Thẩm phán mẫu mực

Bà Nguyễn Thị Hương - Thẩm phán Toà án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An được vinh danh Thẩm phán Mẫu mực ngày 14/01/2014

Bà Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1961 tại xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 9/1982 bà được tuyển dụng vào công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sau quá trình bền bỉ phấn đấu, từ tháng 11/1998, bà Nguyễn Thị Hương được bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho đến nay.

Thành tích đạt được:

Trong 15 năm làm Thẩm phán, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tính từ năm 1998 đến năm 2013, bà đã giải quyết, xét xử 1.849 vụ án các loại, bình quân mỗi năm giải quyết, xét xử  trên 120 vụ, việc. Nhìn chung, các vụ án do bà giải quyết, xét xử luôn bảo đảm chất lượng tốt, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và đặc biệt là không có án bị hủy, sửa, không có án để quá thời hạn theo quy định của pháp luật. Là người Thẩm phán tận tụy, hết lòng vì người dân, vì sự nghiệp bảo vệ công lý, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nên bà đã được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” nhiều năm liền; trong đó, năm 2012 bà được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” và Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Một số kinh nghiệm trong công tác:

Được vinh dự tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”, bà Hương chia sẻ: Để có được niềm vinh dự ngày hôm nay, trước tiên bản thân phải có niềm đam mê với nghề nghiệp, tận tụy trong công việc, làm việc với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao, chịu khó học hỏi, giành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, để nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài việc kiểm tra, xem xét kỹ hồ sơ, để có những phán đoán thật chính xác tình hình diễn biến của từng vụ, việc, bà luôn suy nghĩ để tìm ra phương án giải quyết đạt hiệu quả cao. Đối với các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính là loại án hay bị vi phạm trình tự, thủ tục tố tụng, người Thẩm phán phải nghiên cứu kỹ những vấn đề liên quan đến vụ án. Khi nghiên cứu hồ sơ phải xem kỹ nội dung yêu cầu của người khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, xác định đối tượng điều chỉnh, quan hệ pháp luật điều chỉnh. Quá trình giải quyết loại án này phải đặc biệt chú trọng đến khâu hòa giải, vì hòa giải thành sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các đương sự và góp phần ổn định xã hội. Để hòa giải đạt được hiệu quả cao, phải có sự chuẩn bị chu đáo trước khi hòa giải. Thẩm phán phải hiểu tâm lý và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của mỗi bên đương sự, từ đó có phương pháp hòa giải phù hợp cho từng vụ án. Khi tiến hành hòa giải phải kiên trì và có phương pháp, giải thích những quy định của pháp luật để đương sự nhận thức và hiểu pháp luật, tạo niềm tin cho đương sự, giúp cho đương sự tự nguyện thỏa thuận giải quyết với nhau, để khi Tòa án ra quyết định sẽ tránh được bất ngờ và bức xúc không đáng có.

Thẩm phán Nguyễn Thị Hương chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Bà luôn tâm niệm: “ Là người Thẩm phán, khi giải quyết, xét xử phải thực sự công tâm, khách quan, công bằng, mới đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Không nên sớm thỏa mãn với kết quả điều tra và những chứng cứ do các đương sự giao nộp, mà phải hết sức cẩn thận kiểm tra người tham gia tố tụng trong vụ án, thực hiện đúng trình tự thủ tục tố tụng pháp luật quy định. Để giải quyết vụ án thấu lý, đạt tình đòi hỏi người Thẩm phán phải tận tụy với công việc, công tâm và có đạo đức nghề nghiệp. Ở giai đoạn mở phiên tòa, có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có vị trí và tầm quan trọng nhất định, trong đó kết quả tranh luận tại phiên tòa sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để phán quyết. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cần tạo điều kiện cho các bên trình bày ý kiến, lắng nghe để đối chiếu kết quả xét hỏi với các tài liệu chứng cứ đã được thu thập trong vụ án; không hạn chế thời gian và số lần phát biểu ý kiến tranh luận, nhưng phải khéo léo cắt những ý kiến không liên quan đến vụ án. Nếu có sự bức xúc, căng thẳng chủ tọa phiên tòa cần bình tĩnh hướng việc tranh luận của các bên vào đúng trọng tâm của vụ án, làm rõ những vấn đề mâu thuẫn giữa các chứng cứ, cũng như nội dung chính. Sau mỗi lần phát biểu ý kiến của mỗi bên, chủ tọa tóm tắt lại nội dung ý kiến phát biểu những vấn đề mấu chốt, từ đó bên đối đáp có thêm thời gian chuẩn bị lập luận, tranh luận lại được đầy đủ và tập trung. Cần chú ý những ý kiến mà các bên đã nhất trí để thu hẹp phạm vị tranh chấp. Ngoài việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phải đọc nhiều lần các tài liệu, các văn bản luật nội dung, các Nghị định, Thông tư, các văn bản thuộc các lĩnh vực khác...Thẩm phán cần tham gia các đợt tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào thực tiễn giải quyết án hiệu quả và đúng pháp luật. Mặt khác, Thẩm phán cần tranh thủ tham khảo thêm ý kiến của các đồng nghiệp có kinh nghiệm, các cán bộ chuyên ngành khác để xác định rõ quan hệ tranh chấp trong vụ án, từ đó áp dụng đúng điều luật và có định hướng đường lối giải quyết vụ án”.

Với lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng, kiên định, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Thẩm phán Nguyễn Thị Hương luôn cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người cán bộ giữ cán cân công lý. Bản thân sống lành mạnh, giản dị, hòa mình với quần chúng, tham gia đầy đủ, tích cực các phong trào của cơ quan, địa phương tổ chức. Bà là người có tác phong sinh hoạt nghiêm túc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn có thái độ niềm nở, gần gũi, lắng nghe những ý kiến phản ánh của nhân dân. Ngoài nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại án, bà tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, tích cực tham gia tuyên truyền pháp luật tại cộng đồng dân cư và địa phương. Bản thân bà cùng gia đình luôn luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các hoạt động xã hội, tham gia hoạt động ủng hộ từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, trong rèn luyện và thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người Thẩm phán, năm 2014 bà Nguyễn Thị Hương vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”.

Vụ Thi đua- Khen thưởng
Các tin khác: