Skip to main content

Ông Lý Ngọc Sơn, thẩm phán trung cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, xứng danh Thẩm phán Mẫu mực

(20/11/2020 16:01)

Được bổ nhiệm Thẩm phán từ tháng 5/2001, đến nay đã gần 20 năm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ông đã trực tiếp xét xử rất nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghiệp vụ tinh thông và hơn hết là tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, ông Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang là một trong số 3 Thẩm phán /5.991 Thẩm phán trong hệ thống TAND được vinh danh “Thẩm phán mẫu mực” năm 2019.

image

Ông Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.

Với kết quả công tác từ tháng 12/2007 đến tháng 9/2014, ông Lý Ngọc Sơn đã làm chủ tọa xét xử 570 vụ án các loại, không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và ông đã được tặng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” theo Quyết định số 10/QĐ-TA-TĐKT ngày 16/1/2015 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2019, ông Sơn với vai trò là Thẩm phán và là Phó chánh án TAND tỉnh An Giang, phụ trách Tòa Hình sự, Tòa Hành chính ông trực tiếp xét xử hơn 500 vụ án, tham gia Hội đồng xét xử hơn 200 vụ án. Bình quân mỗi tháng xét xử hơn 9 vụ án, không có án quá hạn, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. 100 % các bản án, quyết định được công bố, đã chủ tọa 05 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Ngoài công tác chuyên môn, ông Sơn với vai trò là Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở TAND tỉnh, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Description: C:\Users\Computer\Desktop\Anh 3 (1).jpg

Ông Lý Ngọc Sơn, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa

Nói về nhiệm vụ xét xử của người Thẩm phán, ông Sơn chia sẻ, bản thân ông tham gia nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như Nguyễn Chí Thanh phạm tội “giết người”, “cướp tài sản”, “Hiếp dâm”; vụ Nguyễn Thị Oanh và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; vụ Vương Văn Thả phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, vụ Lê Thị Chi và 52 bị cáo đồng phạm khác phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “ Mua bán trái phép hóa đơn”, “Lợi dụng chức vụ , quyền hạn trong khi thi hành công vụ”… trong quá trình xét xử nhiều vụ án diễn biến phức tạp, bị cáo khai không nhất quán, bị cáo kêu oan, đổ tội cho các bị cáo khác, cũng có những phiên tòa các bên tranh luận căng thẳng gây áp lực rất lớn cho Thẩm phán chủ tọa… và đằng sau mỗi vụ án là những biến cố cuộc đời của bị cáo, những trăn trở, day dứt trong nghề nhưng người Thẩm phán luôn phải đúng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, rèn luyện kỹ năng trong từng phiên tòa. Với kinh nghiệm xét xử nhiều năm, ông Sơn đã truyền đạt kinh nghiệm cho các Thẩm phán trẻ: Đảm bảo quyền bào chữa tốt nhất cho bị cáo nhất là bị cáo chưa thành niên, hoặc bị cáo bị truy tố xét xử với khung hình phạt cao nhất, nên đưa ra những câu hỏi mang tính đặt vấn đề để bị cáo tự nhận tội, tự nhận thức hành vi phạm tội và tự đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi, để mỗi khi tuyên án, bị cáo cúi đầu nhận tội, không kêu oan. Đối với vụ án có đồng phạm cần xác định đúng vai trò chủ mưu, cầm đầu và trách nhiệm của từng bị cáo, để lượng hình cho phù hợp với hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đối với các phiên tòa rút kinh nghiệm cần có phương pháp điều hành phiên tòa làm sao vừa đúng thủ tục tố tụng, vừa đảm bảo quyền của các bên, trên cơ sở lập đề cương xét hỏi, bảng kê lời khai của các bên, so sánh đối chiếu lời khai tại phiên tòa, scan hình ảnh và chiếu lại trong phiên tòa, đối với những vụ án xung đột mâu thuẫn gay gắt giữa người bị hại và bị cáo thì tại phiên tòa cần lưu ý đến tâm lý, thái độ của từng bên để đặt câu hỏi phù hợp, làm sao vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa khai thác được lời khai của bị cáo, bị hại nhưng không làm căng thẳng thêm giữa các bên, giải thích pháp luật, tạo điều kiện cho các bên tự nhìn nhận, đánh giá, đưa ra những hướng thương thảo bồi thường hợp lý cho bị cáo, bị hại…từ đó để thay đổi thái độ trong phiên xử, hạn chế xung đột, giữ trật tự nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật.

image

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư tỉnh ủy An Giang trao tặng phần thưởng cho cá nhân xuất sắc TAND hai cấp tỉnh An Giang (Ông Lý Ngọc Sơn, thứ 4 từ trái sang)

Với hơn 20 năm làm Thẩm phán, với sự yêu nghề, đam mê, tận tâm với công việc, cập nhật và nắm vững quy định của pháp luật, cũng như các biện pháp nghiệp vụ nên ông đã xử hơn 1.000 vụ án mà chưa có vụ nào bị hủy, ông Lý Ngọc Sơn xứng đáng danh hiệu “ Thẩm phán mẫu mực” của ngành Tòa án nhân dân. Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV Tòa án nhân dân, ông Lý Ngọc Sơn được vinh danh là điển hình tiên tiến và là 1 trong số 19 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được cử tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Đây là vinh dự, niềm tự hào không chỉ của cá nhân ông Sơn và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, mà còn là niềm tự hào tất cả các cán bộ, công chức, người lao động của Tòa án nhân dân./.

Lê Thị Xuân- Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 57
ácdscv