Thẩm phán mẫu mực

Bà Bùi Thu Hiến – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắc Lắc được vinh danh Thẩm phán mẫu mực ngày 14/01/2014

Sau khi tốt nghiệp Trường cán bộ Tòa án, tháng 01/1979 bà được Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao điều động đến công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Năm 1983, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tổ chức quản lý Tòa án, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk; năm 1989, bà được bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk; tháng 6 năm 1990, bà được bổ nhiệm Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; tháng 7 năm 1993, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tháng 02/2005, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Thành tích đạt được:

Trong suốt thời gian công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, bà Bùi Thu Hiến luôn là tấm gương đi đầu chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, bà đã cùng với tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức; xây dựng tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong nội bộ. Trong công tác chuyên môn, bà cùng với tập thể Lãnh đạo chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác và lãnh đạo các đơn vị Tòa án nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình, kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Là Phó Chánh án được giao phụ trách công tác xét xử án hình sự, bà đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu giải quyết, xét xử, kể cả về số lượng đến chất lượng, xét xử đúng pháp luật, không kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trong 24 năm làm Thẩm phán, bà Bùi Thu Hiến luôn nêu cao tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, xác định đúng đắn chức năng, nhiệm vụ của mình, yêu nghề, nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đã giúp bà giải quyết, xét xử luôn bảo đảm “đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân”. Chỉ tính hơn 10 năm (2001-2013), bà giải quyết, xét xử được 1.162 vụ án các loại, với tỷ lệ xét xử hàng năm đều đạt 100%, không có vụ án nào bị hủy hoặc quá hạn luật định vì lý do chủ quan, bình quân mỗi tháng bà đã trực tiếp giải quyết, xét xử trên 8 vụ việc.

Một số kinh nghiệm trong công tác:

Để đạt được kết quả trên, bà Hiến chia sẻ: “Đối với các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, ở giai đoạn sơ thẩm tôi giành nhiều thời gian nghiên cứu đơn khởi kiện, các tài liệu để xác định chính xác quan hệ pháp luật tranh chấp trong các vụ án, đảm bảo tính khách quan của việc thu thập chứng cứ...Với tinh thần chủ động, không thụ động ngồi chờ ý kiến phản hồi bằng văn bản, mà tôi thường trực tiếp đăng ký làm việc với cơ quan có thẩm quyền, trao đổi, đối thoại để làm rõ những vấn đề vướng mắc. Tôi giải thích, phân tích cho đương sự biết, để họ trình bày rõ những vấn đề của vụ án và cung cấp các tài liệu chứng cứ để có cơ sở xem xét chính xác. Ở giai đoạn xét xử phúc thẩm: Tôi đọc và ghi chép bút lục hồ sơ vụ án, nắm chắc nội dung, nắm chắc phạm vi kháng cáo, đối chiếu với chứng cứ và các lời khai để phát hiện ra thiếu sót, mâu thuẫn có hay không trong hồ sơ vụ án để đặt ra kế hoạch khắc phục. Không vội vàng trong việc đánh giá chứng cứ, khi có khó khăn hoặc băn khoăn tôi trực tiếp trao đổi với Thẩm phán xét xử sơ thẩm để nắm rõ thông tin vụ án, pháp luật về nội dung và tố tụng. Đối với các vụ án hình sự, khi tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ theo trình tự hồ sơ vụ án, tôi thường ghi chép cẩn thận những chứng cứ xác định có tội và những chứng cứ xác định không có tội, các lời khai và chứng cứ mâu thuẫn để đối chiếu tập trung làm rõ. Những vụ án hình sự lớn, phức tạp, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, tôi đã giành nhiều thời gian tập trung nghiên cứu hồ sơ, tranh thủ ý kiến góp ý của đồng nghiệp hoặc báo cáo Ủy ban Thẩm phán để có thêm sự nhận định chính xác, đúng đắn trong quá trình giải quyết; Trong khi xét xử, tôi luôn tập trung xét hỏi, đánh giá những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ một cách khách quan, toàn diện. Muốn được vậy, trước khi mở phiên tòa, tôi luôn đầu tư tập trung chuẩn bị tốt công tác nghiệp vụ cần thiết, lập kế hoạch xét hỏi, phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên và Kiểm sát viên khi hồ sơ có những vấn đề chưa được làm rõ để thống nhất điều tra bổ sung, giúp cho việc xét xử được khách quan, chính xác”...

Với thành tích đạt được, trong nhiều năm qua bà đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk tặng nhiều phần thưởng cao quý; trong ba năm liên tục gần đây bà liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; trong đó, năm 2013 bà  được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen. Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi và những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, năm 2014 bà vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”.

Vụ Thi đua - Khen thưởng
Các tin khác: