Tin chi tiet

TAND thành phố Vinh: Lá cờ đầu TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An.

Nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, năm 2015 được Chánh án TANDTC tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân, năm 2016 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua UBND; năm 2017 được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ là những kết quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể TAND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thành phố Vinh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh Nghệ An; nơi có dân số đông hơn 27 vạn người, tập trung nhiều mối giao thông quan trọng trong nước và có nhiều cửa khẩu thông thương với nước ngoài, là địa bàn mà việc buôn lậu, tập kết, tiêu thụ và trung chuyển các chất ma túy, hàng lậu của nhiều đường dây xuyên quốc gia. Trong những năm gần đây, nhiều tệ nạn xã hội đặc biệt là các tội phạm về ma túy; cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mại dâm, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ,…có xu hướng diễn biến ngày càng tinh vi và phức tạp đã tạo ra nhiều khó khăn. Đứng trước những thách thức đó, TAND thành phố Vinh đã làm tốt chức năng của mình. Trong năm 2017 (10/2016 – 9/2017), TAND thành phố Vinh đã giải quyết, xét xử 2380/2438 vụ, việc đạt tỷ lệ 97,6% (hủy 3 vụ chiếm 0,15%, sửa 29,5 vụ chiếm 1,45%). Chất lượng giải quyết, xét xử được nâng cao, xét xử đúng người đúng tội đúng pháp luật, không có trường hợp nào xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

TAND thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2017

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị do chính quyền địa phương giao, TAND thành phố Vinh cũng đã tổ chức xét xử 20 phiên tòa rút kinh nghiệm, qua đó, góp phần tăng nhận thức về pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.Đối với công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt chất lượng, hiệu quả cao. Công tác xét xử, thi hành án hình sự cũng được TAND thành phố Vinh đảm bảo đúng quy định pháp luật, 100%  án có hiệu lực pháp luật đã được thi hành.

Hiện nay, Toà án nhân dân thành phố Vinh có 33 biên chế, Chi bộ có 32 Đảng viên gồm có 18 Thẩm phán (trong đó có 01 Chánh án, 02 Phó Chánh án); 15 Thư¬ ký tòa án (trong đó có 02 Thư ký tòa án làm công tác thi hành án hình sự); 01 làm công tác văn thư lưu trữ, 05 hợp đồng theo nghị định 68/CP ( gồm 02 làm công tác  bảo vệ ; 02 tạp vụ và 01 lái xe). Về trình độ chuyên môn đơn vị có 10 Thạc sỹ luật; 04 đồng chí đang học lớp Cao học luật; 24 đồng chí có bằng Cử nhân luật được đào tạo, tập huấn kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ. Cán bộ nhân viên trong đơn vị luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng học hỏi, rèn luyện phẩm chất đạo đức để duy trì và giữ vững hình ảnh của người cán bộ, công chức TAND với phương châm “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ, các công tác khác như: Đảng, đoàn thể; Hội thẩm nhân dân; cải cách thủ tục hành chính; tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại… cũng được TAND thành phố Vinh triển khai thực hiện đầy đủ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với quan niệm, một tập thể vững mạnh, không thể thiếu được những cá nhân giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, công tâm và bản lĩnh, nên việc bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức để mỗi cá nhân phát huy hết khả năng của mình được lãnh đạo đơn vị quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Phó Chánh án TAND thành phố Vinh, Phan Chân Nhân
phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018.

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018, Phó Chánh án TAND thành phố Vinh Phan Chân Nhân chia sẻ: “Tình hình trật tự an ninh trên địa bàn rất phức tạp, nên sự đồng lòng và cố gắng của tập thể đơn vị là rất quan trọng. Để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là công tác xét xử các loại án, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng với phương châm không để lọt tội phạm, không xử oan người vô tội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự, không để án kéo dài quá hạn luật định, vào từng quý của năm thi đua chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, nữ công phát động phong trào thi đua, có giao ước thi đua cụ thể. Sau mỗi đợt thi đua đều tổ chức đánh giá tổng kết kết quả thi đua, rút ra bài học kinh nghiệm và tổ chức khen thưởng rõ ràng( Phong trào thi đua giải quyết án tồn đọng vào dịp sơ kết 6 tháng đầu năm; Phong trào thi đua giải quyết án cuối năm ). Trong năm 2017 ngoài hình thức thi đua thường xuyên, đơn vị còn phát động 02 phong trào thi đua về công tác chuyên môn với nội dung “ Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải quyết các loại  án Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, động viên để mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trước những nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, tập thể cán bộ TAND thành phố Vinh đã gặt hái được nhiều thành công. Trong nhiều năm liền, đơn vị TAND thành phố Vinh đã được tặng thưởng các danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, Bằng khen của Chánh án TANDTC. Đặc biệt, trong năm, đơn vị đã vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2017.

Thái Trung
Các tin khác: