Skip to main content

Ông Nguyễn Quốc Đạt, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Thẩm phán tiêu biểu năm 2015

(16/05/2019 14:48)

Ngày sinh: 20/12/1958

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp chính trị

Số lượng án giải quyết, xét xử (2009-2013): 700 vụ, việc án.

Số lượng án bình quân giải quyết: 14,58 vụ, việc/tháng.

Đạt Tĩnh gia

Nguyễn Quốc Đạt tham gia quân đội nhân dân Việt Nam, chiến đấu tại chiến trường Campuchia, tháng 01/1983 ông chuyển ngành về công tác tại Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tháng 10/1984 ông được bổ nhiệm là Chấp hành viên Tòa án nhân dân huyện Như Xuân.Với sự nỗ lực phấn đấu, với lòng nhiệt tình say mê nghề nghiệp, năm đến 12/1989 ông được Hội đồng nhân dân huyện Như Xuân bầu làm Thẩm phán; Tháng 11/1994 được Chủ tịch nước bổ nhiệm lại Thẩm phán và bổ nhiệm chức vụ Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Như Xuân. Tháng 01/1997 ông được Chủ tịch nước bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án nhân dân huyện Như Xuân.

Với cương vị là Thẩm phán, lãnh đạo quản lý đơn vị, ông đã trực tiếp trực tiếp xét xử, giải quyết trên 200 vụ án không có án hủy, cải sửa nghiêm trọng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau 25 năm công tác tại TAND huyện Như Xuân đến tháng 01/2008 được điều động về làm chánh án Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa; Tháng 10/2012 được bổ nhiệm làm thẩm phán trung cấp và giữ chức vụ chánh án Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia cho đến nay.

Với cương vị là Chánh án phụ trách chung và trực tiếp điều hành công tác giải quyết các loại vụ án. Do đặc điểm số lượng án hàng năm tăng đáng kể nên bản thân ông luôn có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý trong việc quản lý cơ quan cũng như có kế hoạch giải quyết các vụ án một cách khoa học nhằm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng để đạt chỉ tiêu. Hàng năm chỉ đạo cũng như trực tiếp làm chủ tọa phiên tòa xét xử lưu động từ 12 đến 15 vụ án. Bình quân mỗi thẩm phán hàng tháng phải giải quyết từ 4 đến 5 vụ án các loại, riêng ông Đạt ngoài công tác quản lý và điều hành cũng như tham gia vào Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện vẫn bố trí, sắp xếp thời gian để giải quyết từ 6 đến 7 vụ án/tháng.

Qua 28 năm làm Thẩm phán từ thẩm phán sơ cấp đến thẩm phán trung cấp bản thân ông luôn tâm niệm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao cho nên thường xuyên kiên trì, bền bỉ, phấn đấu, học tập đồng chí, đồng nghiệp và đúc rút kinh nghiệm giải quyết, xét xử qua từng vụ án để ra một quyết định, bản án đúng pháp luật, đúng thủ tục tố tụng, không oan sai đảm bảo được quyền và lợi ích của các bên tham gia tố tụng. Giai đoạn từ 2009 - 2013 ông đã giải quyết, xét xử 700 vụ, việc các loại không có vụ án nào để quá thời hạn quy định của luật định, xét xử đúng người, đúng tội đúng pháp luật, không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, và không có án bị hủy, sửa vì lý do chủ quan, chất lượng giải quyết các vụ án ngày càng được nâng cao.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Nguyễn Quốc Đạt.png

Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tháng 9/2015

Để đạt được kết quả trên, ông Nguyễn Quốc Đạt chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn công tác xét xử: Khi được phân công giải quyết án hình sự ông kiểm tra kỹ tài liệu, nghiên cứu kỹ cấu thành tội phạm, nhân thân bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chứng cứ buộc tội, thủ tục tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, các biên bản phạm pháp quả tang, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản tự khai và lời khai của những người làm chứng cũng như biên bản thu giữ vật chứng... Trước khi xử phải chuẩn bị kỹ kế hoạch xét hỏi, tại phiên tòa thẩm vấn đúng trọng tâm, có chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, đặc biệt là quyền tranh tụng tại phiên tòa, giúp cho Hội đồng xét xử nắm được sự thật khách quan và có sự đánh giá chứng cứ đúng đắn toàn diện hơn.

Trao đổi về giải quyết án Hôn nhân gia đình, dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại, ông Đạt chia sẻ: Trong công tác giải quyết cũng như chỉ đạo các thẩm phán phải tìm hiểu để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của từng đương sự cũng như người có quyền và nghĩa vụ liên quan để có kế hoạch hoà giải. Trước khi hòa giải phải phối hợp với chính quyền địa phương cùng các đoàn thể chính trị xã hội và Mặt trận tổ quốc nơi cư trú của các đương sự và tìm hiểu, lựa chọn những người có uy tín đang tham gia các tổ chức xã hội để cùng tham gia hòa giải thuyết phục các đương sự nên trong những năm qua tỷ lệ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự đạt từ 80 đến 89% tổng số án đã giải quyết, do vậy tỉ lệ phải đưa ra xét xử thấp. Riêng bản thân ông đã kiên trì hoà giải và thuyết phục các đương sự nên các vụ án ông giải quyết đều ra các quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự, đạt tỷ lệ 100%. Đối với những vụ án ra các quyết định công nhận sự thoả thuận thì các đương sự đều tự nguyện thi hành án nên vẫn đảm bảo được tình cảm giữa các đương sự và tình làng, nghĩa xóm cũng như an ninh ở nông thôn. Với kết quả công tác đạt được, ông được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng nhiều Bằng khen. Đặc biệt, năm 2015 ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen.

Với vai trò là Bí thư chi bộ Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia, ông đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình, điều hành hoạt động của Chi bộ, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của chi bộ, đảm bảo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, ông luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu chấp hành tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ. Ngoài ra, ông chỉ đạo đơn vị hưởng ứng tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách” hàng năm tập thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia đều tích cực đóng góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai. Với sự đoàn kết nhất trí của cán bộ, công chức trong đơn vị, nỗ lực trong công tác chuyên môn, đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia nhiều năm đều được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiều năm công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân.

Để ghi nhận những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2015, ông Nguyễn Quốc Đạt được vinh danh Thẩm phán tiêu biểu vì lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác.

Thái Trung


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 87
ácdscv