Thẩm phán mẫu mực

Chị Bùi Thu Hiến - Thẩm phán mẫu mực đầu tiên của Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk

Sinh ra và lớn lên ở xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Tháng 01/1979, sau khi tốt nghiệp Trường cán bộ Tòa án, chị được Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao phân công tăng cường cho Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk. Với nhiệt huyết tuổi trẻ và lòng say mê công việc, chị không ngại khó khăn, nhận công tác tại tỉnh Đăk Lăk và quyết tâm ở lại với Tây Nguyên. Năm 1990 chị được bổ nhiệm Thẩm phán và hiện nay chị là Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk.

Trong 25 năm cương vị làm Thẩm phán, chị Bùi Thu Hiến luôn giữ đúng nguyên tắc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Từ năm 2001 cho đến năm 2013, chị giải quyết, xét xử 1.162 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 100%, không có vụ án nào quá hạn luật định và bị hủy vì lý do chủ quan. Các đơn vị chị trực tiếp phụ trách như Tòa Dân sự, Tòa Lao động nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, góp phần vào thành tích chung của Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk trong các năm qua (đơn vị đã nhiều lần được tặng thưởng danh hiệu Cờ thi đua Tòa án nhân dân, Cờ thi đua của Chính phủ…). 

Với cương vị là Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, chị đã cùng với tập thể Ban cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan đưa ra những giải pháp để đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn; xây dựng kế hoạch, chương trình công tác khoa học, rõ ràng và cụ thể; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; giữ gìn đoàn kết trong nội bộ đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, chị luôn gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng bộ đơn vị trở thành tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Chị luôn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua do Tòa án nhân dân tối cao và địa phương phát động và tích cực tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với kết quả công tác đạt được, chị được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng nhiều Bằng khen. Đặc biệt, năm 2013, chị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen do có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển của Tòa án các cấp.

Tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2014, chị Bùi Thu Hiến là 01 trong 07 Thẩm phán có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác xét xử, vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”, danh hiệu cao quý của Tòa án.

Mai Ngát
Các tin khác: