Điển hình tiên tiến

Thẩm phán Huỳnh Văn Quân - Tấm gương tiêu biểu trong phong trào phòng, chống tham nhũng

Ngày 19/06/2015 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ký Quyết định số 57/QĐ-TA-TĐKT về việc tặng thưởng Bằng khen cho Thẩm phán Huỳnh Văn Quân, Tòa án nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác “Phòng chống tham nhũng”.

Ông Huỳnh Văn Quân sinh ngày 02/10/1960 tại ấp Đông Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 1997, ông được nhận vào làm việc tại TAND huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Với mong muốn đóng góp cho quê hương, ông luôn nỗ lực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức và luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau mười năm phấn đấu, ông được bổ nhiệm Thẩm phán vào năm 2007.

Thẩm Phán Huỳnh Văn Quân đang nghiên cứu hồ sơ các vụ án tại phòng làm việc

Trong quá trình giải quyết các vụ án, Thẩm phán Quân luôn tâm niệm phải xét xử công tâm, không gây phiền hà, sách nhiễu, mang lại sự công bằng cho nhân dân, luôn nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thi hành công vụ.Từ năm 2014 đến nay ông đã 2 lần không nhận tiền của đương sự. Một trong những vụ án đó là “Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa Nguyên đơn là ông Trần Văn Ngọ và Bị đơn là bà Trần Thị Thiệt tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Vào ngày 26/3/2014, nguyên đơn trong vụ án vào phòng làm việc của Thẩm phán Quân tại trụ sở TAND huyện Cần Đước, tỉnh Long An tự kéo ngăn bàn để phong bì tiền rồi đi ra ngoài. Ngay sau đó, Thẩm phán Quân báo cáo với lãnh đạo đơn vị về sự việc trên. Lãnh đạo TAND huyện Cần Đước đã tiến hành họp kiểm tra phong bì tiền trước sự chứng kiến của các Thẩm phán, Thư ký Tòa án huyện Cần Đước thì thấy trong phong bì có 3.000.000 đồng, Thẩm phán Quang đã gọi đương sự đến và trả lại số tiền trên. Năm 2015, Thẩm phán Quân được phân công giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế” giữa nguyên đơn là bà Ngô Thị Xuân Hồng và bị đơn là ông Nguyễn Văn Minh tại ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Vào  khoảng 18 giờ ngày 18/3/2015, nguyên đơn đến nhà Thẩm phán Quân lúc ông đi vắng, khi ra về có để lại 1 túi trái cây và 1 phong bì. Khi về nhà ông Quân phát hiện ra đã điện thoại báo ngay với lãnh đạo và mang phong bì ra cơ quan, kiểm đếm lập biên bản trước sự chứng kiến của nhiều người thì thấy trong phong bì có 5.000.000 đồng, đơn vị đã gọi điện cho phía nguyên đơn đến và đã trả lại số tiền trên.

Qua 2 lần trả lại tiền cho đương sự, Ông được Chánh án TAND tỉnh Long An trực tiếp khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong phong trào phòng, chống tham nhũng “Không nhận tiền bồi dưỡng của đương sự”. Ông xứng đáng là tấm gương để cán bộ, công chức trong toàn hệ thống TAND noi theo.

Trao đổi với chúng tôi, 1 đồng nghiệp của ông Quân đã hết lời khen ngợi Thẩm phán Huỳnh Văn Quân, chị chia sẻ: “Trong suốt thời gian từ khi vào công tác tại đơn vị, ông Quân luôn sống hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ các đồng nghiệp, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng nghiệp yêu quý, được nhân dân tin tưởng và là tấm gương sáng để các đồng nghiệp, các cán bộ, công chức khác học tập”. Hành động của Thẩm phán Huỳnh Văn Quân đáng được biểu dương và nhân rộng trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Nguyễn Dương Nhật Nhật
Các tin khác: