Loading...
Skip to main content

Bà Huỳnh Thị Việt Tiên, Thẩm phán trung cấp, Tòa Hình sự Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2017

(08/05/2019 10:50)

Ngày sinh: 26/9/1965    

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cử nhân

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (01/2002 - 3/2016 ): 1111.176 vụ.

Số lượng án bình quân giải quyết: 6 vụ/tháng

tien

Quá trình công tác

Bà Huỳnh Thị Việt Tiên được tuyển dụng là Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 1990, với nhiệt huyết tuổi trẻ và niềm say mê nghề, trong quá trình công tác, bà Huỳnh Thị Việt Tiên luôn cần mẫn với công việc được giao, bà đã không ngừng nổ lực phấn đấu, rèn luyện, không ngừng học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2002, bà được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (nay là Thẩm phán trung cấp) và được phân công xét xử các vụ án hình sự.

Thành tích đạt được

Sau khi bà được bổ nhiệm Thẩm phán trực tiếp xét xử từ ngày 01/01/2002 đến ngày 31/3/2016, bà đã giải quyết được 1.176 vụ án (bao gồm 778 vụ án hình sự sơ thẩm, 393 vụ án hình sự phúc thẩm và 5 vụ án dân sự sơ thẩm). Trong số 1.176 vụ án bà đã giải quyết , xét xử, có nhiều vụ án trọng điểm, cực kỳ phức tạp, phải nghiên cứu và chuẩn bị trong thời gian dài, một số vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm đều được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh và được dư luận xã hội đồng tình. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án luôn luôn được nâng lên, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, mức hình phạt áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo đúng pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Một số kinh nghiệm trong công tác

Để có được thành tích trên, bà chia sẻ “nhận thức được tầm quan trọng của việc xét xử các vụ án hình sự, bởi lẽ theo quy định của Hiến pháp năm 2013 tại Điều 14, có quy định: “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật; quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Do đó, khi được phân công giải quyết các vụ án hình sự, người Thẩm phán phải thận trọng ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ, phải có phương pháp tổng hợp các vấn đề cần phải nghiên cứu trong hồ sơ vụ án. Đặc biệt, trong quá trình giải quyết vụ án, phải luôn luôn thận trọng trong việc xác định bị cáo có tội hay không có tội, tránh trường hợp kết án oan người không có tội, và một trong những biện pháp phòng chống oan sai có hiệu quả, đó là việc đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa, nhằm đảm bảo nguyên tắc “Tranh tụng trong xét xử được bảo đảm”, cụ thể: trong tranh luận, Hội đồng xét xử phải bảo đảm cho các bên được trình bày hết ý kiến, không hạn chế thời gian tranh luận nhưng phải có định hướng vấn đề để các bên tranh luận đi vào trọng tâm, theo đúng quy định tại Điều 218 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003. Đối với bản án, quyết định, Hội đồng xét xử phải phân tích, nhận xét lập luận về các tài liệu, chứng cứ và vấn đề đã được thẩm tra công khai, chấp nhận hay không chấp nhận vấn đề nào, chấp nhận hay không chấp nhận lời bào chữa, bảo vệ quyền lợi của Luật sư, người bảo vệ quyền lợi cho đương sự đều nhận định rõ trong bản án, để bản án có tính thuyết phục… Bên cạnh công tác giải quyết án bà Tiên đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, luôn luôn cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật để phục vụ cho quá trình công tác đạt được hiệu quả cao. Ngoài ra, việc khiêm tốn và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trao đổi kịp thời những vướng mắc về nghiệp vụ với đồng nghiệp với Lãnh đạo Cơ quan, cũng là rất cần thiết, góp phần mang hiệu lại quả cao trong công tác xét xử”.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Huỳnh Thị Việt Tiên.pngThẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên, chủ tọa phiên tòa xét xử

Cùng với những thành tích tập thể đã đạt được trong nhiều năm liền, những nỗ lực, phấn đấu cũng như công sức đóng góp cho sự phát triển đơn vị, cá nhân bà cũng được các cấp ghi nhận: Liên tục qua các năm (từ 2011 đến 2016) bà được Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; năm 2015, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” và Bằng khen năm 2014 và 2016.

Để đạt được những thành tích như trên, Bà Huỳnh Thị Việt Tiên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thành tích của bà có được trước hết là xuất phát từ thành tích chung của tập thể cán bộ trong đơn vị, từ tinh thần đoàn kết thống nhất trong nội bộ, duy trì kỷ luật để cùng nhau phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, hơn bao giờ hết là tinh thần khách quan, trung thực, vì nhân dân phục vụ để từ đó hoàn thành được các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao. Đây cũng là kết quả xuyên suốt cho quá trình phấn đấu, rèn luyện nghiêm túc, là thành quả cho những tháng ngày dài miệt mài, tận tâm, tận tụy với công việc cùng với việc học tập, nghiên cứu trong thời gian công tác để chắt lọc, áp dụng các biện pháp, giải pháp để đổi mới trong công tác cũng như tinh thần “Phụng công thủ pháp, Chí công vô tư” với quyết tâm của người Thẩm phán trong việc bảo vệ công lý, duy trì ổn định xã hội, mang lại bình an, hạnh phúc cho nhân dân. Để ghi nhận sự cố gắng nỗ lực trong công tác và thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, năm 2017 bà được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”./.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 326
ácdscv