Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của Tòa án hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.

(27/06/2018 10:34)

TAND huyện Phú Lộc là đơn vị có bề dày thành tích và là đơn vị luôn dẫn đầu về phong trào thi đua của Tòa án hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các chỉ tiêu, kết quả công tác năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm công tác.

image

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương lao động hạng ba cho Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

TAND huyện Phú Lộc theo biên chế số lượng cán bộ công chức, nhân viên của đơn vị hiện tại có 12 người, trong đó có 03 Thẩm phán (Chánh án và 01 Phó Chánh án), 05 Thư ký , 01 kế toán và 3 nhân viên bảo vệ, tạp vụ, lái xe. Đội ngũ Thẩm phán, Thư ký đều có trình độ cử nhân luật; 01 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí trung cấp lý luận chính trị. Các tổ chức đảng, đoàn thể: Cơ quan có Chi bộ Đảng với 9 đảng viên; Các tổ chức đoàn thể gồm Công đoàn, Chi đoàn thanh niên và Chi hội Luật gia.

Phú Lộc là một huyện có địa hình bán sơn địa nằm ở phía nam của tỉnh Thừa Thiên Huế, diện tích 720,9km2, dân số 138.123 người gồm 18 đơn vị hành chính cấp xã, (có 02 thị trấn), Phía Bắc giáp thị xã Hương Thủy; phía Nam giáp thành phố Đà Nẵng; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp huyện Nam Đông. Với lợi thế là điểm nối 2 trung tâm đô thị lớn nhất miền Trung là thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng, có đường Quốc lộ 1A, có tuyến đường sắt Bắc -Nam đi qua và bờ biển dài hơn 60km, huyện Phú Lộc là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phong phú, đa dạng, đặc biệt là tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên thuận lợi cho phát triển dịch vụ du lịch.Cùng với sự phát triển kinh tế thì việc tranh chấp, khiếu kiện xảy ra ngày càng nhiều về số lượng và phức tạp về tính chất. Đặt ra yêu cầu phải giải quyết số lượng công việc rất lớn cho các cơ quan nhà nước, trong đó có vai trò, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nhiệm vụ càng nặng nề hơn, đòi hỏi cần có sự đổi mới mạnh mẽ về mọi lĩnh vực mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Trong năm qua (2012-2017) và những tháng đầu năm 2018, TAND huyện Phú lộc đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cấp uỷ, Lãnh đạo đã trực tiếp phát động và chỉ đạo phong trào thi đua, biểu dương tinh thần chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

image

Đồng chí Phan Sang, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc,

tỉnh Thừa Thiên Huế

Về công tác chuyên môn, đặc biệt là công tác xét xử các loại án, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng với phương châm không để lọt tội phạm, không xử oan người vô tội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự, không để án kéo dài quá hạn luật định. TAND huyện Phú Lộc đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đặc biệt, đưa ra xét xử kịp thời các vụ án điểm, các vụ án rút gọn, xét xử lưu động đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền, phòng, chống tội phạm; quán triệt và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị trong việc tổ chức phiên toà xét xử các vụ án, việc xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa được đổi mới và dân chủ, Toà án đã tạo điều kiện đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tố tụng; tăng cường công tác hoà giải trong án dân sự, đối thoại trong giải quyết án hành chính; các bản án tuyên rõ ràng, các quyết định ban hành đảm bảo đúng pháp luật; 100% Thẩm phán nghiêm túc thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của TANDTC về đăng ký phiên tòa rút kinh nghiệm và đăng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử TAND. Do vậy, việc giải quyết, xét xử các vụ án đã đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, không có trường hợp nào xử oan sai, không có án để quá hạn luật định, không có án bị kiến nghị hay kháng nghị.

Song song với việc triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị cũng rất chú trọng tới công tác kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức trong đơn vị với phương châm “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân”. Đội ngũ Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử, hàng năm được tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án, trang phục, chế độ chính sách, tài liệu được trang bị đầy đủ...

Chi bộ Đảng luôn làm tốt công tác lãnh đạo, giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, công chức. Các hoạt động của đơn vị có sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát và đúng đắn, hàng tháng đề ra nghị quyết với những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, triển khai, quán triệt, học tập đầy đủ có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Công tác xây dựng Đảng cũng được quan tâm nhất là việc phát triển đảng viên mới, Chi bộ nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban nữ công cũng có vai trò đáng kể trong việc chăm lo, động viên cán bộ, công chức và các đoàn viên trong cơ quan phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn, Đoàn thanh niên, phụ nữ luôn có những hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động của đơn vị, của địa phương. Nhiều năm liên tục, Công đoàn, Đoàn thanh niên TAND huyện Phú lộc đều được xếp loại xuất sắc. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động của các tổ chức đoàn thể cũng đạt kết quả tốt, gắn với thực hiện các phong trào thi đua sôi nổi, có hiệu quả như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi”, “Thi đua sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đạt được những thành tích như trên là do TAND huyện Phú Lộc đã được sự quan tâm sâu sát của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp, cấp ủy Đảng ở địa phương cũng như Chi bộ cơ quan. TAND huyện Phú Lộc đã triển khai thực hiện kịp thời các phong trào thi đua và xây dựng điển hình tiên tiến; phát động, đăng ký phong trào thi đua trong cán bộ, công chức của đơn vị, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện tốt các hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng của TAND tối cao. Các chỉ tiêu công tác là mục tiêu phấn đấu, là thước đo mức độ hoàn thành của tập thể, cá nhân. Năm 2017, đơn vị đã phát động 04 đợt thi đua ngắn hạn, 6 tháng đầu năm 2018 đã phát động 02 đợt thi đua ngắn hạn và có kế hoạch xây dựng điển hình tiên tiến cho tập thể đơn vị và 02 cá nhân. Qua các đợt thi đua đột xuất và thường kỳ đều được bình xét đúng quy định, dân chủ, khách quan nên đã tạo được sự sôi nổi phấn đấu trong công tác chuyên môn và trong các phong trào.

Bằng những chương trình, kế hoạch được triển khai chủ động, sáng tạo và mang lại hiệu quả tích cực,TAND huyện Phú lộc nhiều năm liên tục được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, được Chánh án TAND tối cao tặng thưởng Bằng khen năm 2014, 2015, Cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2015, 2017; được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen năm 2011 và “Cờ thi đua của Chính phủ” năm 2016; đặc biệt ngày 08/9/2017 Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Nhiều cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, Giấy khen và được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Bằng khen, “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”. Đạt được những thành tích như trên là sự nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, toàn thể cán bộ, công chức; sự tiếp thu sâu sắc và triển khai kịp thời các ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao và TAND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong nhiều năm qua, Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc, luôn là điển sáng trong phong trào thi đua yêu nước của Tòa án hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Nguyễn Khắc Định


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 59
ácdscv