Skip to main content

Ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, một người lãnh đạo, một người thầy luôn tận tụy hết lòng vì công việc, một Thẩm phán tiêu biểu trong ngành Tòa án.

(07/09/2020 09:26)

Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh - Phạm MinhTuyên không chỉ được nhiều người biết đến với vai trò là Tiến sĩ Luật đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhiều lớp Thẩm phán, Luật sư.. mà trong công tác ông còn là một người lãnh đạo giỏi chuyên môn hết lòng vì công việc. Có thể thấy trong những thành tích nổi bật trong công tác xét xử cũng như các mặt công tác khác của Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Bắc Ninh đều có dấu ấn của Chánh án Phạm Minh Tuyên.

Ông Phạm Minh Tuyên được bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh từ tháng 12/2014 đến nay,với vai trò là người đứng đầu đơn vị ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, luôn quan tâm tới công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ công chức và Hội thẩm nhân dân. Trong 05 năm qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã giải quyết 22.939, trong đó, Tòa án nhân dân tỉnh đã giải quyết,xét xử 2.865/2.968 vụ việc đạt 96,5%. Với số lượng vụ việc phải giải quyết nhiều, xong chất lượng xét xử luôn được nâng lên tỷ lệ án hủy sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm (án bị hủy do lỗi chủ quan 9,5 vụ chiếm tỉ lệ 0,33%; án bị sửa do lỗi chủ quan là 08 vụ chiếm tỉ lệ 0,25%). Đặc biệt đối với các vụ án hành chính, với lợi thế về điều kiện địa lý thuận lợi, ông đã chỉ đạo các Thẩm phán về tận địa phương để tổ chức các cuộc đối thoại, tạo điều kiện cho cả chính quyền và người dân không phải đi lại nhiều bảo đảm các cuộc đối thoại đều thực hiện đúng với lịch đã thông báo. Với sáng kiến này, năm 2019 tỷ lệ đối thoại thành công chiếm tỷ lệ cao trên 60% ví dụ như ở đại bàn huyện Lương Tài có 15 vụ thì đã đối thoại thành công 11 vụ, huyện Yên Phong có 9 vụ thì đã đối thoại thành công 7 vụ… Góp phần giảm thiểu các vụ khiếu kiện hành chính tại địa phương. Đồng thời đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc việc đăng tải các bản án có hiệu lực lên cổng thông tin điện tử cũng như tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, luôn quan tâm tới công tác đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ công chức để nâng cao trình độvề chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với vai trò là Thẩm phán, ông Phạm Minh Tuyên đã trực tiếp xét xử 464 vụ án các loại. Các vụ án do ông làm chủ tọa luôn đảm bảo tính khách quan,đúng quy định của pháp luật đúng người, đúng tội, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có vụ án nào bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, luôn nghiêm túc thực hiện việc đăng tải các bản án cũng như xét xử 02 vụ án rút kinh nghiệm trở lên, tại các phiên tòa rút kinh nghiệm ông Phạm Minh Tuyên luôn thể hiện việc đổi mới về tư duy xét xử tại phiên tòa, không phải là tư duy “án tại hồ sơ” mà phải có tư duy “án tại phiên tòa” để nâng cao chất lượng tranh tụng và phòng, chống oan sai trong hoạt động xét xử. Là một Thẩm phán vừa giữ vai trò là người đứng đầu đơn vị vừa trực tiếp xét xử số lượng gần 500 vụ án mà không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan có thể nói đây là thành tích đặc biệt xuất sắc.

C:\Users\Computer\Desktop\IMG_7653.JPG

Ông Phạm Minh Tuyên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngoài công tác quản lý, xét xử ông Phạm Minh Tuyên luôn có sự đam mê nghiên cứu khoa học, với những kinh nghiệm lâu năm trong công tác từ năm 2006 ông đã được Học viện Tư pháp mời giảng dạy các lớp đào tạo Thẩm phán, Luật sư, Kiểm sát viên. Từ năm 2010 đến nay là giảng viên đạo tạo sau Đại học tại các cơ sở: Học viện cảnh sát, Học viện Tòa án, Học viện Khoa học xã hội; tham gia Hội đồng chấm luận văn
Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Học viện Khoa học xã hội và Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đã trực tiếp hướng dẫn thành công 55 học viên bảo vệ luận văn Thạc sĩ Luật học; 01 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ…Ngoài việc trực tiếp là giảng viên kiêm nhiệm tại Học viện Tòa án ông còn được nhiều đơn vị TAND tỉnh mời trực tiếp tập huấn nghiệp vụ về hình sự cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân..

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ông còn là tác giả biên soạn được các chuyên gia của tổ chức JICA cùng Vụ Hợp tác quốc tế thẩm định, xuất bản 04 cuốn sách, hiện nay được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các Thẩm phán và Thư ký khi nghiên cứu giải quyết các vụ án gồm: cuốn sổ tay “Quy trình giải quyết vụ án hình sự” vào tháng 3/2012, hình sự; các sách tham khảo về “Các tội phạm về ma túy - Cơ sở lý luận và thực tiễn xét xử ở Việt Nam” năm 2013; Các tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - Cơ sở lý luận và thực tiễn xét xử ở Việt Namnăm 2014;“Kỹ năng xét xử các vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015” năm 2018. Tham gia viết một chương trong cuốn Bảo đảm tranh tụng trong xét xử sách do dự án JiCa tài trợ; đồng chủ biên Giáo trình “Kỹ năng xét xử các vụ án hình sự”, Giáo trình “Luật tố tụng hình sự” cho Học viện Tòa án. Ông đã có 72 bài báo khoa học được đăng trên các Tạp chí Tòa án; Tạp chí Kiểm sát; Tạp trí pháp luật phát triển và Tạp chí Tòa án điện tử, Tạp chí khoa học Kiểm sát và tạp chí thuộc Hệ thống Scopus và Tạp chí online quốc tế trong đó: Công bố 03 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế Managenment Science Letters, Growing Science thuộc Hệ thống Scopus; Công bố 01 bài báo Quốc tế trên Tạp chí Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc; 01 bài báo Quốc tế trên tạp chí Western Sydney Ubiversity, Australia; Công bố 04 bài báo trên Tạp chí online Quốc tế: Impact Factor 3.582 Case Studies Journal ISSN (2305 – 509x) và 01 bài báo trên Tạp chí online Quốc tế International Journal of Management Sciences and Business Research, April-2020 ISSN (2226-8235); Công bố 02 bài báo trên Kỷ yếu hội thảo quốc tế của Trường Đại học Kiểm sát và Trường Đại học Luật Hà Nội.

C:\Users\Computer\Desktop\IMG_7677.JPG

Ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị tập huấn công tác Hội thẩm

Trong quá trình công tác ông Phạm Minh Tuyên luôn là cán bộ mẫn cán, yêu nghề, đóng góp nhiều công trình khoa học phục vụ nghiên cứu và giảng dạy trong hệ thống Tòa án nhân dân. Ông trực tiếp chủ nhiệm 03 đề tài khoa học cấp Bộ, trong đó có 02 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc năm 2015, đề tài “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giải quyết sơ thẩm vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân”; năm 2017 đề tài “xét xử các vụ án về ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 và 01 đề tài đạt loại Khá; năm 2020 bảo vệ đề tài cấp Bộ “Kỹ năng xét xử các vụ án hình sự sơ thẩm theo Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015” đạt loại xuất sắc. Ông chủ trì thực hiện và phối hợp cùng Văn phòng dự án JICA và Vụ hợp tác Quốc tế - Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thành công nhiều cuộc Hội thảo khoa học quốc tế như: Hội thảo “Các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - cơ sở lý luận và thực tiễn xét xử ở Việt Nam” – Tại Hải phòng; Hội thảo “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật cho thanh niên ở tỉnh Bắc Ninh” tại huyện Thuận Thành năm 2014; Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, giải quyết sơ thẩm vụ, việc dân sự của Tòa án nhân dân” tại Nghệ An năm 2015; Hội thảo “Tìm hiểu những điểm mới của Luật Tố tụng hành chính 2015” tại thành phố Bắc Ninh; Hội thảo “Tìm hiểu một số vấn đề cơ bản của Bộ Luật Hình sự và Tố tụng hình sự 2015” tại tỉnh Yên Bái năm 2016; Hội thảo “Một số vấn đề chứng cứ, chứng minh và tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo bộ luật tố tụng hình sự năm 2015” tại Hòa Bình năm 2017; Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải đối với các vụ án dân sự”, tại Bắc Ninh năm 2017; Hội thảo hội thảo “Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự” tại Thái Nguyên năm 2018; Hội thảo “Nâng cao chất lượng hòa giải các vụ án hôn nhân và gia đình” tại Hải phòng năm 2018; Hội thảo “Tăng cường kỹ năng hòa giải cho các Hòa giải viên” với sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản, các nhà khoa học, năm 2018; Hội thảo“Biện pháp thế chấp tài sản theo quy định của BLDS 2015” tại Bắc Ninh năm 2019; Hội thảo “Một số vấn đề về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em, thực trạng và giải pháp” tại Lạng Sơn vào năm 2019…

C:\Users\Computer\Desktop\IMG_0091.JPG

Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ,Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh còn thực hiện tốt các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, công chức trong đơn vị thường xuyên hưởng ứng, ủng hộ từ 1 đến 3 ngày lương đối với các cuộc vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo của tỉnh, quỹ Tình nghĩa Tòa án nhân dân, quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ Trợ giúp nhân đạo Chữ thập đỏ quỹ Phòng chống bão lụt, phong trào xây dựng nông thôn mới, xây nhà tình nghĩa, động viên giúp đỡ công chức trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Dưới sự lãnh đạo của ông Phạm Minh Tuyên, từ năm 2015 đến nay Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh liên tục đạt “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2015, được tặng “ Cờ thi đua Tòa án nhân dân”, “Cờ thi đua giai đoạn 2010-2015” và Cờ thi đua giai đoạn của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh; năm 2017, 2018 được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”; năm 2019 được tặng “Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, đơn vị còn được tặng nhiều Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Là người đứng đầu trong đơn vị, ông luôn gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động thiện nguyện, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, giữ gìn đoàn kết, được bà con lối xóm yêu quý. Trong suốt thời gian từ năm 2014 đến nay ông luôn đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2017 đạt Chiến sĩ Thi đua Toàn quốc; năm 2018 đạt danh hiệu “Thẩm phán Tiêu biểu”; năm 2014 đạt “Huân chương lao động hạng nhì” và được nhiều Bằng khen của Chánh án TANDTC, Hội Luật gia; Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, năm 2017 ông Phạm Minh Tuyên đã được vinh danh là “Thẩm phán tiêu biểu”.

Với những phấn đấu, nỗ lực không ngừng của Chánh án Phạm Minh Tuyên trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói riêng và những cống hiến của ông cho khoa học và đào tạo ngành Tòa án nhân dân nói chung, chúng ta thực sự khâm phục trước thành quả lao động của một vị Chánh án cấp tỉnh, Thẩm phán tiêu biểu, một người thầy mẫu mực trong ngành Tòa án nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống TAND( 13/9/1945-13/9/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án nhân dân lần thứ IV, để vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, Hội đồng Thi đua khen thưởng Tòa án nhân dân tối cao nhất trí đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trình Thủ tướng Chính phủ xét, đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng nhất” cho tập thể Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh và cá nhân ông Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh./.

Lê Thị Xuân


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 38
ácdscv