Skip to main content

Ông Trần Minh Hải, Thẩm phán trung cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang được vinh danh Thẩm phán tiêu biểu năm 2016

(23/05/2019 14:56)

Ngày sinh: 16/11/1963    

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (10/2012 - 3/2016): 654 vụ.

Số lượng án bình quân giải quyết: 15, 95 vụ/tháng

image01

Từ năm 1982 đến tháng 4/1985, ông Trần Minh Hải công tác ở Phòng Tư pháp huyện Châu Phú. Tháng 5/1985 đến tháng 6/1994 ông được điều động về công tác Trọng tài kinh tế nhà nước huyện Châu Phú và giữ các cương vị Trọng tài viên, Phó chủ tịch Trọng tài kinh tế huyện Châu Phú. Từ tháng 7/1994 đến năm 2000 ông được điều động về Tòa án nhân dân huyện Châu Phú, được bổ nhiệm làm Thẩm phán.

Với vai trò là phó Bí thư chi bộ, Phó Chánh án ông Trần Minh Hải đã tham mưu giúp việc Lãnh đạo theo dõi việc thụ lý và giải quyết các loại án, công tác thi đua khen thưởng và công tác tổng hợp, báo cáo. Trong công tác ông thường xuyên phối hợp cùng với lãnh đạo điều hành hoạt động của đơn vị hợp lý, khoa học, phân công công việc cho các Thẩm phán, Thư ký , đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao, tập thể luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nên đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với vai trò là Thẩm phán, ông Trần Minh Hải luôn khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đúng theo quy định của pháp luật; đảm bảo kịp thời không để án tồn đọng, quá hạn luật định; tổ chức đều hành các phiên tòa đúng quy định, đảm bảo dân chủ theo tinh thần cải cách tư pháp. Để đạt được kết quả trên, ngoài các yếu tố cơ bản, bản thân người Thẩm phán cần phải luôn gương mẫu trong công tác, không ngừng phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, tính kế hoạch, chặt chẽ trong công việc, kiến thức pháp luật, tư duy khoa học thì không thể không đề cập đến các yếu tố khác như: Tinh thần cầu thị, tính năng động sáng tạo; từ đó giúp cho ông Hải rút ra được những kinh nghiệm, kỹ năng xét xử, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Trần Minh Hải.png

Đồng chí Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang trao danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” năm 2016 cho ông Trần Minh Hải

Chia sẻ bài học kinh nghiệm ông Trần Minh Hải trao đổi:

Trong thực hiện nhiệm vụ xét xử, tôi luôn quan tâm đến nâng cao chất lượng giải quyết án, không chạy theo thành tích mà ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết án. Với số lượng giải quyết án, bản thân tôi không ngừng thực hiện các biện pháp, giải pháp, áp dụng các sáng kiến, kinh nghiệm bản thân đã tích lũy để vận dụng vào giải quyết các loại vụ án trong thời gian qua cụ thể như sau: ngay từ khi thụ lý vụ án, bản thân luôn bám sát yêu cầu khởi kiện của đương sự, từ đó xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, tùy theo tính chất phức tạp của từng loại vụ án có phương pháp nghiên cứu hồ sơ theo một trình tự nhất định, không bỏ qua trình tự và bất kỳ chứng cứ nào trong hồ sơ vụ án, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học dễ cho việc nghiên cứu, dễ tìm thấy, dễ lấy. Đối với những vụ án phức tạp, có nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp, có nhiều đương sự, các đương sự là người thân của nhau, tranh chấp liên quan đến tài sản có giá trị lớn, liên quan đến quyền sử dụng đất, nhà ở... tôi luôn thận trọng trong việc xem xét, đánh giá các chứng cứ tài liệu do các đương sự cung cấp, chủ động thu thập chứng cứ, nghiên cứu kỹ những văn bản pháp luật làm cơ sở giải quyết yêu cầu của đương sự thật khách quan.

Trong quá trình làm việc, tôi luôn tìm phương pháp làm việc sao cho có hiệu quả, khoa học, khi được phân án xét xử, luôn sắp xếp lên lịch xét xử các vụ án một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo thời hạn luật định. Vận dụng kinh nghiệm cuộc sống, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng giải quyết vụ án để giải quyết đúng quy định pháp luật. Cập nhật, ghi chú và tập hợp các Nghị quyết, văn bản pháp luật hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ sắp xếp theo thời gian, theo từng lĩnh vực đóng thành cuốn để tiện việc tra cứu, nghiên cứu phục vụ cho công tác xét xử. Tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc như phân loại và lưu tất cả mẫu văn bản tố tụng, mẫu công văn vào máy vi tính thành từng tập tin riêng để dễ phân biệt, khi cần chỉnh sửa chữa những tình tiết theo nội dụng của mỗi vụ án. Chính việc ứng dụng tin học đã giúp tôi thực hiện nhanh các văn bản tố tụng, sau khi xét xử xong đảm bảo phát hành bản án đúng hạn luật định”.

Với vai trò là Phó Chánh án, Phó Bí thư chi bộ; trong nhiều năm qua bằng nhiều nỗ lực của bản thân, được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, sự giúp đỡ của các đồng chí, đồng nghiệp, ông Trần Minh Hải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người Thẩm phán, góp phần cùng với đơn vị gặt hái được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác chuyên môn, cũng như công tác Đảng, công tác đoàn thể.

Để đạt được những thành tích, kết quả nêu trên, trong quá trình quản lý, điều hành, cũng như công tác xét xử ông Hải luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, chấp hành tốt các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng chí, đồng nghiệp để hoàn thành công việc tốt hơn. Trong các cuộc họp chi bộ hoặc họp cơ quan hàng tuần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục cán bộ công chức, đảng viên phải trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, lối sống, giữ gìn khối đoàn kết thống nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Kiên quyết nói không với tham nhũng, quan liêu và lãng phí; không gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt các phương châm: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “ gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và tự rèn luyện 9 chuẩn mực đạo đức, ứng xử của cán bộ, công chức Tòa án hai cấp do Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang ban hành vào ngày 13/8/2010.

Về công tác chuyên môn nghiệp vụ, đối với từng vụ án cụ thể khi được phân công giải quyết, ông Hải luôn giải quyết, xét xử bảo đảm về mặt thời gian, không để án quá hạn xét xử theo quy định pháp luật. Đặc biệt, với những vụ án hôn nhân và gia đình, theo kinh nghiệm chung để việc giải quyết nhanh chóng sớm dứt điểm vụ án, ông luôn chú trọng, làm tốt công tác hòa giải giữa các đương sự, nên các vụ, việc mà ông Hải được phân công giải quyết tỷ lệ hoà giải thành chiếm số lượng cao, giảm được về thời gian tổ chức các phiên toà và các khiếu nại gay gắt, kéo dài, góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ trong thời gian qua, liên tục nhiều năm liền 2013; 2014 ông được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2015 Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân và Bằng khen Tòa án nhân tối cao.

Chính sự công tâm và chính trực của ông Hải trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án không vì vụ lợi cá nhân mà làm oan người vô tội, 23 năm trong nghề không có vụ án oan sai, quá hạn luật định và bị hủy vì lý do chủ quan.   Để ghi nhận tấm gương người Thẩm phán làm việc công tâm không để oan sai người vô tội, tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2016 ông Trần Minh Hải đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” về những cống hiến và hi sinh của ông cho Tòa án nhân dân.

Thái Trung


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 105
ácdscv