Skip to main content

Ông Vũ Văn Giáp, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được vinh danh Thẩm phán tiêu biểu năm 2015

(16/05/2019 14:54)

Ngày sinh: 25/10/1962    

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật.

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (10/2005 - 9/2014): 582 vụ.

Số lượng án bình quân giải quyết: 5,38 vụ/tháng

Ông Vũ Văn Giáp sinh năm 1962 tại xã Hán Quảng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tháng 10/1988, ông vinh dự được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ông đã tích cực nỗ lực phấn đấu không ngừng để làm tròn trách nhiệm của một người Thẩm phán, hoàn thành tốt công việc, góp phần vào thành tích chung của Toà án thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tính riêng từ năm 2005 đến tháng 9/2014 ông đã trực tiếp làm chủ tọa giải quyết, xét xử 582 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 100%, không có án quá hạn luật định, không có án bị hủy, sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Những vụ án ông giải quyết, xét xử đều công minh, khách quan, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Tháng 7/2012, ông được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp.

Trên cương vị Chánh án, Bí thư Chi bộ ông đã cùng tập thể ban Chi ủy và lãnh đạo cơ quan xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất, đưa ra những giải pháp khoa học, được áp dụng trong thực tiễn (Giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác lãnh đạo, quản lý, giải pháp nâng cao hiệu quả hòa giải vụ án dân sự…). Với vai trò Chánh án, ông tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, quần chúng   gia đình và nhân dân tin tưởng vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước chấp hành tốt quy định ở địa phương nơi cư trú.

Trên cương vị là một Thẩm phán, ông không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức bổ trợ khác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Tòa án các cấp. Ngoài ra, ông luôn chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân và gia đình chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các quy định của địa phương nơi cư trú.

Theo ông Vũ Văn Giáp, để giải quyết các vụ án vừa thấu tình đạt lý, người thẩm phán luôn ý thức với chính mình là phải thật sự khách quan trong khi tiến hành tố tụng, thường xuyên nghiên cứu, cập nhập các văn bản pháp luật và hướng dẫn của Tòa án cấp trên, trao đổi học hỏi đồng nghiệp, tự rèn luyện cho mình kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, phương pháp điều khiển phiên tòa và áp dụng pháp luật. Mặt khác phải biết nêu cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức Thẩm phán, thể hiện tính tiên phong, gương mẫu từ công việc đơn giản nhất, có lối sống giản dị, khiêm tốn, hòa nhã với đồng chí, đồng nghiệp.

Với những thành công trên mọi mặt công tác, liên tục các năm 2011, 2012, 2013, 2014 ông Vũ Văn Giáp được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”. Năm 2013, ông được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”. Năm 2012, 2014 ông được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Bằng khen. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử năm 2015 ông được vinh dự tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”.

Thái Trung


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 56
ácdscv