Loading...
Skip to main content

Ông Nguyễn Văn Thuận, Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh thẩm phán mẫu mực năm 2017

(08/05/2019 10:44)

Ngày sinh: 04/8/1958 Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (10/2004 - 3/2016): 1164 vụ, việc.

Số lượng án bình quân giải quyết: 8,4 vụ, việc/tháng

thuận

Quá trình công tác

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tháng 8 năm 1985, ông Nguyễn Văn Thuận được tuyển dụng vào làm Thư ký tại Tòa án nhân dân Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc, ông không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo và tập thể cán bộ công chức đơn vị tin tưởng. Tháng 4 năm 1991, ông được bổ nhiệm làm Thẩm phán, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại và hôn nhân gia đình...đảm bảo được chất lượng. Tháng 12 năm 2001, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 8. Là thành viên ban lãnh đạo, giúp việc và tham mưu cho Chánh án, ông đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả đẩy nhanh tốc độ giải quyết và xét xử các loại án của đơn vị, duy trì đoàn kết nội bộ. Tháng 11 năm 2003, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Thành tích đạt được

Trên cương vị công tác, ông Nguyên Văn Thuận nhận thức sâu sắc đây là vừa vinh dự vừa là trách nhiệm nặng nề của bản thân, bởi lẽ Bình Tân là một quận mới được thành lập (tách ra từ huyện Bình Chánh cũ) với đặc thù là quận ngoại thành có tốc độ tăng trưởng và đô thị hóa rất nhanh, địa bàn rộng lại tập trung nhiều khu công nghiệp với số lượng dân nhập cư ồ ạt, tăng nhanh qua các năm, quan hệ xã hội phức tạp đã làm phát sinh nhiều tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội và các quan hệ tranh chấp dân sự ngày càng phức tạp, tạo nhiều áp lực cho công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án (năm 2004 thụ lý hơn 1.500 vụ, việc thì năm 2016 số án thụ lý là 3.162 vụ, việc). Trong khi điều kiện cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị cơ bản phục vụ cho công tác còn thiếu thốn, biên chế được phân bổ ít và thiếu so với đặc điểm của một địa bàn rộng lớn, tình hình kinh tế, xã hội còn phức tạp. Đối diện với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi người lãnh đạo phải trăn trở, tìm cho được các giải pháp mang tính đột phá để duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo công tác xét xử được hiệu quả cả về số lượng và chất lượng.

Là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Quận, Bí thư Chi bộ đơn vị, ông đã kịp thời nắm bắt được các chủ trương, đường lối, chính sách của địa phương và nhanh chóng triển khai trong đơn vị, giúp định hướng về hệ tư tưởng chính trị, ổn định về mặt tổ chức từ đó tạo được khối đoàn kết thống nhất với quyết tâm vượt qua khó khăn để xây dựng đơn vị, chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặt khác ông phối hợp chặt chẽ với các đồng chí Lãnh đạo trong đơn vị xây dựng kế hoạch công tác tổng thể ngay từ đầu năm cũng như kế hoạch xét xử chi tiết cho từng tháng để từ đó có sự phân công, phân nhiệm cụ thể, phù hợp với khả năng, sở trường và năng lực của từng cán bộ, công chức đơn vị, mặt khác chủ động chỉ đạo xây dựng bộ phận tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện, đơn thư khiếu nại có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và kinh nghiệm thực tiễn cùng với quy trình xử lý đơn hợp lý, nên công tác giải quyết đơn, thụ lý các vụ, việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được thực hiện kịp thời, hạn chế được tình trạng khiếu nại kéo dài, gây mất thời gian, công sức và chi phí đi lại của nhân dân.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Nguyễn Văn Thuận.png

Thẩm phán Nguyễn Văn Thuận, chủ tọa phiên tòa xét xử

Là người chịu trách nhiệm chính trong việc phân công án đã thụ lý đến từng Thẩm phán, ông luôn dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ quan hệ các tranh chấp cũng như nội dung cụ thể, điều này giúp vụ án được phân công phù hợp với trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và sở trường công tác của từng Thẩm phán, đảm bảo hiệu suất và chất lượng giải quyết. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên theo dõi để kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ án của các Thẩm phán, chủ động có kế hoạch phối hợp với các cơ quan ban, ngành của địa phương và Đoàn hội thẩm nhân dân để hoạt động xét xử đảm bảo được thông suốt.

Bên cạnh thực hiện chức năng quản lý, điều hành mọi hoạt động của đơn vị, ông đã tham gia trực tiếp xét xử các loại vụ án.Tính từ ngày 01/10/2004 đến hết ngày 31/3/2016, ông đã giải quyết được 1.164 vụ án các loại, không để án qua hạn, không có án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của thẩm phán, hằng năm đều giải quyết dứt điểm án được phân công, đạt tỷ lệ 100 %.

Một số kinh nghiệm trong công tác

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của người Thẩm phán ông Thuận chia sẻ: “Để giải quyết được lượng án lớn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng, không có án bị hủy, sữa do lỗi chủ quan cũng như không có án tồn hoặc quá hạn luật định; bản thân ông đã chắt chiu thời gian, dành trọn tâm huyết để nghiên cứu thật kỹ hồ sơ vụ án, thận trọng phân tích, đánh giá chứng cứ và lên lịch xét xử hợp lý, đảm bảo vụ án được giải quyết đúng hạn luật định. Mặt khác với tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, “Phụng công thủ pháp, Chí công vô tư” ông tuyệt đối tôn trọng và bảo vệ công lý, đảm bảo sự thật khách quan để giải quyết các tranh chấp dân sự một cách công bằng và nghiêm minh; khi xét xử các vụ án hình sự, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, điều này cũng không ngoài mục đích giáo dục, trừng trị và trấn áp tội phạm, góp phần xây dựng hình ảnh người Thẩm phán mẫu mực của nhân dân, làm việc vì lợi ích của nhân dân, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ”.

Trong suốt thời gian công tác tại Tòa án nhân dân quận Bình Tân, bản thân ông đã lãnh đạo đơn vị vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức từ khi đơn vị mới thành lập, ổn định về mặt tổ chức, xây dựng nội bộ đoàn kết, tận dụng và phát huy sức mạnh tập thể để thực hiện vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ do cấp trên giao phó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập được nhiều thành tích ấn tượng được các cấp ghi nhận:

Về tổ chức cơ sở Đảng: Từ năm 2010 đến năm 2016 Chi bộ (nay đã nâng lên Đảng bộ) đơn vị đều đạt danh hiệu “Cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”, riêng năm 2014 đạt danh hiệu “Cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

Về chính quyền: Từ năm 2009 đến năm 2016, Tòa án nhân dân quận Bình Tân đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; riêng các năm 2012 và 2016 được tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân; Năm 2013 và 2015 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen; năm 2014 được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Cùng với những thành tích tập thể đã đạt được trong nhiều năm liền, những nỗ lực, phấn đấu cũng như công sức đóng góp cho sự phát triển đơn vị, cá nhân ông cũng được các cấp ghi nhận: Liên tục qua các năm (từ 2011 đến 2016) được Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; năm 2013 và 2016, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” và Bằng khen qua các năm 2004, 2012, 2014 và 2016.

Để đạt được những thành tích như trên, ông Nguyễn Văn Thuận luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để ghi nhận sự cố gắng nỗ lực trong công tác và thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, năm 2017 ông được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”./.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 985
ácdscv