 82
ácdscv