Skip to main content

Thẩm phán Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Lạng Sơn một tấm gương điển hình tiên tiến của Tòa án nhân dân.

(18/11/2020 09:13)

Tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, Thẩm phán Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Lạng Sơn đã vinh dự là một trong 96 gương điển hình tiên tiến được vinh danh trong hệ thống TAND, được biểu dương tại Đại hội thi đua yêu nước TAND lần thứ IV và được lựa chọn trong số 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc nhất tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Description: C:\Users\Computer\Desktop\a2574e050a8ff4d1ad9e.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Lạng Sơn

Sinh trưởng tại mảnh đất Từ Sơn, Bắc Ninh sau khi tốt nghiệp khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hoa đã tình nguyện lên công tác tại TAND thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Từ năm 2004-2012, bà là Thư ký Tòa án tại TAND thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn với nhiệm vụ chính làm công tác thi hành án hình sự và giúp việc cho Thẩm phán trong các hoạt động tố tụng và các công việc khác theo phân công. Năm 2013, bà Hoa được bổ nhiệm là Thẩm phán sơ cấp của TAND thành phố Lạng Sơn, Chi Hội trưởng Chi hội Luật gia TAND thành phố Lạng Sơn; ngày 01/7/2017 được bổ nhiệm Phó Chánh án TAND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; từ 15/6/2019 đến nay bà giữ cương vị Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Lạng Sơn.

Description: C:\Users\Computer\Desktop\0054e10ba5815bdf0290.jpg

Nguyễn Thị Hoa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa

Trải qua các chức vụ và đơn vị công tác nhưng ở cương vị nào bà Nguyễn Thị Hoa cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thời gian từ 01/01/2012 đến 29/12/2013 với chức danh Thư ký Tòa án bà đã giúp việc cho các Thẩm phán xây dựng, giải quyết trên 100 hồ sơ vụ án, thực hiện ghi bút ký trên 50 phiên tòa, tham mưu, soạn thảo trên 30 quyết định hoãn thi hành án và trên 400 quyết định thi hành án.

Khi trở thành Thẩm phán (30/12/2013 đến nay) bà đã tiến hành giải quyết 477/482 vụ việc, đạt tỷ lệ: 99%; tham gia Hội đồng xét xử 50 vụ án các loại. Trong số vụ, việc giải quyết không xảy ra trường hợp kết án oan, bỏ lọt tội phạm, không có án quá hạn luật định và án kéo dài do lỗi chủ quan của Thẩm phán, án tạm đình chỉ luôn đảm bảo đúng các căn cứ pháp lý; không trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà không có căn cứ; áp dụng hình phạt án treo, cải tạo không giam giữ, phạt tiền đúng luật định; không có án bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán; đã thực hiện 11 phiên tòa rút kinh nghiệm. Việc ban hành các quyết định, Bản án đều theo biểu mẫu tố tụng, đúng thời gian, có căn cứ pháp lý; không có Bản án, quyết định tuyên không rõ ràng, gây khó khăn trong công tác thi hành án; đã tiến hành công khai 61 Bản án, quyết định đúng thời hạn, không có bản án, quyết định nào phải đính chính, không có bản án, quyết định nào phải gỡ bỏ, không có bản án, quyết định nào có phản hồi tiêu cực. Trong công tác xét xử án Dân sự, Hành chính luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án, kiên trì hướng dẫn, giải thích pháp luật để các đương sự thỏa thuận được với nhau, nhờ đó các vụ việc hoà giải thành, đối thoại thành đạt kết quả cao với tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành là 182/224 đạt tỷ lệ 81,3%.

Là thẩm phán trẻ, bà Nguyễn Thị Hoa đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Do đó, dù bất kỳ nhiệm vụ nào bà Hoa đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết tập thể cùng đồng sức đồng lòng nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Qua đó, góp phần giúp đơn vị vinh dự đón nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; “Bằng khen” của Chánh án TANDTC.

Trong quá trình công tác nhiều năm liền bà đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; “Chiến sĩ thi đua TAND”; được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC; Năm 2018 Bà Nguyễn Thị Hoa vinh dự được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; Năm 2019, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”; năm 2020 được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và Chánh án TANDTC tặng “Bằng khen” giai đoạn 2015-2020.

Description: C:\Users\Computer\Desktop\98ee68bcaf3651680827.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh tòa Tòa Hình sự TAND tỉnh Lạng Sơn được trao tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” năm 2020.

Để đạt được những thành tích trên, bản thân Bà Hoa không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, luôn bám sát chủ đề thi đua xuyên suốt của TAND “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” luôn gương mẫu, mẫn cán trong công việc và không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học trong đó phải kể đến đề tài “Hoàn thiện pháp luật về phân công, phối hợp và kiểm soát quyền tư pháp ở Việt Nam hiện nay” do Tiến sĩ Tống Đức Thảo - Viện chính trị học, Học viện chính trị quốc gia HCM là chủ nhiệm. Năm 2014, bà hoàn thành Luận văn Thạc sĩ với kết quả xuất sắc. Năm 2016, bà hoàn thành khóa học Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trong quá trình công tác, bà đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao trong công việc, có ý nghĩa thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các loại án như “Một số kinh nghiệm trong việc thụ lý, xây dựng hồ sơ vụ án dân sự chia di sản thừa kế”; “Một số kinh nghiệm trong việc thụ lý, xây dựng hồ sơ vụ án tranh chấp lao động cá nhân”; “Một số kinh nghiệm trong xây dựng hồ sơ vụ án về tranh chấp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” “Nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn khởi kiện vụ án dân sự”…

Description: C:\Users\Computer\Desktop\bbda2485600f9e51c71e.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoa - Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2018 vinh dự được lựa chọn là Đại biểu TAND dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết, yêu nghề, Bà Nguyễn Thị Hoa đã luôn phấn đấu thi đua để đạt được kết quả cao nhất đúng như lời của Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Sau bao cố gắng, nỗ lực trong công tác, đến nay bà Hoa đã được vinh danh là Thẩm phán giỏi, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, là gương điển hình tiên tiến TAND và vinh dự được lựa chọn là đại biểu của TAND tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Lê Thị Xuân – Vụ TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 261
ácdscv