Thẩm phán mẫu mực

Người Thẩm phán mẫu mực của hệ thống Tòa án nhân dân

Chị Lê Thị Toàn sinh ra và lớn lên ở Hương Toàn, Hương Trà, Bình Trị Thiên. Năm 1978 chị nhập ngũ phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1983 chị chuyển ngành về làm Thư ký Tòa án nhân dân huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Với sự nỗ lực phấn đấu, với lòng nhiệt tình say mê nghề nghiệp, năm 1994 chị được bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Ninh Hòa và hiện nay chị là Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm và tranh chấp dân sự diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung. Các loại vụ án của Tòa án thị xã Ninh Hòa ngày càng tăng. Trong 5 năm (2009 - 2013) đơn vị giải quyết 3.687 vụ án các loại (năm 2012 giải quyết 787 vụ, năm 2013 giải quyết 928 vụ, năm sau tăng hơn năm trước 141 vụ). Trong khi đó, đơn vị luôn thiếu Thẩm phán và Thư ký theo chỉ tiêu phân bổ (chỉ có 04 Thẩm phán, 08 Thư ký). Tính trung bình mỗi Thẩm phán của đơn vị phải giải quyết 15 vụ án/trên tháng. Với tinh thần năng động và có trách nhiệm trong công việc chị Lê Thị Toàn đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liền.

Trong 5 năm (2009 - 2013) chị đã trực tiếp giải quyết, xét xử được 1.076 vụ án, đạt tỷ lệ 100%. Đặc biệt, năm 2009 chị đã giải quyết, xét xử 299 vụ án (thời điểm này đơn vị chỉ có 02 Thẩm phán), không có vụ án nào quá hạn luật định và bị hủy vì lý do chủ quan. Là một Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp huyện, môi trường công tác đã tạo điều kiện cho chị được tiếp xúc với nhiều người, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân thông qua việc tiếp xúc với đương sự hoặc xuống cơ sở để điều tra, xác minh. Chị luôn tâm niệm: phải biết hòa mình vào nhân dân, sống giản dị, gương mẫu, thường xuyên tu dưỡng để giữ vững phẩm chất đạo đức của người Thẩm phán. Là người đại diện của pháp luật, nắm giữ cán cân công lý, chị luôn giữ vững nguyên tắc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không vì những nguyên nhân khác tác động làm ảnh hưởng uy tín của người Thẩm phán. Nhiệm vụ của Thẩm phán, không những xét xử đưa ra phán quyết đúng pháp luật mà còn có ý nghĩa to lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Để đạt được kết quả trên, ngoài việc luôn nghiên cứu học tập nghiệp vụ chuyên môn, để nâng cao trình độ nhận thức, vai trò trách nhiệm của người Thẩm phán, chị rất chú trọng tới các phương pháp nâng cao kỹ năng điều khiển phiên tòa. Chị xác định, ngoài kỹ năng nghiên cứu, xây dựng hồ sơ vụ án thì kỹ năng tổ chức, điều hành phiên tòa cũng rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Chị chia sẻ kinh nghiệm xét xử của mình: mỗi phiên tòa có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có vị trí và tầm quan trọng nhất định, trong đó kết quả giai đoạn tranh luận sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để đưa ra phán quyết. Chị luôn tạo điều kiện để các bên tham gia thực hiện tốt quyền tranh tụng tại phiên tòa, qua đó sẽ giúp cho Hội đồng xét xử nắm được sự thật khách quan và có sự đánh giá chứng cứ đúng đắn nhất, toàn diện nhất. Chính vì có kế hoạch cụ thể, khoa học trong tổ chức công tác xét xử, nên những vụ án chị giải quyết đều đạt chất lượng cao. Với kết quả công tác đạt được, chị được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng nhiều Bằng khen. Đặc biệt, năm 2012 chị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen.

Với vai trò là Bí thư chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa, chị đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình, điều hành hoạt động của Chi bộ, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của chi bộ, bảo đảm nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chị luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu chấp hành tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ.

Ngoài ra, chị chỉ đạo đơn vị hưởng ứng tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, hàng năm tập thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa đều tích cực đóng góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai. Với sự đoàn kết nhất trí của cán bộ, công chức trong đơn vị, cùng nỗ lực trong công tác chuyên môn, đơn vị nhiều năm liền đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa nhiều năm đều được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiều năm công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân. Năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen và Cờ thi đua của Chính phủ.

Để ghi nhận những thành tích mà chị đã đạt được trong nhiều năm qua, tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2014, chị Lê Thị Toàn được suy tôn là 01 trong 07 “Thẩm phán mẫu mực” của Tòa án nhân dân các cấp do có nhiều  thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử.

Mai Hồng Ngát
Các tin khác: