Loading...
Skip to main content

Ông Nguyễn Văn Hoan, Thẩm phán trung cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2016

(07/05/2019 10:07)

Ngày sinh: 27/12/1962    

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp

Số lượng vụ án giải quyết, xét xử (4/1992 - 9/2015): 1.180 vụ, việc.

Số lượng án bình quân giải quyết: 4,1 vụ, việc/tháng

E:\My Download\IMG_4122.JPG

Quá trình công tác:

Tháng 11 năm 1984 ông Nguyễn Văn Hoan được tuyển dụng làm Thư ký tại Tòa án nhân dân huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng (nay là Hưng Yên). Quá trình phấn đấu tháng 6/1988 ông được bổ nhiệm là Chấp hành viên Tòa án nhân dân huyện Mỹ Văn; Tháng 3/1992 được bổ nhiệm là Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng; Tháng 9/1999 – 3/2001 là Phó Chánh án phụ trách, Quyền Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Tháng 4/2001 được Bổ nhiệm là Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; Từ tháng 11/2011 đến nay là Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Trải qua quá trình 32 năm công tác trong hệ thống Tòa án 2 cấp của tỉnh Hưng Yên. Từ Thư ký Tòa án; Chấp hành viên phụ trách công tác Thi hành án hình sự, Thi hành án dân sự; Thẩm phán; Chánh án Tòa án nhân dân huyện, Thẩm phán trung cấp; Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên. Ở cương vị công tác nào ông cũng luôn cố gắng khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng để nâng cao bản lĩnh chính trị, hoàn thiện và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 24 năm làm Thẩm phán sơ cấp và Thẩm phán trung cấp giải quyết 1.180 vụ án các loại đều đảm bảo chất lượng, không xử oan người vô tội, không để lọt tội phạm. Việc giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự; hành chính; lao động; kinh doanh thương mại đều đảm bảo đúng qui định của luật tố tụng và không để án bị hủy nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán.

Những chia sẻ, bài học kinh nghiệm:

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ người Thẩm phán phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, không ngại khó, ngại khổ. Phải có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh vững vàng dũng cảm bảo vệ công lý. Phải thực sự khách quan, vô tư, không vụ lợi, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân với phương châm “ Gần dân, giúp dân và học dân ”. Phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, không ngừng học tập để hoàn thiện và nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Trong công tác giải quyết các vụ án hình sự phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, đánh giá các chứng cứ phải toàn diện, khách quan, khoa học. Xem xét đầy đủ nguyên nhân, điều kiện phạm tội, hoàn cảnh gia đình, nhân thân của người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ đó đối chiếu với các qui định của Bộ luật hình sự và hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để quyết định, có như vậy việc xét xử mới đảm bảo “Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Nguyễn Văn Hoan.png

Ông Nguyễn Văn Hoan chủ tọa phiên tòa xét xử

Trong việc giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính phải chú trọng đến công tác hòa giải, đối thoại vì khi vụ án được hòa giải thành sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các đương sự, qua đó góp phần ổn định xã hội, tăng cường tình đoàn kết trong nội bộ gia đình và nhân dân. Việc giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại lao động, hành chính rất khó khăn phức tạp đòi người thẩm phán phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, tận tụy với công việc. Việc điều tra, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ phải toàn diện đầy đủ. Đồng thời việc đánh giá các chứng cứ phải đầy đủ, toàn diện, khách quan, vô tư. Từ đó đối chiếu với các qui định của Bộ luật dân sự, Luật hôn nhân và gia đình; Luật thương mại; Luật lao động; Luật đất đai và các luật khác có liên quan, Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về công tác giải quyết các loại vụ,việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính để quyết định có như vậy việc xét xử mới đảm bảo đúng qui định của pháp luật, bảo vệ được tài sản của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Cùng với những thành tích tập thể đã đạt được trong nhiều năm liền, những nỗ lực, phấn đấu cũng như công sức đóng góp cho sự phát triển đơn vị, cá nhân ông cũng được các cấp ghi nhận: Liên tục qua các năm (từ 2013 đến 2015) ông được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; năm 2015, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” và Bằng khen qua các năm 2014 và 2015. Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen.

Đây cũng là kết quả xuyên suốt cho quá trình phấn đấu, rèn luyện nghiêm túc, là thành quả cho những tháng ngày dài miệt mài, tận tâm, tận tụy với công việc cùng với việc học tập, nghiên cứu trong thời gian công tác để chắt lọc, áp dụng các biện pháp, giải pháp để đổi mới trong công tác quản lý đơn vị cũng như tinh thần “Phụng công thủ pháp, Chí công vô tư” với quyết tâm của người Thẩm phán trong việc bảo vệ công lý, duy trì ổn định xã hội, mang lại bình an, hạnh phúc cho nhân dân. Để ghi nhận sự cố gắng nỗ lực trong công tác và thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, năm 2016 ông Nguyễn Văn Hoan được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 364
ácdscv