Loading...
Skip to main content

Ông Nguyễn Thuận Lợi, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang, Thẩm phán mẫu mực năm 2020

(16/09/2021 15:21)

Trải qua quá trình công táccùng với sự nỗ lực phấn đấu, ngày 29/4/2005, ôngđược bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã Châu Đốc (nay là thành phố Châu Đốc), tỉnh An Giang. Ngày 03/9/2011 được lãnh đạo bổ nhiệm làm Phó Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu. Ngày 06 tháng 4 năm 2016 được bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân huyện An Phú cho đến nay.

Với vai trò là Chánh án, từ năm 2015 đến năm 2020, ông đã lãnh đạo đơn vị Tòa án nhân dân huyện An Phú luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, với 5.457 vụ việc các loại được thụ lý, trong đó đã giải quyết được 4.851 vụ việc, đạt tỷ lệ 89,%. Tỷ lệ hòa giải thành tại Tòa án huyện An Phú các năm đều đạt từ 65% trở lên.

Trong 5 năm liên tục từ năm 2015 đến năm 2020, Tòa án nhân dân huyện An Phú luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được tặng “Bằng khen” của Tòa án nhân dân tối cao, Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang; 5 năm liên tục Chi bộ đạt tiêu chuẩn Tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh xuất sắc”.

Thuan Loi 2

Ông Nguyễn Thuận Lợi, Chánh án Tòa án nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang

Với vai trò là Thẩm phán, ông giải quyết, xét xử các loại vụ án tính từ ngày 01/6/2018 đến ngày 30/4/2020: 505 vụ việc; bình quân giải quyết 21,95 vụ/tháng; xét xử 02 phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố 116 bản án trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dântối cao. Không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, không có án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Số lượng án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 0,5 vụ, chiếm tỉ lệ 0,09%.

Từ năm 2017 đến 2020 ông đều đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, trong đó năm 2017 đạt “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”. Năm 2018 được vinh danh “Thẩm phán tiêu biểu” và được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Năm 2019 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tặng “Bằng khen” vì có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong quá trình công tác ông luôn nỗ lực, phấn đấu với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông đã chia sẻ với đồng nghiệp về kinh nghiệm trong thực tiễn giải quyết, xét xử, nhất là kinh nghiệm hòa giải các loại vụ việc dân sự như sau:

Thẩm phán Tòa án nhân dân phải luôn thực hiện tốt phương châm “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, người Thẩm phán phải có tinh thần nhiệt huyết, giúp dân tìm công lý, lẽ phải, từng vụ án luôn kiên trì hòa giải, phân tích, giải thích pháp luật để dân hiểu, dân tin, điều này sẽ góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết pháp luật của nhân dân, từ đó quy phạm pháp luật, chuẩn mực, đạo đức xã hội luôn được tôn trọng và thực hiện. Do đó, kiên trì hòa giải là một phương châm, một biện pháp quan trọng trong việc giải quyết các vụ việc dân sự mà người Thẩm phán phải luôn tuân thủ khi giải quyết các vụ việc dân sự và chỉ khi nào không còn khả năng hòa giải thành thì mới đưa vụ án ra xét xử.

Để thực hiện tốt công tác hòa giải, khi được giao hồ sơ vụ án, Thẩm phán phải xem kỹ đơn khởi kiện và các chứng cứ, tài liệu do nguyên đơn cung cấp, quan hệ pháp luật tranh chấp và các quy định pháp luật có liên quan để vận dụng giải thích cho các đương sự. Khi giao tiếp với đương sự, Thẩm phán phải luôn có thái độ đúng mực, lịch sự, nhã nhặn, kiên trì giải thích pháp luật. Trong nội dung thông báo gửi cho đương sự phải nêu rõ nội dung cần hòa giải, để các đương sự nắm bắt được những vấn đề mà Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, đồng thời chuẩn bị tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia hòa giải.

Trong quá trình công tác, xét xử, bản thânông đã từng hòa giải thành nhiều vụ án Dân sự, Hôn nhân và gia đình, đạt tỷ lệ rất cao, chiếm 88,71% so với tổng số vụ án đã giải quyết. Đối với những vụ không hòa giải thành, ông luôn trăn trở, tìm giải pháp hợp lý nhất b