Loading...
Skip to main content

Ông Trần Xuân Tạo, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, Thẩm phán mẫu mực năm 2020

(16/09/2021 15:09)

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Pháp lý tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Xuân Tạo được tuyển dụng làm Thư ký tại Tòa án nhân dân huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương). Tháng 6/1986, ông được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.Tháng 9/1999, ông được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Từ tháng 7/2008 đến tháng 8/2020, ông được bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Từ tháng 9/2020, ông được nghỉ hưu theo chế độ.

Với cương vị Chánh án Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, ôngTrần Xuân Tạo luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người đứng đầu đơn vị đã lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng đạtbiểu trong phong trào thi đua của hệ được nhiều thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua của hệ thống Tòa án nhân dân, từng bước nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Ngoài ra ông thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với Huyện ủy, các phòng, các ban, các ngành, đoàn thể trong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đơn vị đã thụ lý xét xử 5.063/5.311 vụ việc, đạt tỉ lệ 95,3%, hòa giải thành 3.194/4.806 vụ, đạt tỷ lệ 66,5%, có 30 vụ án bị hủy do nguyên nhân chủ quan chiếm tỉ lệ 0,59%; 47 vụ sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm tỷ lệ 0,93%; các tổ chức đoàn thể đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ năm 2017 đến 2019 đơn vị luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” trong đó năm 2018 được “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Chi bộ nhiều năm liền đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh” và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Đảng ủy cấp trên.

Với cương vị Thẩm phán ông thường xuyên chủ động cập nhật, nghiên cứu các văn bản pháp luật mới ban hành để kịp thời áp dụng vào quá trình giải quyết án. Từ năm 2017 đến ngày 30/4/2020, ông đã giải quyết, xét xử 493/495 vụ, việc đạt tỷ lệ 99,6%, trung bình mỗi tháng xét xử 12,3 vụ. Chất lượng xét xử được nâng cao, không có án quá hạn luật định, có 01 vụ bị hủy do nguyên nhân chủ quan chiếm tỉ lệ 0,2%; 01 vụ bị sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm tỷ lệ 0,2%; mỗi năm ông tổ chức ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố 97 bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử.

IMG_20170413_160302

Ông Trần Xuân Tạo, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa

Từ năm 2016- 2020 ông đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2018 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”, năm 2017 được “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và năm 2019 được “Bằng khen” của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương.

Để đạt được những thành tích trong công tác, ông đã áp dụng một số kinh nghiệm, giải pháp trong công tác lãnh đạo quản lý cũng như công tác xét xử như sau:

Trong công tác lãnh đạo điều hành hoạt động đơn vị, ông luôn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tránh độc đoán chuyên quyền trong mọi hoạt động quản lý, điều hành đơn vị. Mọi lĩnh vực hoạt động của cơ quan đều được xây dựng thành Quy chế và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có sự phân công, phân nhiệm trong Chi ủy, trong Ban lãnh đạo, mỗi người phụ trách từng mặt công tác.. đã giúp cho hoạt động của đơn vị luôn đi vào nề nếp, đảm bảo tính kỷ luật và công việc đạt hiệu quả cao.

Trong lãnh đạo công tác chuyên môn, ông luôn theo dõi sát tiến độ giải quyết án của đội ngũ Thẩm phán theo tuần nhằm kịp thời nhắc nhở, đôn đốc Thẩm phán đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ vụ án đảm bảo thời hạn luật định.Tổ chức, phân công, xây dựng mô hình “Cặp Thẩm phán” để tiến hành kiểm tra chéo đối với những hồ sơ trước khi đưa ra xét xử nhằm kịp thời phát hiện những thiếu sót trong thủ tục tố tụng và đảm bảo việc xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Đây chính là cơ sởquyết địnhhạn chế được tỷ lệ án bị hủy, sửa của đơn vị trong thời gian qua. Đối với các quyết định, bản án bị cấp trên hủy, sửa, đơn vị sẽ tiến hành họp kiểm điểm rút kinh nghiệm chung đối với toàn thể đội ngũ Thẩm phán, Thư ký nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các lỗi sai phạm,tránh bị lặp lại khi giải quyết các vụ án khác.

Ông luôn chủ động sắp xếp công việc khoa học, lên kế hoạch giải quyết cụ thể đối với từng hồ sơ ngay sau khi thụ lý và nghiên cứu hồ sơ, phân công nhiệm vụ cho Thư ký giúp việc cho Thẩm phán để đảm bảo thực hiện các quy trình tố tụng và giải quyết các hồ sơ án đạt hiệu quả cao, hạn chế trường hợp án tồn. Đối với các vụ án phức tạp ông yêu cầu các Thẩm phán chủ động đưa ra trao đổi nghiệp vụ cùng với tập thể Thẩm phán,Thư ký nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giải quyết theo đúng thời hạn luật định.

Với những phương pháp làm việc hiệu quả đã mang lại cho ông những thành tích xuất sắc trong hoạt động xét xử, năm 2020 ông Trần Xuân Tạo là một trong số 07 Thẩm phán được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao vinh danh là “Thẩm phán mẫu mực”./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 53
ácdscv