Loading...
Skip to main content

Ông Nguyễn Đức Chi, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Thẩm phán mẫu mực năm 2020

(16/09/2021 14:50)

Sau khi tốt nghiệp Khoa Luật Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ngày 01/7/1999, ông Nguyễn Đức Chi được tuyển dụng làm Thư ký Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng. Ngày 27/7/2007, được bổ nhiệm làm Thẩm phán sơ cấp Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Đến tháng 9/2011, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo. Từ tháng 01/2018 đến nay, được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng.

Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020 đơn vị đã giải quyết, xét xử được 1172/1192 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 98%. Nhìn chung, các vụ việc đều được giải quyết trong thời hạn luật định, không có án bị sửa do nguyên nhân chủ quan, có 01 vụ án bị hủydo nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán, chiếm tỉ lệ 0,08%; việc giải quyết, xét xử cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Từ năm 2017 đến 2020 đơn vị đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, trong đó các năm 2017 và 2018 đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng

Bằng khen”. Đặc biệt, năm 2019 đơn vị đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen” do thực hiện tốt Đề án thí điểm tăng cường hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính (tỷ lệ hòa giải thành đạt 65%).

Từ ngày 01/12/2014 đến ngày 30/4/2020 đã giải quyết, xét xử 633/633 vụ án các loại;tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm/năm; công bố 248 bản án thuôc diện phải công bố. Không có án bị hủy, có 06 vụ án bị sửa một phần do nguyên nhân chủ quan (chiếm tỷ lệ 0,9%), không có án để quá hạn luật định. Việc giải quyết, xét xử các loại vụ án luôn đảm bảo đúng người,đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Là Thẩm phán, ông luôn tận tụy, hết lòng vì người dân, kiên quyết đấu tranh bảo vệ công lý, quyền con người, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ảnh HĐXX

Ông Nguyễn Đức Chi, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa

Từ năm 2015-2018 đều được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2019 đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2012 được Chánh án Tòa án nhân

dân tối cao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”; “Thẩm phán tiêu biểu” năm 2014; các năm 2015, 2017 được tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và năm 2018 được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”.

Để đạt được những kết quả công tác như trên, ông Nguyễn Đức Chi đã xây dựng và rút ra được một số kinh nghiệm như sau:

Một là, phải luôn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, bản lĩnh của người Thẩm phán, trong thực thi nhiệm vụ phải luôn đảm bảo nguyên tắc khách quan, công tâm, lắng nghe, đánh giá vụ việc phải toàn diện; trong quá trình hòa giải các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại phải nắm chắc nội dung vụ việc, kiên trì hòa giải, giải thích các quy định của pháp luật cho đương sự, vận dụng linh hoạt như: tổ chức các phiên hòa giải tại địa phương nơi phát sinh tranh chấp, mời thêm đại diện các tổ chức tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng dân cư động viên, tác động tới các bên đương sự để các đương sự đi đến thỏa thuận, thống nhất, qua đó nâng cao tỷ lệ hòa giải thành các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại.

Hai là, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, người đứng đầu đơn vị phải nêu cao tính tiền phong gương mẫu, phải dám làm, dám chịu trách nhiệm. Việc phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức phải căn cứ vào quy chế hoạt động của đơn vị, đảm bảo các nguyên tắc dân chủ, công khai, công tâm, khách quan, cụ thể, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ trên cơ sở năng lực, sở trường công tác của mỗi cá nhân; phải đưa ra các giải pháp cụ thể để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Thẩm phán, Thư ký.

  Ba là, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị cũng như các mặt công tác khác, cần phải phát huy được sức mạnh đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị; phải có những giải pháp tập trung vào những khâu đột phá, trọng điểm và phải huy động được mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ.

  Bằng sự cố gắng phấn đấu nhiều năm liên tục đã mang lại cho ông những thành tích vượt trội trong các mặt công tác, năm 2020, ông Nguyễn Đức Chi vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 183
ácdscv