Loading...
Skip to main content

Ông Lý Thanh Lâm, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, Thẩm phán Mẫu mực năm 2020

(16/09/2021 15:37)

Ông Lý Thanh Lâm được tuyển dụng vào làm Thư ký Tòa án từ năm 1997. Qúa trình phấn đấu đến 28/8/2006 được bổ nhiệm là Thẩm phán sơ cấp, ngày 23/5/2017 là thẩm phán trung cấp. Ngày 6/2011 ông được bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Càng Long. Từ 29/3/2016 đến nay được bổ nhiệm Chánh án Tòaán nhân dân huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Với vai trò là người đứng đầu đơn vị,ông luôn nỗ lực phấn đấu, nghiên cứu học tập và thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từnăm 2016 đến 2019, đơn vị đã thụ lý, xét xử 2223/2369 vụ, đạt 93%; số lượng án bị hủy 15 vụ, chiếm tỷ lệ 0,67%; án bị sửa là 7 vụ, chiếm tỉ lệ 0,3%, tỷ lệhòa giải thành 1.376/2011 vụ, chiếm tỷ lệ 68,4%. Việc giải quyết, xét xử các loại án luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không có án xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn...đồng thời thực hiện nghiêm túc việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và công khai bản án theo quy định. Từ năm 2016-2020 đơn vị Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang đều đạt “Tập thể lao động xuất sắc” và “Bằng khen”; năm 2017, 2019 được“Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; và “Bằng khen” giai đoạn 2015 - 2020.

ĐC LÝ THANH LÂM (TRÀ VINH) - CHỦ TỌA Phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vào ngày 17-8-2020 đối với Bị cáo Nguyễn Văn Ngoan về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Ông Lý Thanh Lâm chủ tọa phiên tòa xét xử

Với vai trò Thẩm phán, từ tháng 7/2015- 4/2020, ông đã giải quyết 530/541 vụ án các loại, đạt tỉ lệ 97%, cao hơn 02 vụ so với bình quân Thẩm phán của đơn vị, có 02 vụ bị hủy do lỗi chủ quan; 02 vụ sửa do lỗi chủ quan, chiếm tỷ lệ 0,37%; hòa giải thành 246 vụ, việcđạt tỷ lệ68%, tổ chức 04 phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố 71 bản án trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân.

Từ năm 2016 - 2020 đều đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2017 đạt “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân. Năm 2015; 2016; 2018 được “Bằng khen”của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Năm 2015 được vinh danh “Thẩm phán tiêu biểu”.

Với vai trò là người lãnh đạo quản lý đồng thời là Thẩm phán trực tiếp xét xử, ông đã đúc rút được những kinh nghiệm cho bản thân và công chức trong đơn vị để áp dụng vào thực tiễn công tác mang lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ, cụ thể:

- Ngay từ khâu tiếp nhận đơn khởi kiện cần phân công một đồng chí Thư ký có năng lực, kinh nghiệm trực tiếp làm việc tại phòng tiếp dân để nhận đơn khởi kiện. Sau đó báo cáo đồng chí được Chánh án phân công kiểm tra các điều kiện thụ lý, các tài liệu chứng cứ và xác định đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật, nếu đầy đủ điều kiện cho thụ lý và phát hành thông báo trong ngày; đồng thời tiến hành phân công Thẩm phán, Thư ký trực tiếp giải quyết ra thông báo thụ lý vụ án cho các bên đương sự ngay trong ngày nhằm rút ngắn thời gian thụ lý đơn và thời gian đi lại của người dân.

- Thực hiện tốt công tác quản lý các loại án:Phân công 01 Thư ký vào ngày 25 hàng tháng lập danh sách án đã giải quyết,xét xử và án chưa giải quyết trong tháng của từng Thẩm phán. Tổ chức họp đơn vị hàng tuần, nắm chắc tiến độ giải quyết án của từng Thẩm phán, tại cuộc họp Thẩm phán phải báo cáo nêu rõ lý do nguyên nhân chủ quan, khách quan chưa giải quyết đồng thời có kế hoạch và thời gian giải quyết vụ án…Với cách làm này đã giúp lãnh đạo nắm chắc tình hình thụ lý giải quyết án của từng Thẩm phán, từ đó kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để chỉ đạo, phân công giao án một cách hợp lý, tinh thần trách nhiệm Thẩm phán đối với hồ sơ vụ án được nâng lên nhằm đẩy nhanh tiến độ xét xử. Đồng thời phát huy trí tuệ tập thể trong giải quyết các vụ án khó, phức tạp; xây dựng kế hoạch giải quyết từng vụ việc cụ thể nhằm kiểm soát thời gian tố tụng.

- Đối với những vụ án đương sự thiếu hợp tác, không cung cấp đầy đủ những chứng cứ cho Tòa án thì Lãnh đạo trực tiếp trao đổi làm việc với chính quyền địa phương nơi đương sự cư trúđể giải thích, tác động đương sự thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Trường hợp đương sự không hợp tác thì phối hợp cùng địa phương thực hiện ngay các thủ tục theo quy định của pháp luật để đảm bảo vụ án được đưa ra xét xử đúng thời hạn.

- Là Thẩm phán phải luôn có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công việc hàng ngày. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của người cán bộ, Thẩm phán, duy trì kỷ cương, kỷ luật công vụ. Thẩm phán phải là người có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, luôn học và làm theo tấm gương Bác Hồ, bản thân cố gắng rèn luyện bản lĩnh trong công tác:Công bằng, liêm khiết, trong sạch, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân, đánh giá sự việc một cách đầy đủ, chính xác, khách quan, cẩn trọng, bản lĩnh, trí tuệ với tinh thần “Thượng tôn pháp luật” thực sự trở thành chỗ dựa của Công lý. Luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, xây dựng kế hoạch sâu sát, chặt chẽ từng vụ việc và bố trí thời gian hợp lý, vận dụng linh hoạt nhiều kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội và công tác thực tiễn để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án.

- Với vai trò người đứng đầu, phải thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ quan, xử lý công việc đúng nhiệm vụ quyền hạn được giao, xây dựng kế hoạch tuần, tháng, quý, 6 tháng và năm sát với tình hình thực tế của đơn vị, bám sát Nghị quyết Chi bộ, Nghị quyết Huyện ủy và các nhiệm vụ Tòa án cấp trên giao hàng năm. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, xử lý hài hòa các lợi ích, đặt lợi ích của Đảng, của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân, có lối sống lành mạnh, giản dị, hòa đồng cùng đồng nghiệp, luôn quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ đồng chí, xây dựng nội bộ đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí và các tiêu cực khác.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, cách làm hay được áp dụng trong lãnh đạo đơn vị cũng như trong công tác xét xử, bản thân ông Lý Thanh Lâm đã không ngừng phấn đấu, sau khi đạt danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” năm 2015, ông Lý Thanh Lâm đã tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xét xử và được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” năm 2020./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 103
ácdscv