Điển hình tiên tiến

TAND huyện Cao Lãnh: Nhiều năm liền là lá cờ đầu phong trào thi đua của Tòa án 2 cấp tỉnh Đồng Tháp

Trong năm qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo TAND tối cao, TAND tỉnh Đồng Tháp và các cấp lãnh đạo địa phương cùng với sự cố gắng, chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, công chức TAND huyện Cao Lãnh đã vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

TAND huyện Cao Lãnh,tỉnh Đồng Tháp thực hiện Chỉ thi số 01/2017CT-CA ngày 16/01/2017 của Chánh án TAND tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017 đồng thời tiếp tục duy trì và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề xuyên suốt của ngành là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ đội ngũ cán bộ, công chức,viên chức nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để đạt được kết quả các chỉ tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm TAND huyện Cao Lãnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cho cả năm, kế hoạch tổ chức 02 phong trào thi đua ngắn hạn trong năm, đồng thời đề ra nhiều biện pháp thực hiện nhiệm vụ, cụ thể.

Cùng với việc phổ biến, triển khai kịp thời Nghị quyết của Đảng,chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của hệ thống TAND về công tác tòa án trong năm 2017, lãnh đạo đơn vị đã kịp thời quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị về công tác thi đua khen thưởng năm 2017 để từng cá nhân cán bộ công chức trong đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đơn vị cũng đề ra các chỉ tiêu xét xử cụ thể như: Án hình sự đạt 95% trở lên; án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại đạt trên 90%; án hành chính đạt 85% trở lên. Ra các quyết định thi hành án hình sự đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phải đạt tỷ lệ 100%.

Mặt khác đơn vị luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; trong đó đặc biệt chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vụ án hình sự điểm, các tranh chấp, yêu cầu về dân sự nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực hoặc có vi phạm pháp luật. Thực hiện đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của đơn vị theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả, phân công phân cấp hợp lý, gắn quyền hạn với trách nhiệm và quy định cụ thể về chế độ trách nhiệm đối với người lãnh đạo, quản lý ở đơn vị.

Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh Đinh Văn Phong

Thành tích đạt được qua các phong trào thi đua năm 2017: TAND huyện Cao Lãnh đã thụ lý tổng cộng 1.807 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử 1.792 vụ, việc; còn lại 15 vụ; đạt tỷ lệ chung 99,17%. Trong đó:  Án hình sự giải quyết, xét xử 57/57 vụ đạt tỷ lệ 100%; án dân sự giải quyết xét xử 889/904 vụ, việc đạt tỷ lệ 98,34%; án hôn nhân và gia đình  giải quyết xét xử 758/758 vụ, việc đạt tỷ lệ 100% ( hòa giải thành 396 vụ chiếm tỷ lệ 52,93%); án kinh doanh thương mại  giải quyết 11/11 vụ đạt tỷ lệ 100%. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 163 vụ, việc/năm. Trong công tác xét xử án hình sự, HĐXX luôn tạo điều kiện, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của họ. Phán quyết của Tòa án căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và thông qua kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Vì vậy, chất lượng xét xử án hình sự được đảm bảo, không có án bị cấp phúc thẩm xử hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán 1 vụ ( tỷ lệ 0,055%). Các bản án đã tuyên đều bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Công tác xét xử lưu động luôn được TAND huyện quan tâm, đẩy mạnh,  năm 2017 đơn vị đã tổ chức xét xử  lưu động được 13 vụ, trong đó có 9 vụ án hình sự và 4 vụ dân sự. Góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh chống, phòng ngừa tội phạm và phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân có hiệu quả. Trong năm qua, án hình sự mặc dù thụ lý không nhiều nhưng TAND huyện đã tích cực đưa ra xét xử lưu động những vụ án điểm, những vụ án được dư luận xã hội quan tâm tại nơi tội phạm xảy ra, thu hút được hàng ngàn lượt người đến theo dõi phiên tòa.

Các mặt công tác như Đảng, Đoàn thể và các hoạt động khác của cơ quan luôn được duy trì nền nếp. Tổ chức Đảng phát huy vai trò nòng cốt, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, công chức. Đảng viên của đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc những quy định về những điều đảng viên, cán bộ công chức không được làm; thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của người cán bộ công chức TAND. Nhiều năm liền, đơn vị không có công chức, đảng viên nào vi phạm kỷ luật, pháp luật; mỗi công chức, đảng viên luôn đề cao ý thức tự rèn luyện đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong năm Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Hoạt động công đoàn tiếp tục được duy trì, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động do tòa án cấp trên và công đoàn cấp trên phát động, đạt kết quả cao; kịp thời động viên thăm hỏi cán bộ công chức khi gặp khó khăn, ốm đau. Công đoàn cơ sở TAND huyện Cao Lãnh đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh xuất sắc

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, công chức của đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: Quỹ tình thương TAND, Quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, quỹ mái ấm công đoàn…Năm 2017 đã ủng hộ tổng cộng 17.356.000 đồng.

Thành tích đạt được qua các phong trào thi đua:  Năm 2014, TAND huyện Cao Lãnh được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ; năm 2013,2015, 2016 Được Chánh án TAND tối cao tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân.

Chánh án TAND huyện Cao lãnh cho biết: Trên cơ sở những mặt đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế trong năm 2016, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện ngay chương trình, mục tiêu cần phấn đấu trong năm 2017. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để có án quá hạn luật định, nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo các phán quyết của tòa án phải đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy, sửa lo lỗi chủ quan của Thẩm phán, tăng cường công tác xét xử các vụ án hình sự. Đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kịp thời đề nghị khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước làm động lực thúc đẩy tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với những thành tích phấn đấu đã đạt được trong năm 2017, TAND huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Tòa án nhân dân, trình Ban Thi đua – Khen thưởng trung ương đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ./.

Nguyễn Khắc Định
Các tin khác: