Skip to main content

Tòa án nhân dân Huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh xứng đáng đơn vị thi đua xuất sắc giai đoạn 2015-2020

(22/09/2020 08:51)

Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh là một trong những đơn vị Tòa án được thành lập từ năm 1976, bộ máy đơn vị lúc này chỉ có 04 đồng chí gồm 01 Chánh án, 01 Phó Chánh án và 02 Thư ký, tất cả đều chưa có trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thời điểm này trụ sở mới được thành lập là nhà của người dân được trưng dụng. Đến năm 1986 là thời kỳ đất nước đổi mới, đơn vị có số lượng biên chế tăng lên là 08 đồng chí gồm 01 Chánh án, 02 Phó Chánh án, 02 Thẩm phán và 03 Thư ký. Về trình độ chuyên môn được nâng lên có 03 đồng chí là trung cấp và 01 đồng chí là sơ cấp, còn lại là chưa qua đào tạo. Đến nay, đơn vị đã có biên chế là 22 người gồm 01 Chánh án, 02 Phó Chánh án, 11 Thẩm phán và 07 Thư ký và 01 chức danh khác , về chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao có 20/22 trình độ chuyên môn đại học và 02/22 thạc sỹ .

image

Tập thể Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh

Đã trải qua 44 năm hình thành và phát triển, từ khi thành lập cho đến nay bộ máy đơn vị được kiện toàn theo chỉ tiêu được phân bổ, trụ sở làm việc được xây dựng mới và hoàn thành từ năm 2013 đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của đơn vị. Tính đến thời điểm hiện nay số lượng án giải quyết của đơn vị ngày càng tăng, lượng án hủy, án sửa ngày càng được kéo giảm xuống. Theo báo cáo, từ năm 2014 đến tháng 3 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu giải quyết 7.376 trên 7.798 vụ,việc được thụ lý, đạt 94,59%. Trung bình hàng năm, đơn vị phải thụ lý giải quyết gần 1.400 vụ, việc các loại. So với giai đoạn 2010 – 2014, đơn vị đã thụ lý giải quyết tăng trên 2.100 vụ, việc xong chất lượng giải quyết án cũng được nâng cao, tỷ lệ án hủy sửa thấp hơn tỷ lệ cho phép. Dù với áp lực về số lượng án tăng xong với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu, đoàn kết của công chức trong đơn vị nên hàng năm đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ. Ngoài ra, đơn vị cũng luôn trú trọng thực hiện tốt việc hòa giải các tranh chấp nhằm giảm bớt số vụ án phải xét xử, đơn vị đã hòa giải thành được 5.150/7.376 vụ, việc đạt tỷ lệ là 69,82%, vượt tỷ lệ quy định là 9,82%; thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử đơn vị đã tổ chức được 41phiên rút kinh nghiệm , công bố được 602 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Tòa án...

Đơn vị luôn thực hiện tốt phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên nhiều năm qua, đơn vị đã phát hiện, bồi dưỡng các điển hình có thành tích tốt để biểu dương khen thưởng, nhân rộng, học tập và phát huy tính khích lệ của các phong trào thi đua, nhằm đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác. Về hoạt động của tổ chức đảng và đoàn thể được được các ngành cấp trên đánh giá là hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và được khen tặng nhiều Giấy khen.

Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn, đơn vị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện tại địa phương, thi đua thực hiện phong trào cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai ở lại phía sau, góp phần xây dựng nông thôn mới như vận động xây 03 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 120.000.000.000 đồng, hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá 90.000.000 đồng; ủng hộ các loại Quỹ Nạn nhân chất độc màu da cam, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Tình nghĩa Tòa án nhân dân...

Đơn vị cũng là một trong những lá cờ đầu trong các phong trào văn nghệ ,hội thi, hội diễn cấp cơ sở, cấp tỉnh. Điển hình như năm 2017 tổ chức thành công Hội thi Tiếng hát Tòa án nhân dân, năm 2018 là Hội thi Duyên dáng tài năng Tòa án nhân dân và năm 2019 phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Trảng Bàng và Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu tổ chức thành công Hội thi giao lưu văn nghệ “Công chức ngành Tòa án tài năng, thanh lịch năm 2019”...

Trong năm 2020 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng ,Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu đã quán triệt cho cán bộ, công chức và người lao động thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc nêu cao tinh thần chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua chống dịch và hỗ trợ đồng hành các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đơn vị đã tiến hành thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các khu cách ly trên địa bàn huyện với tổng trị giá là 10.000.000 đồng. Đơn vị cũng đã trao số tiền 1.500.000 đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Gò Dầu và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại trụ sở làm việc, đơn vị cũng đã cho lắp đặt máy sát khuẩn tay tự động do chính công chức cơ quan tự sáng tạo làm ra để hỗ trợ việc công dân đến liên hệ công tác.

image

Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh chung tay chống dịch Covid -19

Với những thành tích đạt được nêu trên, giai đoạn 2015 -2020, đơn vị vinh dự 02 lần được tặng danh hiệu thi đua Cờ thi đua Tòa án nhân dân, 03 lần đạt danh hiệu thi đua Tập thể lao động xuất sắc và khen tặng Bằng khen. Đơn vị cũng có 02 Thẩm phán đạt danh hiệu Thẩm phán giỏi, 01 Thẩm phán được khen tặng danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu, Thẩm phán mẫu mực. Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020, Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khen tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác của Tòa án nhân dân giai đoạn 2015 – 2020.

image

Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh được tặng thưởng “Cờ Thi đua Tòa án nhân dân” năm 2019

image

Trao tặng Thẩm phán mẫu mực, Thẩm phán giỏi cho Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh

Để đạt được những thành tích trên, đơn vị đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của ngành cấp trên và của cấp ủy địa phương. Bên cạnh đó là sự đoàn kết nhất trí của tập thể lãnh đạo, sự năng nổ, tích cực học tập, nâng cao trình độ bản thân và ra sức hoàn thiện bản thân của cán bộ, công chức trong đơn vị.

Phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực công tác chuyên môn, tích cực đổi mới, năng động, sáng tạo trên mọi mặt công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; góp phần xây dựng hệ thống Tòa án nhân dân nói chung, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Tây Ninh nói riêng ngày càng phát triển với chủ đề thi đua “Trách nhiệm - Kỷ cương - Chất lượng - Vì công lý”.

Hải Minh - TAND huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 78
ácdscv