Thẩm phán mẫu mực

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An được vinh danh Thẩm phán Mẫu mực ngày 14/01/2014

Sinh năm 1972 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, sau khi tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1994 bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung được tuyển dụng vào công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Với những nỗ lực phấn đấu trong công tác, tháng 9/2003 bà được bổ nhiệm Thẩm phán và tháng 6/2011, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thành tích đạt được và những bài học kinh nghiệm:

Trong gần 20 năm công tác, với hơn 10 năm làm Thẩm phán, bà Nhung đã trực tiếp giải quyết, xét xử 1.083 vụ, việc các loại, không có vụ án nào quá thời hạn quy định của pháp luật, không có án bị hủy vì lý do chủ quan; 100% án hình sự xét xử đều đảm bảo chất lượng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ sót tội phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Để đạt được những thành tích trên, bà chia sẻ “bí quyết” về kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử: “Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự, bà đã phân tích, đánh giá các chứng cứ, sự kiện của tình huống, hành vi, sự kiện đã xảy ra trên thực tế, từ đó đối chiếu, so sánh với các tình tiết, dấu hiệu cấu thành tội phạm cụ thể đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, khẳng định đúng tội danh, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đánh giá nhân thân bị cáo, trên cơ sở đó quyết định mức hình phạt phù hợp.

Đối với án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình, bà luôn thận trọng trong việc xử lý và luôn lấy chữ “Tâm” làm đầu. Từ khi được bổ nhiệm Thẩm phán đến nay, bà đã giải quyết, xét xử 580 vụ, việc. Trong các vụ án dân sự, bà đặc biệt chú trọng đến khâu hòa giải, vì bà luôn tâm niệm: Vụ án được hòa giải thành sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các đương sự và góp phần ổn định xã hội. Để việc hòa giải đạt hiệu quả cao, bà luôn chuẩn bị chu đáo trước khi tiến hành hòa giải. Bà hiểu rõ, khi một người dân đến Toà án thường là có vấn đề bức xúc và rất mong Toà án sẽ tìm lại công lý cho họ. Vì vậy, là cán bộ Toà án, bà luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mỗi bên đương sự. Đối với mỗi vụ, việc bà luôn kiên trì hòa giải, phân tích thấu tình, đạt lý, tạo niềm tin cho đương sự, tránh việc áp đặt để giúp các bên hiểu được vấn đề và tự nguyện thỏa thuận giải quyết với nhau. Nhiều vụ án Dân sự, Hôn nhân và Gia đình được bà hòa giải thành, giảm bớt việc tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân.

Những vụ án dân sự, hành chính phức tạp, tranh chấp thuộc các lĩnh vực mới và đa dạng như vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai và một số tranh chấp khác. Khi nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phải đọc rất nhiều lần các tài liệu, các văn bản luật nội dung, các Nghị quyết, các Thông tư, các văn bản thuộc các lĩnh vực khác, tranh thủ tham khảo các ý kiến của cán bộ chuyên ngành khác để xác định rõ quan hệ tranh chấp trong vụ án, từ đó áp dụng đúng điều luật và có định hướng đường lối giải quyết án.

Để đạt được những thành tích đó, bà luôn xác định tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kiến thức, vận dụng sáng tạo vào công việc. Khiêm tốn học hỏi, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, không máy móc dập khuôn, lựa chọn phương pháp làm việc khoa học, linh hoạt với điều kiện công việc. Rút ra những bài học từ những công việc cụ thể hàng ngày, qua công tác kiểm tra hướng dẫn của lãnh đạo đơn vị, của cấp trên từ đó có hướng phấn đấu, rèn luyện. Bà luôn ý thức là Thẩm phán ngoài việc nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ còn phải luôn giữ gìn đạo đức lối sống, cầu tiến, khiêm tốn, không tự cao tự đại, chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp làm việc, linh hoạt, không máy móc, không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nhận thức để hoàn thiện mình.

Với cương vị Chi ủy viên, Phó Chánh án, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, tổ chức điều hành các hoạt động chung của cơ quan có nề nếp, kỷ cương và hiệu quả. Duy trì phát huy những việc làm tốt, những phong trào thi đua có hiệu quả, giải quyết hàng ngàn vụ án các loại đạt tỷ lệ cao và vượt chỉ tiêu của Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Bà thể hiện là người lãnh đạo không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn hết lòng với công việc, công tâm, trách nhiệm cao với nghề. Bà vừa nghiên cứu, đổi mới phương pháp lãnh đạo, quản lý, điều hành vừa vận dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghiệp vụ để có kết quả cao nhất; mặt khác chủ động đưa ra những sáng kiến hợp lý với đặc thù của Tòa án để khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong công tác chuyên môn. Để tổ chức tốt các phiên tòa xét xử lưu động, bà lên kế hoạch từ đầu năm và đặt ra chỉ tiêu số vụ án xét xử lưu động trong năm và định kỳ hàng tháng lên kế hoạch triển khai thực hiện. Tập thể nơi bà công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc.

Với quá trình rèn luyện bền bỉ, phấn đấu liên tục trong nhiều năm, thực hiện trọng trách của người Thẩm phán, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2014, được vinh danh là Thẩm phán mẫu mực, bà là tấm gương cho cán bộ trẻ Tòa án nhân dân noi theo.

Vụ Thi đua - Khen thưởng
Các tin khác: