Loading...
Skip to main content

Bà Trịnh Ngọc Thúy, Thẩm phán trung cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2016

(08/05/2019 10:52)

Ngày sinh: 19/01/1967    

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (12/2001- 3/2016 ): 1.409 vụ.

Số lượng án bình quân giải quyết: 5,7 vụ, việc/tháng

Thúy

Quá trình công tác

Bà Trịnh Ngọc Thúy được tuyển dụng vào công tác tại Thư ký Tòa án nhân dân Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh tháng 01 năm 1991. Với sự đam mê và trách nhiệm trong nghề, qua 10 năm không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng bà được bổ nhiệm làm Thẩm phán, công tác tại Tòa án nhân dân Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Qua quá trình rèn luyện phấn đấu bà được bổ nhiệm các chức vụ : Tháng 4 năm 2010, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 11; tháng 4/2013, được bổ nhiệm chức danh Thẩm phán trung cấp và giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ; tháng 4 năm 2015, tôi được điều động bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ; tháng 01 năm 2017, tôi được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ tháng 5 năm 2016, bà vinh dự được bầu làm Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, được phân công làm Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Thành tích đạt được

Số vụ, việc đã trực tiếp giải quyết, xét xử tính từ tháng 12 năm 2001 đến ngày 31 tháng 3 năm 2016 là 1.409 vụ việc. Trong đó, hủy do nguyên nhân chủ quan là 03 vụ, 0,21%; hủy do khách quan là 04 vụ, tỷ lệ 0,28%.

Bài học kinh nghiệm

Với vai trò là người Thẩm phán, đã trực tiếp giải quyết các loại vụ án vai trò, trách nhiệm càng trở nên nặng nề hơn, bà Trịnh Ngọc Thúy không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nghiên cứu các quy định của pháp luật, nghiên cứu sâu các hồ sơ vụ việc để có thể đưa ra những phán quyết thật công tâm, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan sai, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Hơn 20 năm công tác trong ngành Tòa án nhân dân, bà đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và hơn thế là truyền đạt để đội ngũ những Thẩm phán trẻ tự lấy đó làm bài học kinh nghiệm.

Trong mỗi vụ án, điều quan trọng nhất là người Thẩm phán cần phải đọc kỹ, nghiên cứu thật sâu các tài liệu có trong hồ sơ, từ đó mới áp dụng các quy định của pháp luật, có như thế bản án, quyết định mới thấu tình, đạt lý, dễ dàng thuyết phục người dân. Là một cán bộ công chức trong ngành Tòa án nhân dân, thực hiện lời dạy của Bác “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, với phương chăm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, bà luôn mong muốn mỗi người dân ngày càng được sống bình đẳng an lành; luôn cảm thấy được bảo vệ và tin tưởng trước pháp luật; trong mỗi vụ án bà luôn nỗ lực đi tìm sự thật để mỗi phán quyết đưa ra nhận được sự đồng thuận từ mọi phía, để bản án thực sự có giá trị giáo dục pháp luật cho mọi người dân. Xác định mục đích của công việc là để phục vụ người dân, ngay khi nhận nhiệm vụ Phó Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà đã đề xuất cùng lãnh đạo Văn phòng, Ban lãnh đạo cơ quan thực hiện thủ tục cải cách hành chính một cửa, một cửa liên thông và bản thân bà đã trực tiếp soạn thảo bộ mẫu hướng dẫn nộp đơn khởi kiện và hướng dẫn thủ tục xin xóa án tích, hoãn thi hành hình phạt tù, giúp thuận tiện hơn cho người dân khi liên hệ công việc và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ mẫu hướng dẫn do bà soạn thảo đã giúp người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, không phải chỉnh sửa, bổ sung các loại giấy tờ nhiều lần khi nộp đơn khởi kiện, tiết kiệm được thời gian và việc đi lại. Hiện tại bộ mẫu hướng dẫn được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và niêm yết công khai tại trụ sở để phục vụ người dân.

Trên cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ (nay là Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra và Thi đua khen thưởng) Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà đã kịp thời tham mưu cho Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo cơ quan về công tác tổ chức cán bộ, phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo những cán bộ trẻ bổ sung nguồn lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh; giải quyết kịp thời và có hướng tham mưu cho Lãnh đạo cơ quan xử lý những vụ việc tố cáo liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ Tòa án nhân dân; thường xuyên tổ chức các buổi Hội nghị, tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, bên cạnh đó cũng tổ chức các buổi học tập, trao đổi về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ công chức trong ngành, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, có tư tưởng đạo đức tốt, hết lòng phục vụ nhân dân, xứng tầm với yêu cầu phát triển của đất nước, với vị thế mà Hiến pháp năm 2013 quy định “Tòa án là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp”, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Với vai trò, trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, bà được phân công làm Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội . Bà đã đóng góp cho nhiều dự thảo luật, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta: Viết bài góp ý Luật Cảnh vệ, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được đăng tải trên Tạp chí Tòa án nhân dân; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri phản ánh đến Quốc hội để hoạch định chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội phù hợp với thực tiễn địa phương, của đất nước. Đặc biệt, với những vụ việc của cử tri có liên quan đến Tòa án, bà đã cùng với Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra đôn đốc để vụ, việc được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, tránh gây phiên hà cho người dân, với kiến thức pháp luật và thực tiễn công tác bà đã giải thích cặn kẽ những chế định, quy phạm pháp luật cho cử tri hiểu rõ để có ý thức tuân thủ pháp luật.

Ngoài ra, bà còn là thành viên tham gia xây dựng Đề án thành lập Toà Gia đình và người chưa thành niên, là Tòa đầu tiên tại Việt Nam xét xử các vụ án Hôn nhân gia đình, Hình sự có người chưa thành niên là người tham gia tố tụng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, người chưa thành niên, người yếu thế.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Trịnh Ngọc Thúy.png

Thẩm phán Trịnh Ngọc Thúy, chủ tọa phiên tòa xét xử

Theo bà Thúy chia sẻ: Dù trên cương vị công tác nào, bà đều nổ lực, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng để miễn nhiễm với những quan điểm, hành vi sai trái; bên cạnh đó bà luôn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đưa ra những phán quyết thuyết phục lòng người. Những công việc, thành tích đã làm và đạt được xuất phát từ việc cảm nhận được đất nước chúng ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhân dân chúng ta còn nghèo khó, nhận thức pháp luật còn thấp, thông qua các vụ án, các quan hệ tranh chấp, mỗi Thẩm phán nên tự xét nếu trong hoàn cảnh đó, chúng ta sẽ xử sự như thế nào?, từ đó chúng ta mới có thái độ phù hợp hơn khi tiếp xúc với đương sự, bị can, bị cáo. Bà luôn suy nghĩ phải góp phần tạo ra những bản án, quyết định đúng đắn nhất để định hướng xã hội, giáo dục ý thức pháp luật trong nhân dân, những bản án, quyết định đó phải là những sản phẩm tốt nhất, thuyết phục lòng người, tránh bị kháng cáo, kháng nghị kéo dài sẽ mất thời gian, công sức của nhân dân cũng như của Nhà nước. Muốn được như vậy, người Thẩm phán phải nghiên cứu, cập nhật tất cả các quy định, hướng dẫn cùng các án lệ của hệ thống Tòa án, các quy định của pháp luật một cách khoa học nhất, tìm ra những văn bản nào có giá trị cao nhất để áp dụng đưa ra phán quyết, bởi pháp luật ngoài tính răn đe còn chứa đựng sự nhân đạo của Nhà nước đối với những người biết sửa sai, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

Với những cố gắng không ngừng, nhiều năm liền bà được Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2016, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”. Để ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, trong rèn luyện và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của người Thẩm phán, năm 2016 bà được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”./.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 718
ácdscv