Tòa án nhân dân tối cao

Tòa án nhân dân tối cao trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” cho hai chuyên gia Nhật Bản

Chiều ngày 28/9/2017, tại Hà Nội, TAND tối cao long trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” cho hai chuyên gia Nhật Bản gia đã có nhiều thành tích xuất sắc và đóng góp thiết thực cho hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam thông qua Dự án JICA.

Đến dự Lễ trao Kỷ niệm chương có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, chủ trì buổi Lễ; Ông Murakami Keiichi, Giáo sư Nhật Bản, nguyên Trưởng Nhóm Cố vấn các vấn đề liên quan đến TAND tối cao Việt Nam; Ông Endo Kenji, Giáo sư Nhật Bản, Trưởng Nhóm Cố vấn đương nhiệm về các vấn đề liên quan đến TAND tối cao Việt Nam; các chuyên gia Văn phòng Dự án JICA; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc TAND tối cao; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp.

Trong không khí thắm tình hữu nghị của buổi Lễ, đồng chí Triệu Đình Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng TAND tối cao đã đọc các Quyết định trao tặng Kỷ niệm chương cho 2 Chuyên gia Nhật Bản. Thay mặt lãnh đạo TAND tối cao Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao đã trao Kỷ niệm chương cho Ông Murakami Keiichi và Ông Endo Kenji. Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, kể từ năm 1998 đến nay, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tòa án tối cao Nhật Bản. Tòa án nhân dân tối cao vui mừng nhận được sự nhiệt tình ủng hộ từ Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản, đặc biệt là Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và Tòa án tối cao Nhật Bản, trong đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của các chuyên gia dài hạn và ngắn hạn đã nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của hệ thống Tòa án Việt Nam, những người đã góp phần tạo nên những kết quả cụ thể trong quá trình hợp tác.

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền trao Kỷ niệm chương cho
Ông Murakami Keiichi và Ông Endo Kenji

Với vai trò là Chủ tịch Nhóm cố vấn các vấn đề liên quan đến Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam (Giáo sư Murakami Keiichi nhiệm kỳ từ 2007 đến tháng 4/2017 và Giáo sư Endo Kenji nhiệm kỳ từ 4/2017 đến nay), hai Giáo sư đã nỗ lực hết mình để giúp Toà án nhân dân tối cao trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật thông qua những hoạt động như: hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản liên quan đến Luật tố tụng hành chính, Luật phá sản, Luật tố tụng dân sự, Luật tổ chức Tòa án nhân dân; hỗ trợ tổ chức và trực tiếp thuyết giảng tại các buổi tọa đàm, hội thảo về các nội dung cụ thể như: Luật tố tụng hành chính, Luật tố tụng dân sự, Tòa án gia đình, việc xây dựng và áp dụng án lệ, nguyên tắc tranh tụng, việc công bố bản án, quyết định của Tòa án tối cao Nhật Bản…; Cung cấp tài liệu pháp lý và giải đáp vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực trên; Trực tiếp tiếp đón và thuyết giảng theo từng chủ đề cho các Đoàn công tác của Tòa án nhân dân tối cao thăm và làm việc tại Nhật Bản trong những năm qua...

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu tại buổi Lễ

Tòa án nhân dân tối cao nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của hai chuyên gia đã có những thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Dự án để hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật và nâng cao hiểu biết pháp luật cho đội ngũ cán bộ Tòa án. Những đóng góp này đã trực tiếp đem lại kết quả thiết thực, lâu dài cho Tòa án nhân dân tối cao trong công cuộc cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Thay mặt lãnh đạo TAND tối cao Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền cảm ơn những đóng góp của Chính phủ Nhật Bản, các cơ quan đối tác Nhật Bản nói chung và hai Giáo sư đã dành cho TAND Việt Nam trong thời gian qua. TAND Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ chiến lược của mình.

Đại diện Chuyên gia Nhật Bản Ông Endo Kenji, phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu đáp từ, Ông Murakami Keiichi và Ông Endo Kenji đã cám ơn những tình cảm tốt đẹp, sự tiếp đón nồng hậu của cá nhân Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cũng như của lãnh đạo, cán bộ công chức TAND tối cao Việt Nam, hai Chuyên gia Nhật Bản bày tỏ niềm vinh hạnh khi được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” và khẳng định Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ ngoại giao cũng như quan hệ hợp tác lâu đời, bền chặt, mối quan hệ này sẽ không ngừng được củng cố trong tương lai. Hai Chuyên gia hứa, dù ở cương vị nào cũng sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ để quan hệ hợp tác về tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Nhật Nhật
Các tin khác: