Skip to main content

Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

(09/09/2020 09:00)

Ngày 28/8/2020, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Lưu Hoa Vinh bị Viện kiểm sát quân sự thủ đô Hà Nội truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 175 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tham dự phiên tòa có Đại diện của Phòng giám đốc kiểm tra và Phòng nghiên cứu tổng hợp của Tòa án quân sự Trung ương và các đồng chí Thẩm phán,Thẩm tra viên, Thư ký của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội; cán bộ của Viện kiểm sát quân sự Thủ đô Hà Nội và các Hội thẩm quân nhân của Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội.

C:\Users\Computer\Desktop\Phiên tòa xét xử bị cáo Lưu Hoa Vinh.jpg

Phiên tòa xét xử đối bị cáo Lưu Hoa Vinh phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Phiên tòa đã được tiến hành theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng, những người tiến hành tố tụng đã thực hiện tốt vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở nội dung, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được Hội đồng xét xử thẩm tra công khai tại phiên tòa. Trên cơ sở kết quả tranh tụng; các ý kiến đối đáp của Kiểm sát viên và Luật sư bào chữa cho bị cáo. Hội đồng xét xử đã nhận định, đánh giá tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra và quyết định xử phạt bị cáo Lưu Hoa Vinh 13 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và áp dụng hình phạt bổ sung cấm Lưu Hoa Vinh thực hiện công việc liên quan đến tín dụng ngân hàng 02 năm, kể từ khi chấp hành xong án phạt tù và buộc bị cáo phải bồi thường 10.511.000.000đ cho bị hại. Tiếp tục phong tỏa tài khoản 2.000.000.000đ tại Ngân hàng để đảm bảo thi hành án.

C:\Users\Computer\Desktop\IMG20200828155331.jpg

Đồng chí Thượng tá Phạm Minh Khôi, Chánh án đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Thượng tá Phạm Minh Khôi, Chánh án đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí Thẩm phán, Hội thẩm quân nhân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án cùng Hội đồng xét xử đã có ý kiến tham gia và nhận xét, đánh giá những ưu điểm và thiếu sót trong quá trình điều hành phiên tòa của hội đồng xét xử, qua đó giúp Hội đồng xét xử, các Thẩm phán tham dự phiên tòa rút ra kinh nghiệm về kỹ năng điều hành phiên tòa, tranh tụng, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra tại phiên tòa; công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa; tác phong, trang phục, lời lẽ ứng xử, bản lĩnh nghề nghiệp của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử. Các đại biểu tham dự phiên họp cũng đã có những kiến nghị, đề xuất về việc tổ chức các phiên tòa lần sau đạt chất lượng và hiệu quả hơn, từ đó thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

  Đỗ Ngọc Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 9
ácdscv