Loading...
Skip to main content

Ông MA HỒNG THẮNG Thẩm phán trung cấp, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang, thẩm phán mẫu mực năm 2018

(16/09/2021 09:44)

Từ tháng 6/2008 đến tháng 3/2012 Ông là Phó Bí thư Chi bộ, Thẩm phán, Phó Chánh án, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; Từ tháng 4/2012 đến tháng 10/2017 Ông làm Thẩm phán trung cấp, Chánh án, Bí thư Chi bộ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Chiêm Hóa; Phó Chủ tịch Hội luật gia huyện Chiêm Hóa. Từ ngày 15/10/2017 đến tháng 12/2018 là Thẩm phán trung cấp, Chánh tòa Tòa kinh tế. Từ tháng 01/2019 đến nay Ông là Ủy viên BCH đảng bộ, Bí thư chi bộ, Thẩm phán trung cấp, Chánh Văn phòng TAND tỉnh Tuyên Quang.

Trong quá trình công tác, dù ở vị trí nào ông cũng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2014 đến năm 2017 là Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa Ông đã lãnh đạo đơn vị giải quyết, xét xử 1.325/1.349 vụ án, chất lượng xét xử đã được nâng lên rõ rệt, không có vụ án nào để quá hạn luật định, tỷ lệ giải quyết án cao, vượt chỉ tiêu thi đua (đạt 98,2%), trong nhiều năm qua đơn vị TAND huyện Chiêm Hóa luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Tòa án nhân dân tối cao, Huân chương lao động hạng Ba. Từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 12/2018 là Thẩm phán trung cấp, Chánh tòa Tòa kinh tế; từ tháng 01/2019 nay với chức vụ là Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư chi bộ, Thẩm phán trung cấp, Chánh Văn phòng TAND tỉnh Tuyên Quang, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với vai trò là Thẩm phán xét xử trong thời gian từ năm 2009 đến 30 tháng 9 năm 2013, Ông đã giải quyết, xét xử 509 vụ án liên tục không có vụ án nào bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm hủy do lỗi chủ quan, không có vụ án để quá hạn luật định. Từ 2013 đến 31/5/2018 được phân công 315 vụ, không có án bị hủy do lỗi chủ quan, có 02 vụ sửa do lỗi chủ quan bằng 0,63%, số lượng xét xử bình quân đạt 5,6 vụ/tháng, tổ chức 01 phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố 36 bản án thuộc diện phải công bố.

Với những kết quả đạt được, Ông luôn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, trong đó, các năm 2013, 2016, 2019 được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”, năm 2014 được tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”, năm 2018, Ông vinh dự được tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”. Trong suốt quá trình công tác Ông đã được tặng thưởng 16 Bằng khen, trong đó năm 2013 được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, năm 2019 được tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Ba”.

image

Ông Ma Hồng Thắng, Chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang

phát biểu tại Hội nghị

Bằng tâm huyết nghề nghiệp, kinh nghiệm công tác, ông Ma Hồng Thắng đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm hay trong quá trình công tác đã và đang được áp dụng tại Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang, cụ thể:

- Trong công tác quản lý đơn vị, ông luôn phát huy tốt hiệu ứng trong công tác thi đua khen thưởng, tạo nên niềm hứng khởi, động lực phấn đấu trong toàn thể đơn vị. Đồng thời đưa ra những tiêu chí cụ thể, để đánh giá kết quả công việc đối với từng công chức; thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc, kịp thời biểu dương những công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhắc nhở những cán bộ có hiệu quả công việc chưa đạt yêu cầu.

- Trong công tác xét xử luôn đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án phức tạp, đặc biệt là những vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai đang tạm đình chỉ với lý do "chờ trả lời hoặc cung cấp chứng cứ của cơ quan có thẩm quyền”. Tăng cường xuống cơ sở, áp dụng có hiệu quả các biện pháp thu thập chứng cứ, chú trọng công tác hòa giải, giải quyết vụ án nhanh, đạt hiệu quả cao. Tiến hành sắp xếp, phân công công việc phù hợp với năng lực, sở trường và điều kiện của từng cán bộ công chức nhằm phát huy tối đa khả năng của công chức.

- Với vai trò Thẩm phán, trực tiếp được phân công thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án, Ông thực hiện nghiên cứu kỹ hồ sơ, ghi chép các bút lục quan trọng, lập kế hoạch xét hỏi tại phiên tòa. Khi điều khiển phiên tòa, nắm chắc thủ tục tố tụng, đối với án hình sự, chủ động xét hỏi làm rõ chứng cứ gỡ tội, buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; điều hành phần tranh luận đúng theo quy định đảm bảo các bên được tham gia tranh luận. Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, đặc biệt là việc soạn thảo các bản án, quyết định và các văn bản tố tụng khác, nhằm khắc phục việc chậm phát hành các bản án, quyết định..., đồng thời thống kê các loại công việc, giúp cho việc theo dõi tiến độ giải quyết các vụ án của từng Thẩm phán, phục vụ công tác quản lý của lãnh đạo trên các mặt của đơn vị. Thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt các văn bản pháp luật mới liên quan đến công tác xét xử, rút kinh nghiệm những vấn đề sai sót, những bản án bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm huỷ, sửa ngay sau khi nhận được kết quả phúc thẩm, giám đốc thẩm.

Với kiến thức chuyên môn vững vàng, tinh thần trách nhiệm của một người Thẩm phán “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” luôn vượt qua mọi khó khăn, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tiên phong, gương mẫu trong rèn đức, luyện tài.. năm 2018 ông Ma Hồng Thắng được vinh danh là Thẩm phán mẫu mực, thực sự là tấm gương sáng trong Tòa án nhân dân./.

Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 194
ácdscv