Loading...
Skip to main content

Ông VŨ VĂN ĐOAN Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Thẩm phán mẫu mực năm 2018.

(16/09/2021 09:54)

Năm 1984 ông được phân công về công tác Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh. Đến năm 1989 được điều động về làm chuyên viên nội chính Văn phòng Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm 1995, ông được điều động về công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh và được bổ nhiệm làm Thẩm phán. Gần 30 năm công tác trong ngành Tòa án hai cấp tỉnh Quảng Ninh ông đã đảm nhận nhiều chức vụ: Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Phòng Tổ chức - Cán bộ, Chánh tòa Tòa Dân sự, Chánh tòa Tòa Hành chính, Chánh tòa Tòa Gia đình và Người chưa thành niên Tòa án nhân dân dân tỉnh Quảng Ninh; Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long;

Trên cương vị là người đứng đầu đơn vị ông luôn quan tâm trú trọng nhiệm vụ xét xử các loại, việc giải quyết án phải đảm bảo đúng thời hạn, được giải quyết khách quan, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng vụ, việc không có oan, sai, không có án hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán, chất lượng giải quyết các loại vụ án bảo đảm yêu cầu của ngành và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ năm 2015 đến năm 2018, đơn vị đã xét xử 5701 vụ việc đạt tỉ lệ 96,1%; không có án oan sai, đơn vị đều đạt “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2016 được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng “Bằng Khen”; năm 2017 được tặng Cờ đơn vị xuất sắc khối các cơ quan thuộc TAND tỉnh Quảng Ninh.

Với vai trò là Thẩm phán ông Vũ Văn Đoan đã trực tiếp giải quyết trên 1756 vụ án các loại, bình quân mỗi tháng xét xử 6,4 vụ/tháng; không có án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan. Ghi nhận kết quả công tác những năm qua ông đã được Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao và tỉnh Quảng Ninh biểu dương, tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quí và được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2018. Từ năm 2015-2018 đều đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2016 được “Bằng khen” của Chánh án TANDTC.

image

Thẩm phán Vũ Văn Đoan, chủ tọa phiên tòa trong một phiên xét xử

Trải qua gần 30 năm làm công tác xét xử và có được những thành tích xuất sắc nêu trên, Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ giao:

Thứ nhất là phải ý thức được vị trí và trách nhiệm của người Thẩm phán đó là “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Người Thẩm phán ngoài kiến thức pháp luật đã được đào tạo thì phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên học tập, trau dồi nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp; tránh mọi cám dỗ vật chất, giữ vững lập trường, vững tin vào công lý.

Thứ hai là luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kiên quyết khắc phục tồn tại, hạn chế, tránh để án hết thời hiệu, chậm về tiến độ, vi phạm thời hạn, thời hiệu. Với số lượng vụ án được giao nhiều nhưng vẫn đảm bảo đúng quỹ thời gian tối thiểu để nghiên cứu đánh giá tài liệu chứng cứ một cách chắc chắn, khách quan, đúng pháp luật.

Thứ ba là trong công tác giải quyết các loại vụ án nhất là các vụ án về Dân sự; Hôn nhân và gia đình phải thật sự coi trọng công tác hòa giải, đối thoại và kiên trì hòa giải, đối thoại. Việc mở phiên tòa xét xử khi và chỉ khi không còn khả năng hòa giải, đối thoại. Bởi lẽ kết quả hòa giải, đối thoại thành không chỉ có ý nghĩa về việc giải quyết vụ việc kết hợp lý và tình, còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc góp phần củng cố khối đoàn kết trong gia đình, trong cộng đồng dân cư, giúp cho đương sự hiểu rõ về các quy định của pháp luật và việc giải quyết vụ án được nhanh chóng hiệu quả.

Với những kiến thức và kinh nghiệm ông đã tích lũy gần 30 năm trong nghề, bản thân ông đã không ngừng phấn đấu và học hỏi để có những phán quyết chính xác, đúng quy định của pháp luật và ông đã vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” năm 2018./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 123
ácdscv