Loading...
Skip to main content

Bà Phạm Thị Ngọc Hoa, Thẩm phán sơ cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2017

(22/04/2019 10:12)

Ngày sinh: 04/4/1963    

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân Luật

Trình độlý luận chính trị: Cao cấp Chính trị.

Số lượng án giải quyết, xét xử (10/1994 - 6/2017): 2.369 vụ, việc.

Bình quân án giải quyết xét xử: 8,34 vụ, việc/tháng

231017-62548 (2x3)

Quá trình công tác

Bà Phạm Thị Ngọc Hoa, được tuyển dụng vào công tác tại Tòa án nhân dân Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01-10-1983. Trong quá trình công tác, bà luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày 08-10-1994 bà được bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2004 bà được bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4.

Thành tích đạt được

Trong quá trình công tác, hơn 30 năm bà công tác tại Tòa án nhân dân Quận 4 với hơn 20 năm làm Thẩm phán bà đã giải quyết, xét xử 2.369 vụ, việc. Tòa án nhân dân Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị có lượng án thụ lý hàng năm đều tăng, do đó yêu cầu công tác quản lý, thời gian giải quyết các vụ án và không gây phiền hà cho dân là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, đồng thời tăng hiệu quả công việc của cán bộ công chức. Trước yêu cầu đó, bà đã cùng tập thể lãnh đạo đề ra giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tư pháp tại Tòa án cũng như đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý của đơn vị, cụ thể:

+ Bộ phận văn phòng được thành lập và đi vào hoạt động, đơn vị đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như kiện toàn đội ngũ cán bộ phụ trách văn phòng đảm bảo phục vụ tốt công tác tiếp công dân, nhận và trả kết quả xử lý các văn bản tố tụng theo đúng quy định của pháp luật, giải quyết kịp thời, tốt nhất mọi yêu cầu của người dân.

+ Đảm bảo mỗi cán bộ công chức được trang bị 01 bộ máy vi tính và máy in. Đồng thời, nối mạng internet cho các máy tính phục vụ cho công tác tra cứu văn bản, cập nhật thông tin phục vụ cho công tác xét xử, giải quyết các yêu cầu của người dân

+ Khi nhận được các văn bản pháp luật mới hoặc được Tòa án cấp trên chỉ đạo hướng dẫn việc thực hiện pháp luật, cùng tập thể lãnh đạo cơ quan đã tổ chức ngay các cuộc họp để thông tin, trao đổi giúp cán bộ công chức kịp thời cập nhật kiến thức pháp luật, đảm bảo việc áp dụng pháp luật thống nhất. Hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ án bị hủy, bị sửa. Đối với án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan, kịp thời họp với các Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân để trao đổi, rút kinh nghiệm và mạnh dạn nhận thiếu sót.

Để đạt được những thành tích nêu trên, ngoài những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà không ngừng học hỏi nâng cao chất lượng xét xử. Trong quá trình nghiên cứu đối với hồ sơ vụ án hình sự thì cần chú ý nghiên cứu hồ sơ vụ án cả về thủ tục tố tụng lẫn về nội dung sự việc; phải nghiên cứu đầy đủ các tình tiết về từng sự việc, về từng tội của vụ án theo thứ tự hợp lý.

Để phục vụ công tác phòng chống tội phạm cũng như giáo dục và tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, cùng tập thể lãnh đạo chỉ đạo xét xử lưu động các vụ án hình sự. Bảo đảm 100% vụ án được đưa ra xét xử trong thời hạn luật định đồng thời do nghiên cứu và áp dụng đúng pháp luật nên đạt chất lượng cao, xét xử đúng người, đúng tội. Từ năm 2013 cho đến nay không có án oan sai, án bị hủy hay bị cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Bên cạnh đó, bà còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong công tác thụ lý và giải quyết vụ án dân sự các loại.

- Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, ứng xử theo đúng quy định của người cán bộ công chức Tòa án, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ Tòa án cũng như nêu cao tinh thần tích cực, chủ động trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt tinh thần, nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng tại đơn vị; cùng tập thể lãnh đạo chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức tạo mọi điều kiện để cho từng cán bộ công chức có cơ hội được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị.

C:\Users\nhatndn\Desktop\Phạm thị ngọc hoa.png

Thẩm phán Phạm Thị Ngọc Hoa, chủ tọa phiên tòa xét xử

Về kết quả thực hiện các phong trào: cùng tập thể lãnh đạo tổ chức có hiệu quả, tốt các phong trào thi đua yêu nước, các đợt thi đua đặc biệt chào mừng các ngày lễ lớn và ngày thành lập ngành Tòa án. Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương của Bác, kiểm tra giám sát tiêu chí phẩm chất đạo đức lối sống của cán bộ công chức của đơn vị... Trong phong trào thi đua và thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất hiện những nhân tố tiêu biểu, điển hình được tập thể bình xét, đề nghị khen thưởng. Nhìn chung, tính đến nay các phong trào đề ra đều được 100% cán bộ công chức đơn vị tham gia và thực hiện tốt.

Từ năm 2015 đến nay, cùng tập thể cấp ủy, lãnh đạo đã lãnh đạo đơn vị giải quyết được 2.904 hồ sơ vụ việc các loại. Kết quả giải quyết hồ sơ hàng năm của 12 Thẩm phán đều đạt chất lượng cao.

Từ năm 2015 đến nay đơn vị đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, Nhiều năm liền Chi bộ đều được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, năm 2016 được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, được Quận ủy và Ủy ban nhân dân Quận 4 tặng nhiều giấy khen đối với các mặt công tác, nhất là trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng. Công đoàn và Chi đoàn được Liên đoàn lao động Thành phố và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực hiện nhiệm vụ của người Thẩm phán.

Theo bà: Trong thời gian tới, bản thân phải nổ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn được giao nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và xây dựng đơn vị thành một tập thể đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tiếp tục rèn luyện và giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên làm công tác pháp luật và thể hiện tính nêu gương của người cán bộ lãnh đạo đơn vị.

Với sự nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, những thành tích đạt được, trong nhiều năm qua bà đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Nhiều năm liền đạt danh hiệu“Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2004 Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng thưởng Bằng khen, năm 2003 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Bằng khen. Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, trong rèn luyện và thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người Thẩm phán, năm 2017 bà được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”./.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 503
ácdscv