Thẩm phán tiêu biểu

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chánh án TAND quận 5 thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh Thẩm phán Tiêu biểu năm 2014

Ông Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1969, quê quán tại xã Hậu Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1996 ông tốt nghiệp trường Đại học Luật và được tuyển dụng vào công tác tại Tòa án nhân dân Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh; tháng 8/2004 ông được bổ nhiểm Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận 5. Với những nỗ lực phấn đấu và tu dưỡng và rèn luyện về phẩm chất cán bộ tháng 08/2013, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 5 thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay.

Về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao:  Trong nhiệm kỳ Thẩm phán, từ năm 2005 cho đến tháng  09/2013, ông đã tham gia giải quyết, xét xử được 734 vụ án, thuộc các lĩnh vực Dân sự; Kinh doanh thương mại; Hành chính; Lao động, không có án bị huỷ, sửa nghiêm trọng hoặc để quá thời hạn xét xử theo quy định của pháp luật.

Để phấn đấu đạt được danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” là danh hiệu cao quý của người Thẩm phán theo ông bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc về nhiệm vụ chuyên môn, trong quá trình công tác phải luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác khác được giao, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống chấp hành nghiêm các quy định, quy chế của cơ quan đơn vị. Cụ thể những công việc ông đã phấn đấu để đạt được vinh dự đó là:

Trước hết, phải luôn xác định và giữ vững phẩm chất chính trị của người Đảng viên công tác trong cơ quan bảo vệ  pháp luật; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng, tích cực học tập và vận động cán bộ, công chức, đồng nghiệp thực hiện thắng lợi cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tích cực phát huy tính tiên phong gương mẫu của người Đảng viên trong việc chấp  hành các quy định ở địa phương, cơ quan, đơn vị và tinh thần hợp tác giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về tư cách đảng viên về những điều đảng viên không được làm.

Về công tác và nhiệm vụ công tác được giao: Trên cương vị Phó Chánh án phụ trách về xét xử các loại vụ án về Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động, đây là những loại việc phức tạp trong tố tụng và giải quyết. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Ông đã cùng với các đồng chí trong lãnh đạo Tòa án nhân dân Quận 5, đề ra nhiều biện pháp nhằm chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác, không ngừng  nâng cao chất lượng công tác xét xử, theo tinh thần cải cách tư pháp và Nghị quyết của Quốc hội về công tác Toà án. Với nỗ lực cố gắng của bản thân ông và của tập thể đơn vị Toà án nhân dân quận 5 trong những năm qua luôn hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn xét xử bảo đảm về số lượng, chất lượng các vụ án, nên chưa để xảy ra các sai sót lớn trong công tác xét xử làm ảnh hưởng tới uy tín của Toà án.

Về Công tác đoàn thể: với cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan được sự hổ trợ của Ban lãnh đạo cơ quan, trong nhiều năm qua Ông đã cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành công đoàn, tổ chức phát động cho các đoàn viên công đoàn trong cơ quan tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên và Công đoàn đơn vị tổ chức phát động. Công đoàn cơ quan Toà án nhân dân quận 5 từ năm 2008 cho đến nay luôn được đánh giá xếp loại A và là Công đoàn cơ sở vững mạnh toàn diện.

Ông chia sẻ một số kinh nghiệm công tác để đạt được thành tích trong những năm qua đó là:

Về kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ xét xử: Xuất phát từ việc trong  các  năm  qua  số lượng các vụ án phải thụ lý và  giải  quyết tại Toà án nhân dân Quận 5 là  các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình chiếm tỷ lệ cao so với các loại án khác và liên tục gia tăng hàng năm. Đối với các loại vụ án này, để giải quyết sớm dứt điểm thì hoà giải thành là một biện pháp hữu hiệu. Cho nên ông xác định vai trò của Thẩm phán trong việc hòa giải các vụ án là cần thiết và rất quan trọng. Theo ông muốn công tác hoà giải thật sự có hiệu quả thì Thẩm phán cần phải nắm vững các quy định của pháp luật, có kỹ năng, phương pháp, kinh nghiệm, kiến thức về chính trị - xã hội, phong tục tập quán. Quá trình giải quyết  vụ án nhờ sự chuẩn bị kỷ lưỡng về hồ sơ, sắp xếp và lập kế hoạch hoà giải tỷ mỷ, cụ thể, kiên trì, lắng nghe ý kiến trình bày của các bên đương sự và sau đó phân tích cho họ thấy được hòa giải là có lợi cho họ được nhiều mặt để các đương sự cân nhắc và tự định đoạt. Với sự tích cực thực hiện các giải pháp công tác đó đã giúp cho cho ông hoà giải được nhiều vụ án dân sự, án hôn nhân và gia đình..tạo điều kiện giải quyết dứt điểm nhiều vụ án mà không phải thông qua việc tổ chức phiên toà.

Theo ông, đối với một vụ án cụ thể khi được phân công giải quyết, Ông dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ hồ sơ, lập kế hoạch điều tra, hòa giải, đối chất (nếu cần thiết) và sau đó đối chiếu những điều luật để áp dụng. Như vậy khi giải quyết hoặc đưa vụ án ra xét xử giúp cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dễ nắm bắt được nội dung và đường lối xử lý vụ án đúng theo qui định của pháp luật. Đối với những vụ án dân sự mà có đương sự vắng mặt, cố tình không đến tòa hoặc đối với vụ án cần phải xác minh thu thập chứng cứ thì phải có kế hoạch xác minh cụ thể, phối hợp với các cơ quan khác tại địa phương để giải quyết tốt vụ án. Kinh nghiệm để nâng cao tiến độ giải quyết vụ án nhanh gọn và đúng theo qui định pháp luật Tố tụng dân sự theo ông Thẩm phán phải sắp xếp thời gian hợp lý khi  tiến hành các thủ tục niêm yết, tống đạt, xác minh, như vậy sẽ hạn chế và  không bị án tồn quá hạn luật định. Bên cạnh đó ngoài những biểu mẫu văn bản tố tụng do Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn nhưng trong thực tế khi giải quyết từng vụ, việc bản thân ông cũng nghiên cứu soạn thảo thêm các văn bản, biểu mẩu khác phù hợp với pháp luật tố tụng để phục vụ cho công việc giải quyết hồ sơ được kip thời.

Theo ông để giải quyết hồ sơ vụ án nhanh chóng, đúng pháp luật đòi hỏi thẩm phán phải chuẩn bị tốt hồ sơ cả về hình thức cũng như nội dung một cách khoa học, thu thập đầy đủ các chứng cứ. Có như vậy khi vụ án được đưa xét xử không phải hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung...và vụ án sẽ được kết thúc nhanh chóng, tránh tình trạng hồ sơ giải quyết bị kéo dài vì những lý do không đáng có.

Ngoài công tác chuyên môn, Ông thường xuyên, tích cực nghiên cứu tham gia viết bài trao đôi khoa học áp dụng thống nhất pháp luật đó là các bài viết ‘’Đánh giá quy định Bộ Luật Dân sự năm 2005; về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong thực tiễn xét xử”. Qua nghiên cứu cũng giúp cho ông cập nhật thêm những kiến thức chuyên môn khi áp dụng giải quyết vụ án dân sự về việc “Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng’’.

Với thành tích phấn đấu trong công tác của ông, liên tục từ năm 2011 đến nay ông luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; tại Hội nghị triển khai công tác Toà án tháng 1/2014 ông  vinh dự được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” của hệ thống Toà án nhân dân.

Vụ Thi đua - Khen thưởng
Các tin khác: